Xúc động với “Trẻ em thời chiến”

(Cinet)- Khai mạc ngày 7/9 tại Nhà Triển lãm 93 Đinh Tiên Hoàng, Hoàn Kiếm, Hà Nội, triển lãm ảnh “Trẻ em thời chiến” đã đưa người xem quay về giữa thập niên 1960 để chứng kiến cuộc sống cực nhọc nhưng cũng rất đáng tự hào của trẻ em miền Bắc trong thời chiến.

Giúp gia đình tăng gia sản xuất.Giúp gia đình tăng gia sản xuất.

Triển lãm trưng bày hơn 70 bức ảnh về cuộc sống, học tập, lao động của trẻ em trong khoảng thời gian hơn 8 năm đế quốc Mỹ ném bom đánh phá miền Bắc (1964-1972). Ảnh do Hãng tin truyền hình Nihon Denpa News - Nhật Bản, Thông tấn xã Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong cung cấp.

Ở những bức ảnh trưng bày, người xem được chiêm ngưỡng cảnh nhà trẻ, lớp mẫu giáo, lớp phổ thông được tổ chức dưới hầm đất, cảnh các em học sinh tham gia đào hào giao thông, tập cứu thương, học đan mũ rơm đội đầu… 

Thế nhưng, trong sự khắc nghiệt ấy, sức sống và niềm vui vẫn nảy nở từ khuôn mặt và những ánh mắt trẻ thơ. Các em vẫn chăm ngoan và học giỏi, vẫn được học hành, vui chơi, tham dự các kỳ thi học sinh giỏi, thi sở sạch chữ đẹp, vẫn cất cao giọng hát những khi ngớt tiếng súng, không có máy bay giặc ném bom. Ngoài học tập, các em còn tham gia lao động, sản xuất và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác, góp sức nhỏ vào công cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc.

Tại triển lãm, NXB Kim Đồng cũng trưng bày những cuốn sách xuất bản trong những năm 1964 - 1972, thời kì NXB Kim Đồng phải sơ tán về xã Đình Chu, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Dù điều kiện làm việc thiếu thốn, nhưng rất nhiều cuốn sách hay vẫn ra đời, tới tay các em thiếu nhi.

Triển lãm kéo dài đến ngày 14/9/2012.

T.H

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác