Triển lãm về quan hệ Quốc hội Việt Nam với AIPA

Gần 200 tư liệu, hình ảnh và hiện vật tiêu biểu lựa chọn sẽ được trưng bày tại triển lãm "Quốc hội Việt Nam với Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á" từ ngày 4/8 - 5/9 tới tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Triển lãm sẽ giúp người xem hiểu rõ hơn về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam và thành tựu sau hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước; quá trình hình thành và phát triển của Hội đồng Liên nghị viện hiệp hội các nước Đông Nam Á (AIPA); những đóng góp và vai trò của Quốc hội Việt Nam đối với sự lớn mạnh của AIPA.

Triển lãm do Ban Tổ chức, Tiểu ban Nội dung-Tuyên truyền AIPA-31, Văn phòng Quốc hội và Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức; đây là hoạt động thiết thực chào mừng sự kiện Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2009-2010 và đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA-31 vào trung tuần tháng 9 tới.

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Ngô Đức Mạnh cho biết, sau 15 năm tham gia AIPA (trước đây là AIPO), Quốc hội Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng và hiệu quả vào việc củng cố tình đoàn kết, sự thống nhất trong khu vực, đẩy mạnh hợp tác nội khối, mở rộng quan hệ với nghị viện các nước trong và ngoài khu vực.

Đóng góp nổi bật của Quốc hội Việt Nam là việc tổ chức thành công kỳ họp Đại hội đồng AIPO-23 năm 2002. Tại các kỳ họp Đại hội đồng, Quốc hội Việt Nam đã chủ động, tích cực đưa ra nhiều sáng kiến được ban hành thành nghị quyết, đáp ứng yêu cầu của nhân dân và nghị viện các nước thành viên, trong đó có vấn đề nâng cao hiệu quả hoạt động của AIPA, tăng cường sự gắn kết giữa AIPA và ASEAN.

Đảm nhận vai trò Chủ tịch AIPA-31 và đăng cai tổ chức các hoạt động của AIPA trong nhiệm kỳ 2009-2010 là dịp để Quốc hội Việt Nam phát huy vai trò của mình trong kênh hợp tác liên nghị viện khu vực, góp phần thực hiện có hiệu quả đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước, nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

 

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác