Xây đắp một nền nhiếp ảnh Việt Nam giàu chất nhân văn, đậm đà bản sắc dân tộc

Ngày 23/12, tại Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ VII đã chính thức khai mạc. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Tô Huy Rứa đã tới dự và có bài phát biểu quan trọng tại Đại hội. Dưới đây là toàn văn bài phát biểu.

Xây đắp một nền nhiếp ảnh Việt Nam giàu chất nhân văn, đậm đà bản sắc dân tộc - ảnh 1

Tôi rất vui mừng được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin gửi đến các nghệ sĩ lão thành, các vị đại biểu và toàn thể hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và các nhà nhiếp ảnh trong cả nước lời chào trân trọng và lời chúc mừng nồng nhiệt nhất, chúc Đại hội của chúng ta thành công tốt đẹp, mở ra một thời kỳ phát triển mới của nhiếp ảnh Việt Nam.

Đại hội lần thứ VII Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam là một đợt sinh hoạt chính trị và nghề nghiệp quan trọng của giới nhiếp ảnh cả nước. Ban Chỉ đạo Đại hội các Hội văn học nghệ thuật Trung ương đánh giá cao việc chuẩn bị nghiêm túc, tích cực của Ban Chỉ đạo Trung ương Hội và các Chi hội nhiếp ảnh ở cơ sở. Việc tổ chức Hội nghị ở 8 khu vực và Đại hội ở 67 Chi hội trong toàn quốc và rất tích cực, dân chủ, đoàn kết trong việc chuẩn bị cho Đại hội toàn quốc là việc làm đúng nguyên tắc và thiết thực, phát huy được tính dân chủ và sáng kiến của tất cả hội viên. Cách làm đó giúp Hội có dịp nhìn lại sâu sắc những gì đã làm được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời cùng nhau nghiêm khắc, thẳng thắn chỉ ra những việc làm chưa thật tốt và cần phải làm tốt hơn trong nhiệm kỳ tới.

Tận dụng tốt cơ hội và vượt qua những thách thức và khó khăn, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, từ Trung ương đến các địa phương, theo quan điểm, nguyên tắc sáng tác cách mạng, khoa học, dân tộc, hiện đại, đã làm được nhiều việc thực sự có ích cho sự phát triển của nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam hiện đại, gặt hái được nhiều thành tựu ở cả trong nước và quốc tế, góp phần tích cực vào công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Lực lượng hoạt động nhiếp ảnh, cả nghiệp dư, quần chúng và chuyên nghiệp ngày càng đông đảo đã có mặt trên mọi lĩnh vực đời sống và mọi miền đất nước, nhanh nhậy ghi lại và phản ánh chân thật, sinh động cuộc sống lao động, sản xuất, chiến đấu và muôn mặt đời thường của nhân dân. Hội đã kết hợp chặt chẽ với Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch và các tỉnh, thành phố tổ chức được nhiều cuộc thi, triển lãm ảnh, tạo được không khí hoạt động nhiếp ảnh sôi động, rộng khắp trong cả nước. Phương châm hoạt động đúng đắn của các đồng chí vừa phổ cập rộng rãi nghệ thuật nhiếp ảnh ở cơ sở, vừa kiên trì nâng cao tính chuyên nghiệp, kết hợp tốt giữa các tổ chức Nhà nước và phong trào xã hội hóa thích hợp của hoạt động nhiếp ảnh đã tạo được cả phong trào có tính quần chúng, và xuất hiện những tác phẩm nhiếp ảnh đỉnh cao. Bằng nhiều sáng tạo, tìm tòi mới, từ góc nhìn riêng và thế đứng của người nghệ sĩ nhiếp ảnh, các đồng chí đã ngợi ca vẻ đẹp của đất nước và con người Việt Nam, góp phần khẳng định sự nghiệp đổi mới, qua đó thể hiện sâu sắc tình yêu con người và đất nước của những người nghệ sĩ chân chính. Trong nhiệm kỳ qua, nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã được nhận nhiều giải thưởng cao quý trong các cuộc thi liên hoan ảnh quốc tế. Trung tâm Lưu trữ và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc gia đã được xây dựng và sắp đi vào hoạt động. Với công sức lao động sáng tạo và những kết quả đáng mừng trên, vai trò, vị trí và tác dụng của nghệ thuật nhiếp ảnh ngày càng được khẳng định trong cuộc sống.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những thành tựu đáng quý của nghệ thuật nhiếp ảnh và những nhà hoạt động nhiếp ảnh Việt Nam.

Tôi hoàn toàn đồng tình với báo cáo trình Đại hội, trong đó đã nghiêm khắc chỉ ra những thiếu sót, hạn chế của Hội trong nhiệm kỳ qua. Cần phải tập trung suy nghĩ, tìm tòi để nâng cao chất lượng của hai thể loại quan trọng của nhiếp ảnh: ảnh báo chí và ảnh nghệ thuật. Tiếp tục xây dựng tổ chức Hội từ Trung ương đến cơ sở là ngôi nhà chung, nơi tập hợp, đoàn kết của những người có cùng ý chí sáng tạo. Giải quyết tốt hơn quan hệ đồng nghiệp, đồng chí chân thành với ý thức trách nhiệm cao trong một số cấp lãnh đạo Hội.

Hoạt động của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam nhiệm kỳ mới sẽ diễn ra trong thời kỳ quan trọng của đất nước ta. Đó là thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, như Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị "Về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học, nghệ thuật trong thời kỳ mới'' đã chỉ rõ, đó là thời kỳ ''Đảng, Nhà nước và nhân dân ta phải tiến hành một cuộc đấu tranh gian khổ và phức tạp giữa cái mới và cái cũ, cái tiến bộ và cái lạc hậu, giữa tốt và xấu, cao thượng và thấp hèn...'' để thực hiện bằng được mục tiêu đưa nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Phải chăng, hiện thực đó là mảnh đất giàu tiềm năng cho những tìm tòi, khám phá, sáng tạo của các nghệ sĩ nhiếp ảnh để xây đắp một nền nhiếp ảnh Việt Nam giàu chất nhân văn, đậm đà bản sắc dân tộc và vươn lên ngày càng hiện đại.

Tôi hoan nghênh và tán thành phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới, đặt nhiệm vụ trọng tâm xây dựng và phát triển đội ngũ ngày càng vững mạnh với các thế hệ nối tiếp nhau; nâng cao chất lượng nhiếp ảnh bằng việc gắn bó ngày càng sâu sắc hơn, máu thịt với cuộc sống của đất nước và nhân dân, bằng việc xử lý tốt quan hệ biện chứng giữa tính dân tộc và tính hiện đại trong nhiếp ảnh, giữa nhiếp ảnh truyền thống và nhiếp ảnh đương đại. Chuẩn bị tốt cho các hoạt động lớn của Hội trong năm 2010 - năm có những sự kiện lớn, kỷ niệm lớn của đất nước, đưa Trung tâm Lưu trữ và triển lãm ảnh nghệ thuật quốc gia vào hoạt động và triển khai các công việc cho Đại hội lần thứ 30 Liên đoàn Nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế... Đặc biệt, tôi nhiệt liệt hoan nghênh mục tiêu cao quý mà các đồng chí đã nêu ra trong Đại hội, kiên quyết khắc phục một số hạn chế trong nhiệm kỳ qua, đồng lòng, đồng sức xây dựng Hội vừa là người có trách nhiệm định hướng sáng tác cho hội viên, vừa là ngôi nhà chung của tất cả các nghệ sĩ nhiếp ảnh, nơi thực sự có năng lực tập hợp, đoàn kết và phát huy sức mạnh tài năng của tất cả những người hoạt động nhiếp ảnh Việt Nam.

Hơn 60 năm qua, từ cách mạng tháng 8-1945 đến nay, tự nguyện đi theo tiếng gọi và lý tưởng của Đảng, nghệ thuật nhiếp ảnh và các thế hệ nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam đã gắn bó sâu sắc với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, đồng hành cùng đồng bào, chiến sĩ cả nước trong cuộc hành trình gian khổ và vĩ đại vì sự nghiệp giải phóng, bảo vệ, thống nhất Tổ quốc và vì công cuộc đổi mới đất nước. Phát huy đặc trưng rất độc đáo của nghệ thuật nhiếp ảnh, những khoảnh khắc không thể lặp lại, rất chân xác và sinh động của lịch sử đất nước và số phận con người Việt Nam, được thể hiện và khắc hoạ thông qua hàng ngàn, hàng vạn tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị của các thế hệ nghệ sĩ nhiếp ảnh tài năng và tâm huyết của chúng ta.

Đảng, Nhà nước và nhân dân hoàn toàn tin tưởng rằng, nối tiếp truyền thống quý báu trên, phát huy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đoàn kết, dân chủ, xây dựng và sáng tạo, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam sẽ vững bước tiến lên, đưa nền nhiếp ảnh Việt Nam đạt được nhiều thành tựu cao hơn nữa, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Năm mới đang đến gần, mùa xuân mới đang đến gần, một lần nữa thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi xin chúc các vị đại biểu, các đồng chí và giới nghệ sĩ cả nước cùng gia quyến sức khoẻ, hạnh phúc và thành đạt. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp./.

 

K.A

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác