Xem "Hành trình nét thời gian" của họa sĩ Ðặng Ái Việt

(Cinet)-Từ ngày 27/7 đến hết ngày 19/8 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp tổ chức triển lãm tranh ký họa Hành trình nét thời gian của nữ họa sỹ Đặng Ái Việt. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới dự và cắt băng khai mạc triển lãm.

Xem

Họa sỹ Đặng Ái Việt sinh năm 1948, nguyên là họa sỹ của Báo Phụ nữ giải phóng của Hội LHPNGP miền Nam Việt Nam trong kháng chiến chống Mỹ. Là một chiến sỹ, nghệ sỹ nên hơn ai hết, bà thấu hiểu sự mất mát, đau thương do chiến tranh gây ra và càng trân trọng hơn sự hy sinh thầm lặng, nhưng vĩ đại của các bà mẹ Việt Nam, đặc biệt là hơn 50.000 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Năm 2010, khi bước vào tuổi 62, bà tự tổ chức một cuộc hành trình xuyên Việt với chiếc xe Chaly xuất phát từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội. Bà đã tìm đến nhà từng Mẹ Việt Nam Anh hùng gặp gỡ, trò chuyện và vẽ chân dung.

"Hành trình nét thời gian" là triển lãm giới thiệu hơn 100 bức ký họa, được tuyển chọn từ những bức ký họa chân dung các Mẹ Việt Nam Anh hùng trong chuyến hành trình qua 18 tỉnh, thành phố, đến 200 huyện, xã, phường của họa sỹ Đặng Ái Việt đi dọc đất nước vẽ Mẹ Việt Nam Anh hùng. Các bức ký hoạ được họa sỹ Đặng Ái Việt thể hiện ở các thể loại than chì, màu nước.
Xem

Họa sỹ Đặng Ái Việt trên hành trình xuyên Việt.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc triển lãm diễn ra hôm 27/7, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao ý chí, nghị lực và tâm nguyện của nữ họa sĩ Ðặng Ái Việt trong chuyến hành trình vẽ ký họa chân dung Mẹ Việt Nam Anh hùng. Chủ tịch nước chúc mừng thành công của nữ họa sĩ Ðặng Ái Việt, đồng thời đề nghị Hội LHPN Việt Nam, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, các ngành, các cấp tiếp tục hỗ trợ nữ họa sĩ hoàn thành chuyến đi. Chủ tịch nước cho rằng, đây cũng là hành động thể hiện tấm lòng "Uống nước nhớ nguồn" của cả nước với các Mẹ Việt Nam Anh hùng. Chính tình yêu thương quê hương, đất nước, khát khao độc lập, tự do đã tạo nên hình ảnh người phụ nữ Việt Nam sẵn sàng đóng góp xương máu, hy sinh vì dân tộc. Tinh thần và ý chí kiên cường, bất khuất đó đã đưa đất nước Việt Nam đi đến ngày vinh quang, phát triển đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu hằng mong ước.

Tâm sự với những người tham dự triển lãm, họa sỹ Đặng Ái Việt cho biết, bà sẽ còn tiếp tục cuộc hành trình đi khắp 63 tỉnh thành của đất nước, tìm vẽ và tri ân với những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng. Bà cho biết, cuộc hành trình sẽ kéo dài trong 2 năm. Bà muốn dành tất cả tâm huyết của mình để thực hiện ước nguyện lâu nay với những Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, hy vọng phần nào bù đắp, san sẻ với những cống hiến, hy sinh của các mẹ cho cuộc sống tươi đẹp ngày hôm nay.

 

NT

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác