Vẻ đẹp cuộc sống qua ống kính Trần Liên Chương

Xứ Thanh có phong trào sáng tác ảnh nghệ thuật khá phát triển, trong đó có không ít nghệ sĩ nhiếp ảnh đã thành danh từ cái nôi này. Với Trần Liên Chương vẻ đẹp cuộc sống luôn khơi nguồn cảm hứng sáng tạo và tạo đà cho anh gặt hái được những thành công.

“Đường về xứ Thanh” đoạt giải khuyến khích Triển lãm ảnh nghệ thuật Bắc miền Trung. Ảnh: Mai Luận“Đường về xứ Thanh” đoạt giải khuyến khích Triển lãm ảnh nghệ thuật Bắc miền Trung. Ảnh: Mai Luận

Cùng giới cầm máy, tôi quen biết Trần Liên Chương đã lâu và thầm thán phục ý chí, nghị lực, sự năng động, xông xáo của anh. Năm nay đã 59 tuổi đời, ấy vậy mà anh vẫn từng vào Nam, ra Bắc, rong ruổi khắp nẻo đường tỉnh Thanh. Cuộc sống, con người, vùng đất, miền quê được anh thu vào lăng kính với những mảng màu, hình khối, đường nét sinh động, thầm thịch nhịp đập trái tim và tư duy sáng tạo không ngừng của một người nguyên là nhà giáo, mạnh dạn dấn thân theo nghiệp nhiếp ảnh. Nhiều hôm tối trời, anh còn xếp đồ nghề lỉnh kỉnh lên xe, tìm đến địa điểm đã chọn để thực hiện thao tác ghi hình. Cầm máy khoảng 15 năm, anh đã có bộ sưu tập hàng trăm bức ảnh nghệ thuật. Đó là, Mùa thu Hà Nội - vời vợi tầm vóc công trình; Bến sông quê - ấm áp nét đẹp đời thường; Cánh đồng bậc thang nổi bật bởi màu lúa vàng gối sóng… và những nếp nhà sàn chon von nơi thượng nguồn sinh thủy hay cảnh những người công nhân, nông dân đang hăng say lao động là những tác phẩm chứa đầy tính nhân văn và làm say đắm lòng người.

Khởi nghiệp với viếc máy Pratika cũ, nhưng chất lượng ảnh của anh chụp đạt tới giá trị nghệ thuật cao. Cùng là Bến nước quê tôi” thân thuộc nhưng khung cảnh, con người được anh ghi hình có đời sống, thân phận riêng và cây cầu phao bằng luồng dường như có hồn trong thực thi sứ mạng nối đôi bờ ngăn cách. Đến Nghi Sơn vào những ngày đầu xây dựng Nhà máy xi-măng - liên doanh giữa Việt Nam - Nhật Bản, anh đọc được Ước mơ xanh” trong tư duy của chủ thể lao động sáng tạo khi thi công tuyến băng tải dài, đưa sản phẩm vươn khơi, xuất ngoại, hay đến các công trường xây dựng trên khắp mọi miền đất nước. Tại Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc lần thứ nhất do Bộ VH-TT (cũ) tổ chức, tác phẩm “Nơi đất ở”  để lại ấn tượng đậm nét trong lòng độc giả. Tiếp đó, cùng địa danh Dốc Xây, nơi đã khơi nguồn cho nữ sĩ Hồ Xuân Hương sáng tác Đèo Ba Dội”, anh nhìn thấy Đường về xứ Thanh thênh thang và náo nức niềm vui hội ngộ.

 

Vẻ đẹp cuộc sống qua ống kính Trần Liên Chương - ảnh 2 

“Vũ điệu đồng cói”

 

Đầu thế kỷ XXI này, hàng loạt tác phẩm ảnh của anh được công bố, ra mắt công chúng và đã gặt hái được những thành công tại các cuộc thi ảnh nghệ thuật trong nước, quốc tế. Bắt đầu từ tấm Huy chương bạc anh được trao khi tham dự Cuộc thi ảnh nghệ thuật toàn tỉnh vào năm chuyển giao giữa hai thế kỷ, tác phẩm “Đò ngang không chỉ tiếp thêm nghị lực vượt khó của con người tỉnh Thanh trong cuộc sống đời thường mà còn tạo đà cho anh tiếp tục theo đuổi sự nghiệp vinh quang nhưng cũng đầy khó khăn, thử thách. Năm sau đó Cho những tầng cao” còn khắc họa thêm khát vọng cống hiến, tinh thần say mê lao động, sáng tạo của chủ nhân vùng đất này. Cùng mảng đề tài về nghề tiểu thủ công nghiệp “Vũ điệu đồng cói” của anh đã vượt qua 7.000 tác phẩm, lọt vào tốp 180 tác phẩm được chọn treo tại Triển lãm ảnh nghệ thuật toàn quốc, tổ chức vào năm 2003 tại thủ đô Hà Nội. Tiếp đó, tác phẩm “Đón nắng” được sáng tác từ phong trào thi đua sản xuất ở nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng Đông Hương đoạt giải ba toàn tỉnh. Mới đây, anh còn có thêm tác phẩm “Hoa nắng” ghi hình ở xã nghề mây tre đan Hoằng Thịnh (Hoằng Hóa), điệp khúc “Đón nắng” được khái quát hóa cao độ từ nghề làm bánh đa gia truyền và “Sợi cói Nga Sơn” được chọn treo tại Triển lãm khu vực bắc miền Trung tổ chức tại cố đô Huế.

Bước đường nghệ thuật của Trần Liên Chương đã “thông quan”, vươn ra sân chơi quốc tế trong khoảng hai năm trở lại đây. Lần đầu tiên tham dự  Hội thi ảnh nghệ thuật quốc tế tổ chức vào năm 2006 tại Malaixia, “Nhịp sống của Trần Liên Chương đoạt Huy chương vàng, sánh vai cùng 3 tác phẩm ảnh Việt Nam đoạt giải. Năm nay anh có thêm tác phẩm “Cói về làng” được chọn treo tại Triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế VN-07, tổ chức tại Việt Nam với 304 bức ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh 23 nước tham gia. Với những đóng góp và tổng số điểm ảnh Trần  Liên Chương đoạt được, cuối năm nay, anh sẽ được kết nạp và phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, nâng số người cầm máy đoạt danh hiệu này ở Thanh Hóa lên 6 nghệ sĩ.

Được tín cử làm Phó ban ảnh Hội văn học nghệ thuật tỉnh Thanh, anh biết rằng vùng đất, con người nơi đây luôn là cái nôi nuôi dưỡng, tạo đà cho những nhân tài thành danh và luôn là miền “đất lành” để giới cầm máy tìm hiểu, khám phá, sáng tạo. Riêng anh, ngày mỗi ngày lại có thêm những sáng tạo mới – những khuôn hình tôn vinh giá trị cuộc sống, góp phần hướng con người tới cái “chân-thiện-mỹ”.

(Theo THO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác