Ấm áp nghĩa tình nghệ sĩ 3 miền

Sáng ngày 23.8, tại Nhà hát Chèo Kim Mã, Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm tròn 50 tuổi của mình. 50 ánh nến thắp sáng lung linh cùng đại diện 50 gương mặt cống hiến cho nền sân khấu dân tộc đã cùng sống một không khí sinh nhật trang trọng mà ấm áp tình nghệ sĩ cả 3 miền.

NSND Trọng Khôi phát biểu trong lễ kỷ niệm 50 năm Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.NSND Trọng Khôi phát biểu trong lễ kỷ niệm 50 năm Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam.

Nhìn lại “Liên hoan nửa thế kỷ sân khấu”

Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam với 50 năm trưởng thành đã ngày càng bồi đắp cho mình rộng về diện và sâu sắc về điểm. Với những thành tích 9 tác giả, đạo diễn, nhà nghiên cứu được khen thưởng Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập hạng Nhất; 89 nghệ sĩ nhân dân; 681 nghệ sĩ ưu tú, nền sân khấu Việt Nam trong những năm qua đã chứng kiến những bước tiến khó khăn mà đầy ngoạn mục.

Một trong những động thái tích cực của Hội là lựa chọn cách tổ chức “Liên hoan nửa thế kỷ sân khấu” với sự tham gia của hơn 36 trích đoạn sân khấu ở 3 miền bắc, trung, nam.

Công chúng thủ đô chưa bao giờ có dịp được thưởng thức một tuần lễ nghệ thuật trọn vẹn với đủ mọi loại hình tuồng, chèo, cải lương, hát bội, múa cung đình đa dạng đến thế.

Có bao nhiêu điều mừng, tủi đối với hơn 300 diễn viên tham gia vào tuần lễ lớn của sân khấu. Trong đó nhiều nhất là những cảm xúc của những người lần đầu tiên ra Hà Nội, có những người hàng chục năm không hoạt động nghề nghiệp, có những người sẵn sàng bỏ sô diễn để kịp có mặt trong đêm liên hoan...

Cảm động nhất là các đoàn từ Cà Mau, Bình Định... ròng rã ngày đêm đi xe ô tô ra Hà Nội chỉ để biểu diễn một trích đoạn ngắn. Khán giả còn thán phục và thú vị khi gặp lại trên sân khấu những gương mặt đã lùi vào quá khứ với những cương vị lãnh đạo khác nhau. NSND Trọng Khôi sau hơn 20 năm không đứng trên sàn diễn với tư cách là diễn viên đã trở lại trong “Hồn Trương Ba – da hàng thịt”. Hay NSƯT Nguyễn Anh Dũng vẫn điệu cười hềnh hệch và thói mánh lới của một anh buôn bán trong vai con ông Trương Ba.

Các nghệ sĩ tuồng dù phải chân thật mà nói đã không còn giữ giọng như ngày trước, nhưng họ cũng vẫn nhiệt tình và hồ hởi tham gia vào đêm liên hoan sân khấu.

Trong khi đó, các nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh lại mang tới thủ đô những món ăn lạ mà độc đáo, hấp dẫn mỹ quan, thính giác của khán giả. NSƯT Thành Lộc, Việt Anh hơn 10 năm không quay trở lại vai diễn vẫn rất ngọt và rất tình; NSƯT Đàm Loan đã rời sân khấu gần 10 năm để về vị trí làm công tác giảng dạy cũng có dịp tái ngộ lại với khán giả cùng NSƯT Kim Xuân, Trịnh Kim Chi. Hay như NS Hoài Linh, một Việt kiều thành danh với thể loại hài kịch nhưng đã mang dáng vẻ ông già Nam Bộ vào một vở chính kịch rất thành công.

Vẫn còn những điều tiếc...

Tiếc vì kinh phí có hạn cho nên chỉ tổ chức được ngắn ngày dành cho các trích đoạn. Tiếc vì không thể có một sân khấu lớn hơn để đáp ứng được lòng yêu mến sân khấu của công chúng thủ đô. Tiếc vì vẫn còn chưa nhiều những vở diễn, những tiết mục sân khấu cận đại, mang hơi thở cuộc sống hiện đại hơn...

Và còn một điều tiếc hơn nữa, vài trăm nghệ sĩ đã có mặt biểu diễn ngoài thủ đô không thể ở lại tới phút chót dự Lễ kỷ niệm chính diễn ra vào sáng nay. Nếu có sự góp mặt đủ đầy của các nghệ sĩ đã biểu diễn trong 7 đêm liên hoan thì hẳn sẽ ngày hội của những người làm nghề sẽ viên mãn hơn.

Theo VnM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác