Việt Nam có 5 đề cử tranh giải nghệ thuật châu Á – TBD

Theo thông tin mới nhất từ ban tổ chức, phía Việt Nam nhận được 5 đề cử tranh giải thưởng “Signature Art Prize” (Giải nghệ thuật khu vực châu Á - Thái Bình Dương) - giải thưởng danh giá của cuộc thi APB Foundation Signature Art Prize.

Tác phẩm của Phạm Huy Thông. Tác phẩm của Phạm Huy Thông.

Theo đó, 5 đề cử của phía Việt Nam đã thuộc về các tác giả Bùi Công Khánh, Ly Hoàng Ly, Nguyễn Minh Phương, Phạm Huy Thông và Lê Thừa Tiến. Các tác phẩm được thực hiện bằng nhiều thể loại khác nhau gồm có tranh vẽ, sắp đặt và chụp ảnh, nêu bật lên những vấn đề hiện đang được nhiều người quan tâm như mối lo ngại về môi trường và sự đô thị hóa nhanh chóng. Các tác phẩm này do tiến sỹ Boi Tran Huynh-Beattie đề cử. Cô đã thực hiện và phụ trách nhiều triển lãm và dự án khác nhau liên quan đến cộng đồng người Việt: Fragments of the Past (2003), Voices of Minorities (2007) và Nam Bang! (2009).

Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng ký tham dự APB Foundation Signature Art Prize với số lượng tác phẩm đề cử tăng từ 3 lên 5 ở mùa giải năm nay. Sự kiện này được coi như một bước tiến đáng mừng, thể hiện sự quan tâm của nghệ sỹ Việt Nam tới các cuộc thi nghệ thuật lớn mang tầm quốc tế.

Cuộc thi do Bảo tàng Nghệ thuật Singapore phối hợp cùng Quỹ các nhà máy bia Châu Á - Thái Bình Dương tổ chức định kỳ 3 năm một lần bắt đầu từ năm 2008, nhằm tìm ra và công nhận các nghệ sĩ đã có những tác phẩm xuất sắc, ghi nhận sáng tạo quan trọng từ nền nghệ thuật đương đại trong khu vực, khuyến khích phát triển nghệ thuật đương đại ở Châu Á - Thái Bình Dương. Trong mùa giải năm nay, ban tổ chức đã nhận được 130 tác phẩm đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ do 31 chuyên gia mỹ thuật độc lập và phụ trách triển lãm đề cử cùng tham gia tranh tài. Cơ cấu giải thưởng cho cuộc thi năm nay cũng khá hấp dẫn với tổng trị giá 85.000 đôla Singapore tiền mặt, trong đó 1 giải Nhất lên tới 45.000 đôla Singapore.

Nhìn chung, các tác phẩm được đề cử trong năm nay được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau như vẽ, mỹ thuật phối hợp, sắp đặt, video art, ảnh chụp và in, điêu khắc cũng như nghệ thuật trình diễn, với sự gia tăng số lượng lớn các tác phẩm dạng video và ảnh động cũng như các tác phẩm sắp đặt có kích thước rất lớn.

Thành phần ban giám khảo - những người có vai trò quyết định trong việc chọn ra 15 tác phẩm xuất sắc nhất lọt vào vòng trong, đều là các chuyên gia mỹ thuật nổi tiếng: ông Fumio Nanjo - Giám đốc Bảo tàng nghệ thuật Mori; ông Gregor Muir - Giám đốc điều hành Viện Mỹ thuật đương đại Luân Đôn; ông Hendro Wijanto - nhà văn, nhà phê bình và phụ trách triển lãm hàng đầu của khu vực Đông Nam Á; ông Ranjit Hoskote - nhà văn, nhà thơ, phụ trách triển lãm India Pavilion mang tên Venice Biennale năm 2011 kiêm nhà phân tích hàng đầu khu vực Nam Á và ông Tan Boon Hui - Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Singapore.

Danh sách 15 tác phẩm lọt vào vòng trong sẽ được công bố vào ngày 1.10. Các khán giả quan tâm đến cuộc thi có thể tham gia bình chọn qua mạng tại địa chỉ www.singaporeartmuseum.sg/signatureartprize. Triển lãm những tác phẩm lọt vào vòng trong sẽ khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Singapore vào ngày 11.11 tới.

 

Theo LĐ

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác