Việt Nam - Mùa thứ năm: Quảng bá du lịch Việt Nam bằng ngôn ngữ của nghệ thuật nhiếp ảnh

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa cho ra mắt cuốn sách ảnh nghệ thuật Việt Nam - Mùa thứ năm. Đây là cuốn sách ảnh nhằm quảng bá du lịch Việt Nam bằng ngôn ngữ của nghệ thuật nhiếp ảnh, sinh động và lôi cuốn.

Cuốn sách do Tổng cục Du lịch (Bộ VH,TT&DL) và Báo Du lịch thực hiện với sự hỗ trợ của Chương trình hành động quốc gia về du lịch.

Cuốn sách ảnh gồm năm phần do các nhà nhiếp ảnh ghi lại trên các nẻo đường đất nước, dẫn dắt người xem vào một hành trình kỳ thú của mầu sắc, của những suy niệm; nhằm đưa ra hình ảnh Việt Nam mới trong con mắt của du khách và bạn bè quốc tế với vẻ đẹp bình yên, thân thiện, giàu truyền thống, nhưng cũng hiện đại, năng động của một đất nước đang trên con đường phát triển.

Ðiều ẩn chứa trong cuốn sách, sâu xa hơn, là muốn giới thiệu đến người xem về một mùa thứ năm ngoài bốn mùa của thiên nhiên, mùa của bản sắc văn hóa, của đời sống tâm linh người Việt và nhìn từ góc độ của du khách, đó là mùa của những ngạc nhiên thú vị, mới lạ.

Ðến với Việt Nam trong thời điểm "mùa thứ năm", du khách sẽ bắt gặp một đất nước Việt Nam tươi đẹp với nhiều danh lam thắng cảnh, nhiều di tích lịch sử văn hóa đặc sắc, nhiều lễ hội truyền thống độc đáo; cảm nhận được tình cảm trìu mến, thân thiện của mỗi người Việt Nam chợt gặp trên mỗi góc phố, đường quê.

Phần một Cuộc sống ngày thường là muôn mặt con người trên các nẻo đường mưu sinh ở các miền quê, từ thành thị đến nông thôn và vùng núi cao. Những tác phẩm ảnh đã ghi dấu lại thời gian, minh họa và phản ánh vẻ đẹp sống động, giống như câu chuyện kể bằng hình ảnh mang nhiều ý nghĩa nhân sinh ẩn chứa đằng sau những gì vẫn thường nhìn thấy và diễn ra trong cuộc sống đời thường.

Ðó là câu chuyện về những con người Việt Nam bình dị nhưng đã làm được những điều vĩ đại để viết nên lịch sử. Phần hai Ðời sống tâm linh như một sự giải trình giản dị về cõi tâm linh và của những tư tưởng, giáo lý trong các tín ngưỡng của người Việt Nam, không cầu kỳ, bí hiểm mà dễ hiểu và dễ chấp nhận.

Qua các bức ảnh, các nhiếp ảnh gia đã giới thiệu một cách sống động đời sống tâm linh của người Việt Nam, hiền hòa và nhân ái. Phần ba Tìm trong di sản lại cho thấy sức sống bền bỉ, khỏe khoắn của những giá trị văn hóa vật thể. Những bức ảnh phản ánh rõ nét độc đáo của các di tích kiến trúc, điêu khắc đình, chùa Việt Nam hòa quyện trong thiên nhiên và gần gũi xóm làng. Cho dù là tôn giáo nào thì văn hóa dân tộc vẫn bao phủ lên mọi hình thức giáo lý để hình thành một diện mạo nghệ thuật thuần khiết của dân tộc, đó chính là di sản quý giá đủ để hấp dẫn du khách. Phần bốn Biển và Lúa là sự giải thích về một "nền văn minh lúa nước" bằng ngôn ngữ nhiếp ảnh. Ðó là một bài thơ đẹp của hình ảnh, ánh sáng và mầu sắc, thấp thoáng ẩn hiện trong đó câu ca dao, điệu dân ca và lời ru của mẹ để từ đó hình thành nên tâm hồn và tính cách con người Việt Nam. Phần cuối cùng Bản sắc như một sự đúc kết sau một chuyến đi, cảm nhận về điểm chung trong đặc điểm vùng miền văn hóa Việt Nam mà nổi bật là sự lạc quan, yêu đời, mộc mạc, thống nhất trong sự đa dạng để rồi tạo nên một bản sắc dân tộc phong phú, bền lâu. Bản sắc đó hiện hữu trong ứng xử xã hội, trong cái ăn, cái mặc, trong từng làng nghề truyền thống, ngay cả ở các hình thức nghệ thuật được xem là đương đại.

Có thể nói, cuốn sách ảnh Việt Nam - Mùa thứ năm là sự quảng bá du lịch Việt Nam bằng ngôn ngữ của nghệ thuật nhiếp ảnh, sinh động và lôi cuốn. Ấn phẩm này đã trở thành món quà quý với nhiều du khách và đại biểu tham dự Diễn đàn Du lịch ASEAN - ATF 2009.

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác