Trung bày chuyên đề “Rồng về Thăng Long”

“Rồng về Thăng Long” là tên chuyên đề phòng trưng bày do Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với 9 bảo tàng các tỉnh, thành phố và 32 nhà sưu tập cổ vật trong cả nước tổ chức, khai mạc ngày 17/4.

Hoạt động nhằm hướng đến Quốc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, chào mừng kỷ niệm 35 Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước và Đại lễ 1.000  năm Thăng Long – Hà Nội.

Triển lãm giới thiệu đến công chúng gần 300 hiện vật với những chất liệu, đề tài phong phú, đa dạng về hình tượng Rồng Việt Nam. Trong đó có nhiều tác phẩm lưu lại dấu ấn văn hóa đặc sắc của người Việt như: Long hàm châu (Rồng ngậm ngọc) bằng gốm, có từ thế kỷ 11 – 13; Tòa Cửu Long (chín Rồng); Lưỡng Long tranh châu (hai Rồng tranh trái Châu)…

Tham quan triển lãm, du khách như đặt chân vào một thế giới Rồng kỳ vĩ, với hình tượng về Rồng của người dân Việt được thể hiện rất phong phú, theo từng vùng miền của đất nước, theo mỗi dân tộc.

Qua mỗi thời kỳ, hình tượng về Rồng cũng được thay đổi để phù hợp với từng thời đại, nhưng vẫn không mất đi ý nghĩa nguyên thủy trong lòng người dân Việt. Triển lãm nêu bật được hình tượng Rồng, thể hiện khát vọng vươn lên, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh./.

 

Theo VOV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác