Việt Nam gặt hái 3 giải Vàng tại Cuộc thi ảnh quốc tế

(Cinet) - Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật quốc tế lần thứ 6 tại Việt Nam 2011 đã khép lại với 3 HCV thuộc về các nhiếp ảnh gia Việt Nam.

Tác phẩm Quá khứ một triều đại (Tác giả: Nguyễn Quang Tuấn, HCV FIAP thể loại ảnh đơn sắc)Tác phẩm Quá khứ một triều đại (Tác giả: Nguyễn Quang Tuấn, HCV FIAP thể loại ảnh đơn sắc)

Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) vừa công bố kết quả cuộc thi Ảnh Nghệ thuật quốc tế lần thứ 6 tại Việt Nam 2011. Đây là cuộc thi và triển lãm ảnh quốc tế do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đăng cai tổ chức với sự bảo trợ của Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh  Quốc tế (FIAP).

Cuộc thi được chia làm 3 thể loại: Ảnh màu, Ảnh đơn sắc và Việt Nam qua ống kính bạn bè quốc tế. Với lợi thế nước chủ nhà, có nhiều thuận tiện trong việc tiếp cận thông tin, gửi ảnh cũng như lệ phí dự thi, các tay máy cùng số lượng tác phẩm trong nước tham gia chiếm số lượng áp đảo (trừ thể loại “Việt Nam qua ống kính bạn bè quốc tế”).

Với tư cách là nước chủ nhà, Việt Nam có số lượng tác giả, tác phẩm dự thi áp đảo (1.305/1.602 tác giả với 8.045/10.612 tác phẩm) và các tay máy Việt Nam cũng đạt được thành công nhất định. Cụ thể: ở thể loại “Ảnh màu”, Việt Nam chiếm 10/17 giải thưởng, trong đó có 01/02 HCV; Thể loại “Ảnh đơn sắc”, Việt Nam chiếm 10/17 giải thưởng, trong đó có 02/02 HCV, và đặc biệt thú vị ở là thể loại “Việt Nam qua ống kính bạn bè quốc tế” dành cho các tay máy nước ngoài, 3 tay máy đoạt giải đến từ Pháp, Mỹ và Australia đều là… người Việt Nam.

Như vậy, nếu tính các tác giả trong nước đoạt HCV, Việt Nam đoạt 3 trong tổng số 5 HCV của cuộc thi, nếu tính các tác giả là người Việt Nam chiếm 4/5 HCV cuộc thi.

Các tác phẩm đoạt HCV là: Tam Tấu (Tác giả: Hà Văn Đông, HCV VAPA thể loại ảnh màu), Ba chị em Mông (Tác giả: Trần Thiết Dũng, HCV VAPA thể loại ảnh đơn sắc), Quá khứ một triều đại (Tác giả: Nguyễn Quang Tuấn, HCV FIAP thể loại ảnh đơn sắc), Giải vàng còn lại là tác phẩm Rising Planet-10 (Tác giả: Mikhail Bondar - Ukraine, HCV FIAP thể loại ảnh màu). Tác phẩm “Festival thả diều quốc tế ở Vũng Tàu” của tác giả Trần Hữu Trí (Pháp) đoạt HCV trong thể loại “Việt Nam qua ống kính bạn bè quốc tế”.

Cuộc thi Ảnh Nghệ thuật quốc tế lần thứ 6 tại Việt Nam 2011 được phát động vào tháng 5/2011 và kết thúc nhận tác phẩm vào ngày 31/8/2011. Trong hơn 3 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 10.612 tác phẩm của hơn 1.602 tác giả đến từ 55 quốc gia và vùng lãnh thổ; ngoài chủ nhà Việt Nam là các tay máy đến từ nhiều quốc gia thuộc nhiều châu lục như: Anh, Pháp, Đức, Hungary, Áo, Phần Lan, Mỹ, Australia, Myanmar…

Hội đồng giám khảo đã chọn 505 tác phẩm xuất sắc của cuộc thi (trong đó có 295 ảnh thuộc thể loại “Ảnh màu”, 191 ảnh thuộc thể loại “Ảnh đơn sắc”, và 19 ảnh thuộc thể loại “Việt Nam qua ống kính bạn bè quốc tế”) để triển lãm. Dự kiến, triển lãm cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 6 tại Việt Nam 2011 sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 11 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Hà Nội.T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác