Triển lãm “Vỏ bọc của hiện thực”

(Cinet) - Triển lãm “Vỏ bọc của hiện thực” là thành quả của một quá trình lâu dài học tập, lao động nghệ thuật khổ luyện của họa sỹ với mong muốn đóng góp cho nền nghệ thuật nước nhà và cho xã hội.

Triển lãm “Vỏ bọc của hiện thực” - ảnh 1

Triển lãm tranh sơn dầu và sắp đặt của họa sỹ trẻ Lưu Tuyền với những tác phẩm đề cập đến những vấn đề mang tính cấp thiết trong xã hội đương đại với chủ đề “Vỏ bọc của hiện thực” sẽ khai mạc vào ngày 24/4 tại Trung tâm Nghệ thuật Việt, 42 Yết Kiêu, Hà Nội.

Những tác phẩm của Lưu Tuyền mang hơi thở đương đại. Anh dùng hình ảnh búp bê “làm cớ” để gợi mở cho người xem mối liên hệ với những vấn đề tồn tại ở trong chính bản thân mỗi một con người mà bấy lâu nay vẫn được che đậy, giấu kín một cách vô can và bình thản.

Từ hình ảnh con búp bê bọc ni lông, nhiều yếu tố của cuộc sống thường nhật và những vấn đề xã hội phải đối mặt được đặt ra. Đó có thể chỉ là những con búp bê đồ chơi, có thể là trẻ em, cũng có thể là con người (nói chung) …vv…được bảo vệ, hoăc họ tự bảo vệ mình khỏi tác động xung quanh, sự xâm hại của những yếu tố tiêu cực xã hội… hoặc  bệnh tự kỷ ở trẻ em hiện nay?… hay chúng ta giống như những con búp bê vô tri, vô giác không lối thoát và muốn thay đổi? Sự xa cách giữa con người và con người?… Sự cô đơn, lạc lõng giữa thế giới phẳng? Đó cũng có thể là sự bảo vệ, che chở, bảo tồn những gì đẹp đẽ, trong sáng và tinh khiết của con người, của cuộc sống khỏi sự lãng quên và vô tâm của xã hội tràn ngập những giá trị ảo?….v.v

Triển lãm “Vỏ bọc của hiện thực” - ảnh 2 Triển lãm “Vỏ bọc của hiện thực” - ảnh 3

Vẽ những con búp bê được bọc trong ni lông anh muốn biểu đạt một dự cảm về trạng thái tâm lí và giá trị của con người trước sự tác động của yếu tố môi trường xã hội hiện đại. Để từ đó mong muốn con người có những suy nghĩ, hành động chân thiện và đức hạnh, hướng tới những giá trị tốt đẹp nhất cho cuộc sống của bản thân và cho xã hội.

Họa sỹ Lưu Tuyền sinh năm 1982 tại Thái Bình. Anh theo đuổi hội họa hiện thực để làm lộ trình nghệ thuật của riêng mình. Anh chịu ảnh hưởng từ những họa sỹ bậc thầy thế giới như : Leo.da Vinci, B. Botticelli, J. Vermeer….và người gần gũi với anh hơn cả là họa sỹ Lê Huy Tiếp.

Bằng quá trình nắm bắt những tinh hoa của hội họa thế giới và sự học hỏi từ những họa sỹ nổi tiếng trong nước, anh đã có những quan điểm riêng về nghệ thuật. “Tôi coi hiện thực chỉ là vỏ bọc, là nơi để cất giấu những ý niệm mà bản thân sự hiện diện của nó không tự lột tả được cụ thể, rõ nét”, Hoạ sỹ Lưu Tuyền nói.


T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác