Trưng bày hơn 300 cổ vật của văn hóa miền Trung

(Cinet) - Ngày 25/4, Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng) sẽ tổ chức trưng bày nhiều cổ vật thuộc văn hóa miền Trung với chủ đề “Đền tháp Chămpa – Bí ẩn xây dựng” và “Sưu tập cổ vật” của nhà sưu tập Lâm Dũ Xênh.

Trưng bày hơn 300 cổ vật của văn hóa miền Trung - ảnh 1

Hơn 300 cổ vật đặc sắc được lựa chọn trong gần 1 vạn cổ vật của nhà sưu tầm Lâm Dũ Xênh (Gò Quê, xã Bình Đông, Bình Sơn, Quảng Ngãi) được trưng bày thể hiện tính đa dạng, phong phú, sự phát triển rực rỡ và giao lưu văn hóa mạnh mẽ của miền Trung từ trước Công nguyên đến đầu thế kỉ XX.

Đây là bộ sưu tầm độc đáo với hiện vật liên quan đến văn hóa Chămpa và những di chỉ tại Gò Quê, được đánh giá là phong phú và điển hình nhất trong các địa điểm khảo cổ học Sa Huỳnh.

Các hiện vật được trưng bày thể hiện sự đa dạng về loại hình, chủ đề đến niên đại như gốm, trang sức Sa Huỳnh, các di vật Chămpa, Đông Sơn, gương đồng Trung Quốc, tượng gốm thế kỉ XIX, bàn nghiền Bình Định, tiền đồng thời Nguyễn…

Các cổ vật trên được tìm thấy tại miền Trung, minh chứng miền Trung không chỉ có nhiều nền văn hóa phong phú mà sự giao lưu văn hóa giữa các vùng miền, giữa các quốc gia cổ đã xuất hiện từ rất sớm ở khu vực này.

Cũng trong khuôn khổ đợt trưng bày lần này, TS Trần Bá Việt thuộc Viện Khoa học công nghệ đã công bố kết quả công trình nghiên cứu về bí ẩn xây dựng đền tháp Chămpa và kết quả nghiên cứu từ công trình này đã được ứng dụng vào việc trùng tu nhiều di tích đền tháp Chăm, góp phần phục dựng, bảo tồn và gìn giữ những di sản văn hóa quí báu thời Chămpa.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác