Trung tâm Nghệ thuật Việt với “Văn hoá Việt Nam nhìn từ tranh Đông Hồ”.

Vừa qua, Trung tâm Nghệ thuật Việt – 42 Yết Kiêu Hà Nội đã cho ra mắt chương trình hoạt động Hội viên của Trung tâm với các hoạt động định kỳ cho việc giao lưu, sáng tác nghệ thuật và tìm hiểu văn hóa Việt Nam.

Trung tâm Nghệ thuật Việt với “Văn hoá Việt Nam nhìn từ tranh Đông Hồ”. - ảnh 1

Chương trình được hoạch định và xây dựng với sự hợp tác của 10 tình nguyện viên là sinh viên các trường nghệ thuật, phóng viên và các nghệ sĩ. Cũng trong ngày sinh hoạt đầu tiên này, hội viên sẽ nghe nói chuyện và giao lưu với họa sĩ Trần Hậu Yên Thế - Giảng viên trường ĐHMT Hà Nội về “Văn hoá Việt Nam nhìn từ tranh Đông Hồ”.

Sau khi ra nhập WTO, Việt Nam thực sự bước vào sân chơi toàn cầu, ở chính thời điểm hội nhập này các giá trị truyền thống bị thách thức và đòi hỏi một thái độ trung thực hơn. Tranh Đông Hồ là một dòng tranh dân gian mang hồn Việt, việc lựa chọn bức tranh Đám cưới chuột ra như một thí dụ tiêu biểu cho mối quan hệ về sự đối thoại văn hóa Việt Nam trong cuộc tiếp xúc dài lâu với Trung Hoa.
Nhìn nghệ thuật từ góc độ văn hóa học, chúng ta sẽ thấy truyền thống như một dòng sông, chúng ta có những tên gọi khác nhau cho những khúc sông, và các khúc sông đó có những màu sắc và cảnh quan đôi bờ khác nhau. Thế giới đa dạng về sinh học và đa dạng về văn hóa là một tất yếu của quá trình tiến hóa.

Những câu chuyện về những chú chuột có ở mọi nơi trên thế giới. Có con chuột láu lỉnh ở tranh dân gian Đông Hồ Việt Nam và Trung Quốc và có con chuột Mickey vui nhộn trong thế giới hoạt hình Mỹ và có cả những con chuột khờ khạo trong tranh dân gian TQ đến nỗi phải mất mạng. Người ta vẫn nói vui như Tết, nhưng chắc trong niềm vui ngày xuân ấy có niềm vui của những chú chuột.

Tiếp nối cho buổi giao lưu này, chương trình họat động hội viên trong tháng 1 sẽ là giao lưu với đạo diễn Ngô Quang Hải và xem phim Chuyện của Pao, học khám phá bản thân và đi dã ngoại về làng Đông Hồ để tìm hiểu và tự sáng tác tranh tết.

 
Trung tâm Nghệ thuật Việt với “Văn hoá Việt Nam nhìn từ tranh Đông Hồ”. - ảnh 2

Chủ đề đầu tiên của CLB là "Văn hoá VN nhìn từ tranh Đông Hồ" mà Đám cưới chuột là một trong số bức tranh tiêu biểuTheo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác