20 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi tác phẩm múa các dân tộc Việt Nam

Tối 23/5, tại Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, cuộc thi tác phẩm múa các dân tộc Việt Nam đã khép lại sau hai ngày tranh tài sôi nổi. Hội nghệ sĩ Múa Việt Nam đã trao 20 giải cho các tác phẩm tham dự cuộc thi, trong đó có 4 giải A, 5 giải B và 11 giải C.

20 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi tác phẩm múa các dân tộc Việt Nam - ảnh 1

Đến dự lễ bế mạc có các đồng chí Phùng Hữu Phú, UVTƯ Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thị Thanh Hòa, UVTƯ Đảng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; Đào Duy Quát, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; NSND Lê Tiến Thọ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cùng đông đảo nghệ sĩ, diễn viễn và những khán giả yêu nghệ thuật múa.

Với 45 tác phẩm của các tác giả ở mọi miền đất nước, đặc biệt tập trung nhiều ở khu vực phía Bắc, khu vực tương đối đậm đặc văn hóa múa của các dân tộc thiểu số, qua sự trình diễn của gần 400 nghệ sĩ, diễn viên không chỉ thể hiện trách nhiệm mà còn là tình yêu đối với nghệ thuật múa.

Theo đánh giá của Hội đồng giám khảo cuộc thi múa các dân tộc Việt Nam: “Một trong những cái được của cuộc thi lần này, là chất liệu múa dân gian các dân tộc được thể hiện trong các tác phẩm tuy phản ánh ở những dáng vẻ, đường nét khác nhau nhưng đã mang diện mạo, cách biểu đạt tương đối mới; nhịp độ, tiết tấu, ngôn ngữ đã mang hơi thở mới, gắn liền với hiện thực đời sống và như thế múa các dân tộc qua tư duy sáng tạo đã xuất hiện với những hình ảnh mới hơn, đậm nét hơn, mang yếu tố kỹ thuật hơn nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng của mình. Tuy là bước đầu, cho dù chưa có tác phẩm đỉnh cao nhưng cũng cần được đánh giá đây là một bước phát triển mới trong lĩnh vực sáng tác múa chuyên nghiệp – Dòng múa dân gian chuyên nghiệp”.

Bên cạnh những thành công đáng ghi nhận, cuộc thi múa các dân tộc Việt Nam đã gặp không ít những đội hình quen thuộc, một số động tác còn ở trạng thái ban đầu, ít phát triển…

Phát biểu tại lễ bế mạc, đồng chí Phùng Hữu Phú, UVTƯ Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: Những tác phẩm múa trong cuộc thi múa các dân tộc Việt Nam đã toát lên được bản sắc đặc trưng của các dân tộc Việt Nam. Nghệ thuật múa của các dân tộc là một nghệ thuật tác động vào đời sống văn hóa, là một nguồn đề tài vô tận đòi hỏi các nghệ sĩ, diễn viên khám phá, sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật… Tôi mong rằng, trong thời gian tới, các anh chị em biên đạo, nghệ sĩ, diễn viên sẽ tiếp tục cống hiến cho nền văn học nghệ thuật Việt Nam nói chung và nghệ thuật múa các dân tộc Việt Nam nói riêng có những bước phát triển mới.

Theo CPV

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác