Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam: Kỷ niệm 85 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

(Cinet) - Ngày 2/12, tại Hà Nội, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 85 năm thành lập (1925-2010) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã tới dự.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã biểu dương những thành tích mà Đảng ủy, Ban Giám hiệu, cùng toàn thể thầy, trò - các họa sỹ, các nhà điêu khắc và cán bộ, nhân viên của Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã đạt được qua các thời kỳ. Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng hy vọng rằng, trong xu thế hội nhập và hợp tác quốc tế, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam sẽ trở thành một trung tâm đào tạo mỹ thuật tầm khu vực và quốc tế, là môi trường lý tưởng để nuôi dưỡng và đào tạo những tài năng hội họa, điêu khắc của đất nước.

Dịp này, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Huỳnh Vĩnh Ái đã  trao tặng thầy và trò Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam Huân chương Lao động hạng Nhất.

Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương được thành lập năm 1925. Trải qua 85 năm, Trường Đại học Mỹ thuật VN hôm nay đã có nhiều bước phát triển lớn, không chỉ về diện mạo, quy mô mà quan trọng hơn là chất lượng và cách thức đào tạo nhằm đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới, giai đoạn “cất cánh” để bay cao trong quá trình hội nhập.

* 85 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Đại học Mỹ thuật VN đã vinh dự được nhiều lần đón nhận những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng. Năm 2005, nhà trường được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhất. Năm 2010, Trường vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2).

* 7 NGND, 13 NGƯT, 3 GS, 18 PGS đã và đang công tác tại Trường. 18 cán bộ, giảng viên, hoạ sĩ, NĐK được đào tạo tại Trường đã được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh. 42 cán bộ, giảng viên, hoạ sĩ, NĐK được nhận Giải thưởng Nhà nước.

* Trường Đại học Mỹ thuật VN luôn có mặt trong những triển lãm lớn về mỹ thuật và ghi dấu ấn với các giải thưởng lớn ở trong nước và quốc tế...

Với phương châm “học trong cuộc sống”, thầy và trò nhà Trường luôn bám sát nhiệm vụ phục vụ cách mạng, phục vụ kháng chiến. Từ trong kháng chiến, rất nhiều ghi chép của các nghệ sĩ đã trở thành những tác phẩm quan trọng, phản ánh chân thực cuộc sống chiến đấu của quân và dân Việt Nam.

Giai đoạn từ 1975 đến nay, nhà Trường đã từng bước có những thay đổi lớn về cơ sở vật chất, các giảng viên có kiến thức cơ bản vững vàng và được đào tạo toàn diện. Trường có một đội ngũ cán bộ, giảng viên và chuyên gia có trình độ cao được đào tạo trong nước cũng như nhiều nước trên thế giới. Từ chỗ chỉ có khoa Hội họa, Điêu khắc, Kiến trúc, đến nay, Trường đã có thêm các khoa Đồ họa, Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật, Sư phạm Mỹ thuật và Khoa Sau Đại học.

Trong giai đoạn hiện nay, nhu cầu xã hội có nhiều thay đổi, nhiều vấn đề về thẩm mỹ cũng thay đổi, đó cũng là thách thức lớn đối với công tác đào tạo của nhà trường. Tuy vậy, nhà trường vẫn luôn duy trì vấn đề đào tạo cơ bản vững vàng và tạo điều kiện để sinh viên có thể tiếp cận với những phương pháp tư duy sáng tạo mới, dựa trên nền tảng của nghệ thuật truyền thống. Nhà trường luôn mở cửa để giao lưu hợp tác với các nước trên thế giới.

Có thể nói, trải qua 85 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam ngày càng khẳng định vị trí là một địa chỉ tin cậy. Đã có nhiều “cây đại thụ” của nền Mỹ thuật VN đi lên từ nơi này. Vốn kiến thức cơ bản về nghệ thuật tạo hình mà nhà trường  trang bị  đã giúp các thế hệ sinh viên trở thành những nghệ sĩ tên tuổi, khẳng định chỗ đứng trên mọi ngả đường nghệ thuật.

 

 

TH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác