39 trích đoạn hòa quyện trong bức tranh sân khấu Việt Nam 50 năm qua

Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam sẽ cho ra mắt công chúng 39 vở diễn của 32 nhà hát và đoàn nghệ thuật trong cả nước từ ngày 17/8 đến 23/8 tại Nhà hát Kim Mã (Hà Nội) nhân kỷ niệm 50 năm Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

39 trích đoạn hòa quyện trong bức tranh sân khấu Việt Nam 50 năm qua - ảnh 1

7 đêm diễn, 39 trích đoạn với sự tham gia của hơn 30 nhà hát và đoàn nghệ thuật sẽ trở thành bữa “đại tiệc” của giới nghệ sĩ sân khấu. Đây cũng là dịp để các nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực sân khấu trên cả nước được gặp gỡ, trao đổi và rút kinh nghiệm chặng đường hoạt động nghệ thuật  50 năm qua.

39 trích đoạn được công diễn nhân dịp này sẽ cho thấy sắc màu truyền thống và hiện đại được hòa quyện trong bức tranh sân khấu Việt Nam 50 năm qua. Ban tổ chức đã có chủ ý khi sắp xếp các đêm diễn theo vùng như: Đồng bằng Bắc bộ; miền Trung, Đồng bằng Sông Cửu Long; TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… nhằm giới thiệu những gương mặt nghệ sĩ, những chất liệu sân khấu mang đậm sắc thái mỗi vùng, miền trong cả nước.

Song song với các đêm diễn nghệ thuật, Ban tổ chức còn thực hiện cuộc trao đổi về chuyên ngành Lý luận phê bình nghệ thuật; các cuộc triển lãm sách, báo, tạp chí của NXB Sân khấu; xuất bản cuốn Kỷ yếu 50 năm của Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam…

Nghệ sĩ ưu tú Lê Chức, Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết: “Không lấy lại các vở nổi tiếng trước đây như:  “Nghêu, sò, ốc, hến”; “Súy Vân giả dại”; “Thị Mầu lên chùa”… trong đợt liên hoan này, chúng tôi muốn nhấn mạnh vào những gì đã làm được 50 năm qua. Đặc biệt chúng tôi sẽ cho thêm một số yếu tố mới vào sân khấu miền Trung như: Nhã nhạc Huế, múa cung đình…”.

Được biết, cuối tháng 12 năm nay, Hội nghệ sĩ sân khấu sẽ tổ chức “Liên hoan các vở diễn của các đạo diễn trẻ trên toàn quốc” và phối hợp với Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức “Liên hoan tài năng trẻ miền bắc “ (tại Nam Định) nhằm tìm kiếm và phát hiện những tài năng trẻ, những người sẽ góp phần tạo dựng diện mạo mới cho nền sân khấu Việt Nam chặng đường tiếp theo.

Các vở diễn trong “Liên hoan nửa thế kỷ sân khấu Việt Nam và Lễ kỷ niệm 50 năm Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam” sẽ được công diễn tại Nhà hát Kim Mã (số 1 Giang Văn Minh, Hà Nội) vào lúc 20 giờ các ngày từ 17-23/8.

(Theo TQ)

Lịch biểu diễn của các đoàn nghệ thuật

- Ngày 17/8: Nhà hát Chèo Việt Nam sẽ mở màn với vở “Những vần thơ thép”

- Ngày 18/8: “Đêm sân khấu Hà Nội” với 7 trích đoạn của 7 Nhà hát sân khấu Trung Ương bà Hà Nội biểu diễn

- Ngày 19/8: “Đêm sân khấu phương Nam” với 10 trích đoạn của 7 Đoàn nghệ thuật sân khấu

- Ngày 20/8: “Đêm sân khấu miền Trung” với 6 trích đoạn của 4 Nhà hát và 1 đoàn nghệ thuật sân khấu.

-Ngày 21/8: “Đêm sân khấu TP Hồ Chí Minh” với 5 trích đoạn của 4 Nhà hát

-Ngày 22/8: “Đêm sân khấu Đồng bằng Bắc bộ” với 5 trích đoạn của 3 Nhà hát và 3 đoàn nghệ thuật.

- Sáng ngày 23/8: Lễ kỷ niệm 50 năm Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam

Tối ngày 23/8: “Đêm sân khấu lực lượng vũ trang” với 5 trích đoạn của  3 đoàn nghệ thuật thuộc Tổng cục hậu cần và 1 đoàn nghệ thuật Công an nhân dân.

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác