4 đêm gala đặc biệt trong chương trình Bài hát việt 2009

Chính thức khởi động vào ngày 25/4 tới, nét mới nhất của liveshow "Bài hát Việt 2009 " sẽ có 4 đêm Gala đặc biệt giới thiệu những bài hát thành công nhất của chương trình.

Lê Cát Trọng Lý - gương mặt mới được phát hiện trong BHV 2008Lê Cát Trọng Lý - gương mặt mới được phát hiện trong BHV 2008
 đêm gala đặc biệt

Bài hát Việt 2009 sẽ có 8 liveshow hàng tháng diễn ra từ tháng 5-12/2009; 4 đêm Gala diễn ra vào tháng 4, 7, 10/2009 và 2/2010; 1 đêm chung kết vào tháng 1/2010 và 1 đêm trao giải vào tháng 1/2010.

Các đêm gala của Bài hát Việt năm 2009 sẽ là nơi tôn vinh giới sáng tác, hòa âm phối khí, những ca sĩ mới…với nhiều xúc cảm âm nhạc mới lạ. Đây là 4 chương trình được tổ chức qui mô với chất lượng cao, nhằm tuyên truyền sâu rộng những tác phẩm của Bài hát Việt, giao lưu với các tác phẩm đương đại của các nước trong khu vực, đưa tác phẩm Việt Nam giới thiệu với quốc tế.

Nội dung các đêm gala gồm những tác phẩm thành công của Bài hát Việt được lựa chọn và dàn dựng công phu, mời các ca sĩ nổi tiếng trong nước và Châu Á tham dự. Các ca sĩ quốc tế sẽ biểu diễn những bài hát của chương trình Bài hát Việt (có thể chuyển ngữ) và những bài hát đương đại nổi tiếng của nước họ.

Đêm gala đầu tiên khởi động Bài hát Việt năm nay sẽ hội tụ những tác phẩm của chương trình được khán giả yêu thích nhất được dàn dựng mới do những ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam và quốc tế biểu diễn. Bên cạnh đó khán giả còn được thưởng thức những bài hát đương đại nổi tiếng của các nước trong khu vực được các ca sĩ quốc tế mang đến để chào mừng chương trình Khởi động Bài hát Việt năm 2009.

3 đêm gala còn lại sẽ dành riêng cho từng dòng nhạc gồm: Đêm phong cách Pop và Dân gian đương đại diễn ra vào lúc 21h ngày 19/7/2009; Đêm phong cách Jazz và Thính phòng diễn ra vào lúc 20h ngày 18/10/2009 và cuối cùng là đêm phong cách Rock diễn ra vào lúc 20h ngày 7/2/2010. 4 đêm gala đều được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3.

Liveshow hàng tháng của Bài hát Việt năm 2009 sẽ vẫn được dàn dựng gồm 4 phần: Lễ trao giải thưởng hàng tháng và biểu diễn lại bài hát đoạt giải; Tôn vinh hai bài hát của các nhạc sĩ thế hệ trước được dàn dựng công phu; Công bố Top 5 Bài hát Việt (được đề cử từ các bài hát đã thành công trong Bài hát Việt trong 4 năm qua) được khán giả bình chọn nhiều nhất trong tháng (qua chương trình bình chọn Bài hát Việt) đầu tư dàn dựng và biểu diễn; Phần dự thi của 7 bài hát mới được Hội đồng nghệ thuật tuyển chọn.

Bài hát Việt 2009 khởi động vào 25/4 tới

Các bài hát tham gia Bài hát Việt năm 2009 là những sáng tác mới được ra mắt trong năm (có thể sáng tác sớm hơn nhưng chưa công bố), các bài hát đã phát hành album trong hai năm 2008 và 2009. Mỗi tác giả sẽ chỉ được gửi tối đa 5 tác phẩm gửi tới Hội đồng thẩm định.

Hội đồng nghệ thuật sẽ lựa chọn khoảng 15 bài hát vào vòng chung kết. Đó là những bài hát đoạt giải hàng tháng và xét thêm những bài hát do khán giả bình chọn và những bài được đánh giá cao trong các liveshow.

Chấm giải cho đêm chung kết gồm hai hội đồng: Hội đồng chính thức là những thành viên của Hội đồng thẩm định, gồm 11 người và Hội đồng hỗ trợ bao gồm các nhạc sĩ có bài hát tham dự chung kết, các nhạc sĩ có uy tín, các nhà báo theo dõi mảng âm nhạc của các báo, các nhà sản xuất âm nhạc thành công trên khắp cả nước.

Cơ cấu giải thưởng cũng vẫn như mọi năm với các giải: Giải thưởng đặc biệt Bài hát Việt năm 2009 do Hội đồng nghệ thuật bình chọn dành cho bài hát được đánh giá toàn diện nhất, có hiệu quả đặc biệt đóng góp quan trọng cho nền ca khúc đương đại Việt Nam (giải thưởng này có thể không có); Bài hát của năm được lấy kết quả phiếu bầu của cả hai hội đồng chính thức và hỗ trợ; Bài hát nổi bật theo từng phong cách âm nhạc (dân gian đương đại, Pop, Rock, thính phòng…), lấy kết quả phiếu bầu của cả hai hội đồng chính thức và hỗ trợ; Nhạc sĩ phối khí, do Hội đồng nghệ thuật chính thức bầu chọn; Bài hát được yêu thích nhất, do khán giả bầu chọn; Ca sĩ được yêu thích nhất, do khán giả bầu chọn; Giải thưởng phụ: Nhạc sĩ ấn tượng, Nhạc sĩ triển vọng…, do Hội đồng nghệ thuật chính thức bầu chọn.

Đêm chung kết Bài hát Việt năm 2009 truyền hình trực tiếp vào lúc 20h ngày 29/1/2010 trên kênh VTV3. Đêm trao giải Bài hát Việt năm 2009 truyền hình trực tiếp vào lúc 20h – 22h ngày 30/1/2010 trên kênh VTV3.

Sự kiên trì của Bài hát Việt giúp chúng ta khám phá ra một thế hệ viết nhạc mới, những người viết trẻ và rất trẻ thuộc các thế hệ 7X, 8X, 9X như Lê Minh Sơn, Võ Thiện Thanh, Giáng Son, Lưu Hà An, Trịnh Minh Hiền, Nguyễn Duy Hùng, Thanh Tâm, Lưu Thiên Hương, Đức Nghĩa, Jazzy Dạ Lam, Nguyễn Đức Cường, Nguyễn Hải Phong, Văn Phong, Tinna Tình, Sa Huỳnh, Lê Cát Trọng Lý…

Liệu dòng nhạc nào lên ngôi, tác giả trẻ nào được tôn vinh… hãy cùng dành sự quan tâm của mình với Bài hát Việt 2009 bắt đầu bằng chương trình khởi động Bài hát Việt diễn ra vào lúc 21h ngày 25/4/2009 tại Nhà hát Hòa Bình và truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3.

Theo vnmedia

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác