Văn Dương Thành vinh danh đất Việt

Những bức tranh của Văn Dương Thành được vẽ giống như những trang nhật ký mà chị đã ghi lại qua những chuyến đi từ châu Âu tới Việt Nam.

Bé và mèo (sơn mài)Bé và mèo (sơn mài)

Như khi viết nhật ký, vẽ vội vã, đôi khi những bức tranh của chị chưa hoàn thiện, nhưng chị hy vọng nghệ thuật của mình sẽ mang lại cho người xem những khoảnh khắc hạnh phúc và mở rộng trái tim đến với vẻ đẹp của thiên nhiên...

Văn Dương Thành sinh ra ở Hòa Hiệp, Tuy Hòa, Phú Yên trong một gia đình trí thức cách mạng; theo gia đình tập kết ra Bắc từ khi còn nhỏ, được học mỹ thuật từ rất sớm và là họa sĩ trẻ nhất (năm 20 tuổi) có tác phẩm được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (tranh sơn dầu Hoa cúc trắng). Tính đến nay chị đã có vài chục triển lãm cá nhân ở nhiều nước: Mỹ, Pháp, Đức, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Thái Lan…và có tranh trưng bày tại nhiều galelry, bảo tàng trong và ngoài nước.Bức tranh lớn nhất của chị Phụ nữ và thiên nhiên (6,5 m x 1,5 m) được trưng bày vĩnh viễn tại Bảo tàng mỹ thuật Staffanstop (Thụy Điển).

“Tôi đến với hội họa khi còn là một cô bé bảy tuổi - họa sĩ Văn Dương Thành nhớ lại - Cha tôi hi sinh khi tôi mới lên chín, trong những kỷ vật mà đồng đội cha tôi gửi về cho gia đình có cả những bức tranh mà trước đó tôi gửi ra chiến trường tặng cha”.

Đến năm 11 tuổi, với những năng khiếu nghệ thuật sớm bộc lộ, Văn Dương Thành được đặc cách vào học trung cấp mỹ thuật, với họa sĩ Diệp Minh Châu là người thầy đầu tiên dìu dắt. Chị kể: “May mắn lớn nhất đời tôi là được học với những họa sĩ hàng đầu của mỹ thuật Việt Nam như Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Sáng...”.

Sau khi lập gia đình với một người nước ngoài, Văn Dương Thành sang Thuỵ Điển sống và sáng tác. Chị còn được mời giảng dạy về mỹ thuật tại Thụy Điển. Với những thành tựu sáng tác và hoạt động mỹ thuật ở nước ngoài, họa sĩ Văn Dương Thành là một trong 17 nhân vật của cộng đồng hơn 3 triệu Việt kiều ở 90 nước trên thế giới được trao giải thưởng “Vinh danh đất Việt năm 2006” (tại Văn Miếu Quốc Tử Giám ngày 4-3-2007) và chị cũng là nữ hoạ sĩ Việt kiều đầu tiên được nhận vinh dự này.

Có một nhà phê bình nhận xét: “Dù họa sĩ Văn Dương Thành vẽ gì người xem vẫn nhận ra một tinh thần Việt Nam ẩn giấu trong đó. Trong thế giới hình ảnh và màu sắc của Văn Dương Thành, chất liệu sáng tác được lấy từ đời sống bình thường: những người đàn bà cấy lúa, đan nón, tắm dưới trăng, những đứa trẻ câu cá, những ngôi làng trung du, những mái nhà rêu phong, những tàu lá chuối ôm ấp rặng hoa, những chiếc cổng xưa cũ… Tất cả mở ra một thế giới huyền bí như tình yêu của loài người…”.

Sau triển lãm có tên “Ấn tượng Hà Nội” cùng nữ họa sĩ cũng là nhà ngoại giao Tây Ban Nha Soledad Fuentes (từ 27-4 đến 5-5-2007), tại biệt thự Hoa Sen Trắng ở hồ Tây, họa sĩ Văn Dương Thành tiếp tục bày triển lãm cá nhân có tên “Biểu hiện và Trừu tượng” tại Trung tâm Văn hóa - Văn minh Pháp tại Hà Nội (từ 12-7 đến 30-7-2007). Ngoài sáng tác, triển lãm, Văn Dương Thành còn mở xưởng họa tại biệt thự Hoa Sen Trắng của chị vào đầu năm nay. Tại đây, chị đã tổ chức các lớp học mỹ thuật cho học viên thuộc nhiều quốc tịch khác nhau, trong đó có nhiều nhà ngoại giao nữ. Các lớp học này giảng về hội họa Ấn tượng châu Âu, hướng dẫn về tranh lụa cùng sơn mài Việt Nam.

Tất bật với các công việc tại quê nhà, chị vẫn có thời gian sang Stockholm tiếp tục giảng dạy mỹ thuật: Tháng 8 vừa qua, theo lời mời của đại sứ Trung Quốc, chị sang thăm và sáng tác tại Trung Quốc; sau đó có cuộc triển lãm tranh tại nước này. Và cuối năm nay, chị sẽ thực hiện triển lãm về hội họa đương đại Việt Nam tại Sydney và Melbourne (Úc). 

Cuộc triển lãm gần đây nhất của Văn Dương Thành, diễn ra tại Trung tâm văn hóa văn minh Pháp tại Hà Nội, giới thiệu 46 tác phẩm được vẽ trong khoảng thời gian từ 2004 - 2007 tại Việt Nam và Thụy Điển. Đây là kết quả của chuyến viễn du từ Paris đến Roma, Florentina đến Hà Nội, TP.HCM. Văn Dương Thành đã thể hiện những cảm xúc đa dạng của chị được ghi nhận trong chuyến du ngoạn nghệ thuật bằng ngôn ngữ biểu hiện và trừu tượng qua các chất liệu acrylic, sơn dầu và sơn mài.

Trong bài phát biểu khai mạc, Đại sứ Pháp Jean Francois Blare nói: “Là “đại sứ văn hóa” của quê hương mình, một họa sĩ thấm đẫm tâm hồn Việt với những kỹ thuật vẽ phương Tây, Văn Dương Thành mời chúng ta bước vào một cuộc gặp gỡ giữa hai nền văn hóa, nơi lấp lánh những sắc màu của tình hữu nghị sáng ngời”. 

Theo Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác