Việt Nam và những bức ảnh đoạt giải quốc tế năm 2013

(Cinet)- Năm 2013 chứng kiến nhiều tin vui lớn của giới nhiếp ảnh Việt Nam. Những bức ảnh gửi đi dự thi liên tục nhận được giải cao tại các cuộc thi ảnh quốc tế. Hãy cùng nhìn lại những tác phẩm ảnh xuất sắc nhất.

Tác phẩm “Người dân thu hoạch muối lúc mặt trời lặn ở huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa” của Hải Hoàng Giang lọt vào chung kết của Giải ảnh Smithsonian Magazine Photography Contest.Tác phẩm “Người dân thu hoạch muối lúc mặt trời lặn ở huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa” của Hải Hoàng Giang lọt vào chung kết của Giải ảnh Smithsonian Magazine Photography Contest.

Bức ảnh “Quăng lưới” của nhiếp ảnh gia Hoàng Giang Hải lọt vào top 18 bức ảnh đẹp nhất của cuộc thi ảnh Your Shot do tạp chí du lịch - khám phá National Geographic nổi tiếng của Mỹ tổ chức với hơn 13.000 độc giả gửi ảnh về dự thi với số lượng ảnh lên tới hơn 25.000 bức.

Chủ đề của cuộc thi năm nay là “Explore Our Changing World” (Khám phá thế giới đang đổi thay của chúng ta) - một chủ đề rộng lớn và bao quát. Những bức ảnh gửi về vì thế rất đa dạng về đề tài, từ phong cảnh, khí hậu, văn hóa cho tới ảnh gia đình.

 

Việt Nam và những bức ảnh đoạt giải quốc tế năm 2013 - ảnh 2
 

Bức ảnh chụp lại cuộc sống lao động của ngư dân sống ở tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam. Bức ảnh được ban giám khảo nhận xét là một khoảnh khắc đẹp, giàu tính đối xứng. Ánh sáng ở hậu cảnh đẹp, làm nổi bật những tia nước bắn ra từ lưới, giúp nhấn mạnh động tác đẹp mắt của những người ngư dân.

Giải thưởng rất vinh dự, giải Nhất - giải Ảnh báo chí thế giới (World Press Photo) đã thuộc về nhiếp ảnh gia Maika Elan (tên thật Nguyễn Thanh Hải) với bộ ảnh The Pink Choice . Chị đoạt giải ở hạng mục Những vấn đề đương đại.

 

Việt Nam và những bức ảnh đoạt giải quốc tế năm 2013 - ảnh 3
 

Bộ ảnh Maika gửi đi dự thi gồm 12 bức nằm trong bộ 45 bức được thực hiện trong một dự án nhiếp ảnh tài liệu kéo dài trong suốt một năm về đề tài người đồng tính tại Việt Nam.

Chàng sinh viên kiến trúc 21 tuổi Nguyễn Hoàng Hiệp đã giành danh hiệu Nhiếp ảnh gia của năm tại giải ảnh mở rộng Sony World Photography 2013. Trong gần 55.000 bức ảnh gửi về, ban giám khảo của giải chọn ra 10 bức đoạt giải ở 10 hạng mục khác nhau. Trong đó, tác phẩm ảnh có tựa đề “Bão” của Nguyễn Hoàng Hiệp đoạt giải ở hạng mục Hiệu ứng cao. Phần thưởng dành cho Nguyễn Hoàng Hiệp là 5.000 USD.

 

Việt Nam và những bức ảnh đoạt giải quốc tế năm 2013 - ảnh 4
 

Bức “Bão” được đánh giá là “một tác phẩm xuất sắc với bầu không khí lãng mạn căng tràn hòa hợp với sự huyền hoặc bí ẩn. Đây là một bức ảnh thú vị thâu tóm được cả sức sáng tạo đáng kinh ngạc lẫn những kỹ năng đáng nể, rất xứng đáng để trở thành quán quân”.

Hai nhiếp ảnh gia Việt Nam vào chung kết giải ảnh Smithsonian Magazine Photography Contest:

Tác phẩm “Người dân thu hoạch muối lúc mặt trời lặn ở huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa” của Hải Hoàng Giang lọt vào chung kết của Giải ảnh Smithsonian Magazine Photography Contest.

 

Việt Nam và những bức ảnh đoạt giải quốc tế năm 2013 - ảnh 5
 

Tác phẩm “Những thửa ruộng ở thung lũng Bắc Sơn” của Hoàng Hải Thịnh lọt vào chung kết của Giải ảnh Smithsonian Magazine Photography Contest.

Nhiếp ảnh gia Trương Minh Điền đã vượt qua các nhiếp ảnh gia từ 91 quốc gia trên thế giới để giành giải Nhất cuộc thi Ảnh CGAP 2013 với tác phẩm gây xúc động lòng người “Chiều mưa”.

Bức ảnh mô tả một phụ nữ mang khoai ra chợ bán trong một cơn mưa lớn. Số tiền bán khoai này giúp đóng góp sinh kế cho cuộc sống gia đình gồm chồng và hai con của chị.

 

Việt Nam và những bức ảnh đoạt giải quốc tế năm 2013 - ảnh 6
 

“Chiều mưa” của Trương Minh Điền có cách thể hiện đầy suy tư về sự bền bỉ dễ thích ứng của những hộ kinh doanh thu nhập thấp tại Việt Nam. Ngoài câu chuyện lôi cuốn, bức ảnh cũng được đánh giá có kỹ thuật hoàn hảo.

Tổng hợp

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác