“Vũ khí thô sơ, tự tạo - Di sản văn hóa quân sự Việt Nam đặc sắc”

Đó là chủ đề triển lãm do Tổng cục Chính trị, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức bắt đầu từ chiều 1/9, nhân kỷ niệm 64 năm Quốc khánh, 65 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 40 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ.

“Vũ khí thô sơ, tự tạo - Di sản văn hóa quân sự Việt Nam đặc sắc” - ảnh 1

Triển lãm sẽ giới thiệu 716 hiện vật trong bộ sưu tập gồm 18 loại vũ khí lạnh, 5 loại vũ khí nóng, thể hiện sự phát triển từ đơn giản đến hiện đại, sự đa dạng, phong phú về cấu tạo, kiểu loại, kích thước, tính năng, tác dụng của các loại vũ khí. Những vũ khí này hầu hết đều được quân và dân ta sử dụng nguyên liệu sẵn có ở các địa phương như tre, gỗ, đá, ong bò vẽ, lá độc, thu nhặt thanh tà vẹt, dây đồng, bom đạn lép để chế tạo.

Trong buổi họp báo thông báo về sự kiện này, Ban Tổ chức cho biết sau triển lãm ở Hà Nội, Bảo tàng sẽ phối hợp với một số bảo tàng ở các địa phương, tiếp tục triển lãm lưu động về các loại vũ khí kể trên. Nếu điều kiện cho phép, BTLSQSVN sẽ lên kế hoạch liên kết với một số bảo tàng ở nước ngoài như: Áo, Bỉ, Đức để mang hiện vật đi triển lãm, nhằm giới thiệu, quảng bá về các loại vũ khí thô sơ, tự tạo - một sản phẩm của ý chí tự cường, trí thông minh, óc sáng tạo của quân và dân ta, phản ánh đường lối quân sự, nghệ thuật quân sự Việt Nam độc đáo đến nhân dân cũng như các nhà quân sự nước ngoài.

Theo CPV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác