Trưng bày đồ trang sức Ðông Sơn

(Cinet) – “Tiếng vọng Ðông Sơn-Hiện vật mới phát hiện 2004-2009” là chủ đề của cuộc trưng bày chuyên đề đang diễn ra tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

Trưng bày đồ trang sức Ðông Sơn - ảnh 1

Nhiều khách tham quan ngạc nhiên và thán phục khi tận mắt nhìn thấy bộ sưu tập đồ trang sức bằng đồng gồm các loại vòng đeo tay, đeo chân, khuyên tai, khóa thắt lưng... đều được chế  tác rất tinh xảo, được ông cha ta sử dụng trong cuộc sống, cách ngày nay khoảng 2.000 đến 2.500 năm, thể hiện trình độ kỹ thuật tuyệt vời của dân cư Việt cổ.

Các vòng tay, chân, thường được trang trí hoa văn các đường chỉ chìm, các hoa văn khắc vạch, hoa văn hình bông lúa, chấm nổi, lỗ tròn. Khuyên tai cũng vậy, có tiết diện tròn đơn giản, có loại tiết diện dẹt có khe hở trang trí hoa văn khắc vạch, song song trên hình tam giác. Ðặc biệt, chiếc khóa thắt lưng trang trí hình con rùa, được coi là hiện vật vô  cùng quý hiếm chưa từng xuất hiện trong sưu tập đồ trang sức Ðông Sơn ở Bảo tàng lịch sử Việt Nam.  

Có thể thấy, đồ trang sức Ðông Sơn được tìm thấy chủ yếu vẫn là ở khu vực làng Vạc (sông Cả, Nghệ An). Ðiều này chứng minh cương vực rộng lớn của văn hóa Ðông Sơn cũng như tính thống nhất trong đa dạng của văn hóa này trên lãnh thổ Việt Nam và rộng hơn, cả vùng Ðông - Nam Á thời cổ. 

M. T
 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác