Vĩnh biệt họa sĩ bậc thầy của hai thế giới Đông - Tây

Vĩnh biệt họa sĩ bậc thầy của hai thế giới Đông - Tây - ảnh 1
Họa sĩ Lê Bá Đảng. Ảnh: internet
(Cinet)- Họa sĩ Lê Bá Đảng - một bậc thầy hội họa, người tạo nên “không gian Lê Bá Đảng” nổi tiếng thế giới đã qua đời tối ngày 7/3 tại Paris, Pháp, hưởng thọ 94 tuổi.
Họa sĩ Lê Bá Đảng sinh ngày 26 tháng 7 năm 1921 tại làng Bích La Đông, xã Triệu Đông, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Năm 1939, ông sang Pháp và tham gia vào những đội quân chống phát xít của nước Pháp, bị Đức quốc xã bắt làm tù binh. Sau khi được thả tự do, từ năm 1942-1948, ông theo học tại Học viện Nghệ thuật Toulouse và trở thành một họa sĩ nổi tiếng ở Châu Âu. Năm 1950, họa sĩ có cuộc triển lãm đầu tiên ra mắt tại Paris. Năm 1989, ông nhận giải thưởng "Nghệ sĩ có tài năng lớn và tư tưởng nhân đạo" của Việt Quốc tế Saint-Louis của Mỹ. Năm 1992, họa sĩ được Trung tâm tiểu sử quốc tế thuộc Đại học Tổng hợp Cambridge của Anh đưa vào danh mục những người có tên tuổi của thế giới. Năm 1994, họa sĩ Lê Bá Đảng được Nhà nước Pháp tặng "Huân chương Văn hóa nghệ thuật Pháp". Năm 2005, ông được trao tặng huy chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước và nhận danh hiệu Vinh danh nước Việt. Năm 2006, họa sĩ cùng với UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế xây dựng Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng tại 15 Lê Lợi, Thành phố Huế.
Ông có lẽ là người họa sỹ Việt Nam danh tiếng nhất làm việc tại Tây phương. Về mặt kỹ thuật mà nói, tác phẩm của ông rất đẹp, còn về mặt mỹ thuật thì nó lại chinh phục được lòng người. Đồng thời những tác phẩm của ông không giống những tác phẩm của các họa sỹ phương Đông điển hình. Nghệ thuật của Lê Bá Đảng là sự bổ sung tuyệt vời cho nhau giữa cái diện mạo phương Tây và tính cách phương Đông.
Không chỉ ấn tượng về cách sáng tác, các tác phẩm của ông còn được thể hiện trên nhiều chất liệu đa thể loại như sơn dầu, màu nước, màu in trên lụa, giấy tổng hợp và các chất do họa sĩ chế tạo. Ngoài ra, ông còn kết hợp với kiến trúc, điêu khắc, hội hoạ và kỹ thuật xé giấy để làm nên tranh. Điều đó cho thấy năng lực sáng tạo dồi dào của người nghệ sĩ này, như ông từng tâm sự: Tôi không muốn chỉ dùng chất liệu người ta thường dùng, tôi dùng tất cả những gì mà tạo hóa cho con người để sáng tạo mỹ thuật. Tôi không làm tranh, không làm tượng mà chỉ làm cái đẹp...
Vĩnh biệt họa sĩ bậc thầy của hai thế giới Đông - Tây - ảnh 2
Vĩnh biệt họa sĩ bậc thầy của hai thế giới Đông - Tây - ảnh 3
Vĩnh biệt họa sĩ bậc thầy của hai thế giới Đông - Tây - ảnh 4
Một số tác phẩm của họa sĩ Lê Bá Đảng. Nguồn: internet

Ông từng được thừa nhận là một trong những hoạ sĩ xuất sắc nhất thế giới về nghệ thuật đồ hoạ, từ đó có thuật ngữ “lebadangraphi”. Trong cuộc triển lãm mới đây ở Mỹ, tạp chí Art Colleting gọi ông là “Bậc thầy của hai thế giới”.
Trong suốt sự nghiệp sáng tạo của mình, họa sĩ Lê Bá Đảng đã tạo ra nhiều tác phẩm nghệ thuật mà qua mỗi thời kỳ, tùy vào đặc trưng, chất liệu hoặc là chủ đề của chúng để rồi độc giả biết đến dưới nhiều tên gọi khác nhau như Lebadangraphy, Spacegraphy, Lebadang space... Những thuật ngữ này được các nhà phê bình lý luận và báo chí quốc tế tôn vinh và ghi nhận dấu ấn nghệ thuật của Lê Bá Đảng đối với nghệ thuật tạo hình thế giới. Nước ta có những nghệ sĩ tên tuổi tại hải ngoại và được thị trường mỹ thuật quốc tế công nhận, sưu tầm như Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ, Lê Thị Lựu, Điềm Phùng Thị... nhưng chỉ Lê Bá Đảng mới có thuật ngữ chuyên ngành riêng.
Có một điều đặc biệt ở người họa sĩ này là mặc dù có trên 70 năm sống ở nước ngoài, nhưng những tác phẩm mà Họa sĩ Lê Bá Đảng sáng tác đều gắn liền với Việt Nam, tiêu biểu như: "Từ thời Hùng Vương đến thời đại Hồ Chí Minh", bộ tranh "Đất nước", "Thánh Gióng", "Đêm Trường Sơn", "Đường mòn Hồ Chí Minh", "Nạn chiến tranh", "Chiến thắng Điện Biên Phủ"...
Ông ra đi để lại một sự nghiệp đồ sộ với những tác phẩm có hồn, tràn đầy sức sống. Đó cũng chính là vẻ đẹp giàu bản sắc, bản lĩnh, tài năng và cá tính của họa sĩ. Nghệ thuật của ông với niềm say mê không mệt mỏi sẽ mãi mãi có tuổi xuân và in sâu trong trái tim công chúng.
T.T
 
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác