Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị

Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 1
Tượng đài lấy nguyên mẫu chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ
(Cinet)- Được khánh thành ngày 24/3/2015, Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (đặt tại Núi Cấm, xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) là công trình đặc biệt mang tầm vóc quốc gia, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta và có ý nghĩa giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
Công trình mỹ thuật tầm cỡ và có giá trị
Để ghi danh công lao to lớn của các bà mẹ Việt Nam anh hùng, năm 2004 lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam đã đề xuất ý tưởng vận động xây dựng Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng lấy nguyên mẫu bà Nguyễn Thị Thứ.
Bà Nguyễn Thị Thứ sinh tại thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, có chồng, 9 người con trai, 1 con rể và 1 cháu ngoại là liệt sĩ, hy sinh trong cả hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ. Bà được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trao tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng (ngày 17/12/1994).
Sau nhiều năm vận động, chuẩn bị các điều kiện cần thiết, tháng 11/2007, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định đưa công trình Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng vào danh sách các công trình văn hoá cấp quốc gia. Mẫu tượng của hoạ sĩ Đinh Gia Thắng cũng đã được Hội đồng Nghệ thuật lựa chọn và đóng góp ý kiến nâng cao phác thảo và được thể hiện như công trình hiện hữu.
Sau gần 7 năm thi công, Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở tỉnh Quảng Nam hoàn thành và trở thành tượng đài lớn nhất Đông Nam Á.
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 2
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 3
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 4
Sự kết hợp giữa tượng đài chính với hồ nước lớn, tạo nên một hình ảnh hoà quyện của Sơn-Thủy.
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 5
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 6
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 7
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 8
Hai bên vách đá thể hiện gương mặt những người con thấp thoáng theo phương pháp nghệ thuật gợi tả, chấm phá để làm tôn vinh thêm hình tượng bà mẹ...
Với tình cảm và sự ngưỡng mộ sâu sắc với các bà mẹ Việt Nam anh hùng, với nguồn cảm hứng từ ý tưởng: “Mẹ là suối nguồn bao la vô tận, Mẹ là linh hồn của Đất nước. Mẹ sinh ra từ mảnh đất anh hùng, sinh ra những người con anh hùng và sẽ lại hoá thân vào đất, vào non nước Việt Nam. Mẹ sẽ sống mãi ngàn đời với các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau. Mẹ vẫn tiếp thêm nguồn sức sống mạnh mẽ cho các thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam vững chắc, giàu mạnh” (Thuyết minh phác thảo nâng cao thiết kế quy hoạch kiến trúc công trình Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng), hình tượng mẹ Việt Nam anh hùng được thể hiện trong toàn khối tượng đài có chiều cao: 18.37m; chiều rộng: theo đường thẳng: 84.7m, theo đường cong: 117m; bề dày khối tượng chỗ lớn nhất là 24.3m, chỗ mỏng nhất ở 2 đầu vách đá là 8.0m với chất liệu bằng đá sa thạch. Bên trong khối tượng là nhà tưởng niệm mẹ Việt Nam anh hùng ghi danh gần 50 nghìn bà mẹ Việt Nam anh hùng, giới thiệu hình ảnh, cuộc đời và sự cống hiến của các bà mẹ Việt Nam anh hùng đối với đất nước.
Khối tượng đài chính gắn kết với một hồ nước lớn có hình dáng hồ bán nguyệt (khoảng 981m2). Toàn khối tượng đài có hình dáng của một ngọn núi nhô cao ở giữa và thoải dần ở hai bên. Ở chính giữa toàn khối tượng đài là chân dung bán thân mẹ Việt Nam anh hùng lấy nguyên mẫu Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Thứ, thể hiện một chiều sâu nội tâm: Mẹ nén lại những đau thương, mất mát lớn lao của người mẹ, khi những người con đã hy sinh cho độc lập tự do của Tổ quốc, bằng một nghị lực phi thường. Chân dung mẹ thể hiện vẻ đẹp của sự nhân hậu, bao dung độ lượng. Với nét bình thản, ung dung tự tại, mẹ vẫn như đang động viên và tiếp thêm nguồn sống mạnh mẽ cho các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam vững chắc, giàu mạnh. Hai bên khối tượng mẹ là hai vách đá được tạo hình giống như những khối đá tự nhiên kết nối liên tục với nhau, nhưng được cách điệu khéo léo bằng những hình khối đa dạng, đa chiều theo một nhịp điệu uyển chuyển nhưng khúc triết mạch lạc, với các cung bậc của tiết tấu và giai điệu từ thấp đến cao, như một bản giao hưởng hùng tráng, được biểu đạt bằng ngôn ngữ điêu khắc đá. Hai bên vách đá thể hiện gương mặt những người con thấp thoáng theo phương pháp nghệ thuật gợi tả, chấm phá để làm tôn vinh thêm hình tượng bà mẹ và gợi mở cho người xem nhiều suy tưởng sâu sắc, đẹp đẽ về mẹ, về đất nước, về con người Việt Nam cả trong quá khứ, hiện tại, tương lai. Hình tượng này cũng gợi cho ta hình ảnh hoành tráng về một đất nước hoà bình thống nhất, các con cháu mọi miền Bắc- Trung- Nam sum vầy quanh mẹ hiền Tổ quốc, luôn hướng về mẹ với tình cảm trìu mến, thương yêu nhất.
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 9
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 10
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 11
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 12
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 13
Khuôn viên phía trước tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng.
Sự kết hợp giữa tượng đài chính với hồ nước lớn, tạo nên một hình ảnh hoà quyện của Sơn-Thủy. Những làn nước trong vắt chảy lặng lẽ từ các vách đá xung quanh thân mẹ xuống các tầng hồ thể hiện sự hiến dâng âm thầm của mẹ hiền đối với các con, đối với Tổ quốc. Tình cảm đó như bát nước đầy không bao giờ vơi cạn.
Còn đó những khó khăn
Quần thể công viên Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng là công trình văn hoá mới nên sản phẩm du lịch còn nghèo nàn. Ngoài công trình Tượng đài và 8 trụ huyền thoại đã được khánh thành là điều dễ nhận thấy, những hạng mục phụ trợ cũng như tổ chức không gian và hình thái kiến trúc cảnh quan vẫn đang trong điều kiện tiếp tục thi công và chưa có thời hạn hoàn thiện.
“Bảo tàng Mẹ Việt Nam anh hùng” đặt trong lòng khối tượng chính, có tổng diện tích 950m2. Đây là nơi ghi danh gần 50 nghìn bà mẹ Việt Nam anh hùng của cả nước và lưu giữ những ảnh tư liệu về những bà mẹ Việt Nam anh hùng, hình ảnh về những người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu qua 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Bên cạnh những hình ảnh tư liệu đó là hiện vật gắn liền với đời sống, gắn liền với những câu chuyện, kỳ tích của những bà mẹ và những người phụ nữ Việt Nam anh hùng. Hình ảnh của những người phụ nữ Việt Nam tiêu biểu cho 54 dân tộc Việt Nam được thể hiện qua các tác phẩm hội hoạ, phù điêu, ảnh nghệ thuật. Ngoài ra sẽ có trang thông tin điện tử lưu giữ các câu chuyện, những bài thơ, bài hát về các bà mẹ Việt Nam anh hùng được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Những tư liệu quý này sẽ góp phần tích cực trong việc giáo dục truyền thống và tạo nên sức hút đặc biệt đối với các đoàn khách du lịch tới Việt Nam.
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 14
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 15
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 16
Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng: Công trình mỹ thuật tầm cỡ và giá trị - ảnh 17
Quần thể kiến trúc tượng đài còn gồm 8 trụ huyền thoại ngay trước cổng vào khắc họa hình ảnh bà mẹ Bắc Bộ hiền lành, phúc hậu; mẹ Trung Bộ tảo tần, nắng mưa, can trường; mẹ Tây Nguyên dành từng hạt bắp cho bộ đội; mẹ Nam Bộ kiên trung, bất khuất…
Ý tưởng trong bàn thuyết minh dự án là như vậy, tuy nhiên, theo ông Trần Văn Huỳnh, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư và xây dựng tỉnh Quảng Nam cho biết, đến thời điểm này vẫn chưa có hiện vật nào để trưng bày vì còn phụ thuộc vào các tỉnh khác có gửi về hay không. Vì vậy sau khi hoàn thành  khu vực này sẽ tạm đóng cửa, không phục vụ khách tham quan.
Khu nhà tổng hợp với nhiều chức năng sử dụng: Hội thảo, chiếu phim, tiếp khách, quản lý, kỹ thuật, có diện tích 814m2 cũng vẫn đang tiếp tục thi công.
Tính chất và quy mô của công trình quá lớn, do vậy, trong quá trình thực hiện công trình chưa thực sự nhận được sự ủng hộ tối đa từ phía người dân. Thậm chí, ngay sau ngày khánh thành, một loạt những sự cố liên quan tới chất lượng công trình đã được báo chí và nhân dân phản ánh khiến dư luận tỏ ra bức xúc.
Mặc dù nằm ở địa bàn Thành phố Tam Kỳ - 1 trong hai thành phố của tỉnh Quang Nam - tuy nhiên tại đây, dường như còn quá ít các hoạt động văn hoá, hoạt động xúc tiến du lịch. Nhắc đến Quảng Nam người ta nghĩ ngay đến Hội An và hàng loạt các điểm đến phụ cận mà ít người nhắc đến Tam Kỳ. Do vậy, quảng bá cho Tam Kỳ nói chung, cho Quần thể công viên Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng tại Núi Cấm cũng là thách thức đáng lưu tâm đối với các nhà quản lý trong thời gian tới.
Công trình quần thể công viên tượng đài trước hết là công việc của Quảng Nam, nhưng không riêng cho tỉnh Quảng Nam mà nó thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tri ân công lao của những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc. Giờ đây, quần thể công viên tượng đài này đã đang tiến dần tới giai đoạn hoàn thiện, do đó rất cần sự chung tay vun đắp của đông đảo quần chúng nhân dân, để hoàn thành công trình có ý nghĩa đặc biệt này.
T.H (ảnh: Hà Tuấn)
 
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác