Trưng bày trang phục, trang sức phụ nữ các dân tộc vùng Nam Bộ

(Cinet)- Sáng 1/10, tại TP Phan Rang - Tháp Chàm, Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ phối hợp với Sở VHTTDL tỉnh Ninh Thuận tổ chức trưng bày chuyên đề “Trang phục, trang sức phụ nữ các dân tộc vùng Nam Bộ”.

Trang phục cưới của phụ nữ Hoa và phụ nữ Khơ-me. (ảnh: báo ND)Trang phục cưới của phụ nữ Hoa và phụ nữ Khơ-me. (ảnh: báo ND)

Sự kiện được tổ chức nhân dịp lễ hội Ka-tê của đồng bào Chăm và tiến tới Kỷ niệm 68 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/1945-23/11/2013).

Hơn 200 hiện vật, hình ảnh chuyên đề trang phục, trang sức của phụ nữ các dân tộc vùng Nam Bộ với những chất liệu, kiểu dáng, màu sắc độc đáo, đa dạng, phong phú được trưng bày đã thu hút đông đảo sự quan tâm, tìm hiểu của du khách trong và ngoài nước.

Hiện nay, ở miền Nam Việt Nam có nhiều dân tộc cùng sinh sống. Ngoài người Việt còn có người Hoa, Chăm, Khơ-me ở đồng bằng; vùng Trường Sơn - Tây Nguyên có người Ba-na, Ê-đê, Stiêng, Xơ-đăng, Cờ-tu, Tà-ôi… Trang phục, trang sức ngoài việc là vật trang trí còn là nét sáng tạo văn hóa của người phụ nữ, là một trong những yếu tố thể hiện đặc trưng văn hóa tộc người. Ngoài chức năng thiết yếu là bảo vệ cơ thể, nó còn phản ánh trình độ phát triển kinh tế, xã hội, tâm lý, quan niệm thẩm mỹ, yếu tố địa lý tự nhiên, sự giao tiếp văn hóa giữa các dân tộc qua các thời kỳ lịch sử.

Phụ nữ các dân tộc vùng Nam Bộ đã khai thác vật liệu tự nhiên để tạo ra nguyên liệu, rồi kéo sợi, dệt vải, may cắt, thêu… thành những trang sức, trang phục mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Thời gian trưng bày sẽ kết thúc vào ngày 15/11/2013.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác