Âm nhạc trong nước nửa đầu năm 2011: Những tín hiệu đáng mừng

Những ngày gần đây, thị trường âm nhạc phía bắc bất ngờ tạo nên được khá nhiều những dư vị khởi sắc mang tính quốc tế hóa đặc trưng. Việc nâng cao được chất lượng hàng loạt những sản phẩm, chương trình trong nước là cách so sánh và thử lửa tốt nhất với cái nhìn từ thế giới bên ngoài.

Âm nhạc trong nước nửa đầu năm 2011: Những tín hiệu đáng mừng - ảnh 1

Điều này cũng tạo không ít thuận lợi lôi kéo các chương trình hay, có màu sắc vào với âm nhạc trong nước.

Trong thời điểm hàng loạt ca sĩ trình làng và “tạo điểm dừng” với acoustic cách đây 1 - 2 năm (Thanh Lam, Lê Hiếu, Lệ Quyên, Hà Anh Tuấn), Mỹ Linh đã khôn khéo chậm lại và công bố dự án này vào thời điểm thị trường thoáng đãng nhất. Chắc chắn trong album “Một ngày”, Mỹ Linh gửi gắm vào các ca khúc nhiều ý nghĩa và thông điệp hơn là một cuộc chơi âm thanh mộc thông thường. Diva tóc ngắn vẫn như thường lệ, thể hiện những sự đón đầu trong đó. Bên cạnh đó, cô cũng nhanh chân chọn iTunes làm kênh phát hành chính thức. Cách làm khôn ngoan của êkíp đã quốc tế hóa sản phẩm này thêm một bậc.

Sự trở lại của nghệ sĩ chơi World Music nổi tiếng thế giới Nguyên Lê là điều bất ngờ với êkíp chơi nhạc và làm nhạc trong nước. Vào thời điểm năm 1997-1998 trong giới nhạc chuyền nhau sản phẩm kèm theo lời tán dương đầy phấn khích về những âm thanh phát ra từ đó. Trừ một số ít nhạc sĩ, nhạc công biết rõ về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm này, còn lại đều trong tình trạng “khen vật mà không biết chủ”. 2 đêm trình diễn của Nguyên Lê tại Hà Nội với khách mời Tùng Dương đã tạo nên hiệu ứng “đòn bẩy” trong giới nhạc công, nhạc sĩ. Nhiều tên tuổi nổi tiếng như các ca sĩ Thanh Lam, Mỹ Linh, Hồng Nhung... cùng các nhạc sĩ như: Quốc Trung, Anh Quân, Huy Tuấn, Hồ Hoài Anh... đã có mặt trong chương trình chỉ để cổ vũ và hò hét với vị trí những khán giả thật sự.

Nửa đầu năm 2011 cũng là thời gian các sao ngoại liên tục chọn VN là điểm đến cho hành trình của mình. Super Junior chọn VN là điểm cuối cùng trong tour diễn vòng quanh thế giới của họ, 2AM có đêm diễn xuất thần tại Mỹ Đình với hàng chục nghìn fan hâm mộ. JYJ mặc dù chỉ trình diễn vào thời gian nghỉ trong trận đấu bóng đá giao hữu cũng đủ sức nóng kéo khán giả tới kín sân Thống Nhất.

Trong các buổi trình diễn này, Super Junior được đánh giá cao hơn cả, một phần vì chương trình của họ là bộ khung cố định đã tổ chức thành công tại nhiều thành phố của Châu Á, bên cạnh đó Super Junior cũng đang là một trong những ban nhạc có số lượng fan “khủng khiếp” nhất trên thế giới, khả năng trình diễn live của họ là thỏi nam châm hút khán giả ở mọi lứa tuổi. Chỉ cách nhau 2 tháng, lần lượt David Cook và David Archuleta có mặt tại VN. Quán quân của American Idol đã có màn trình diễn bốc lửa với cây guitar của anh trên sân khấu, lôi kéo khán giả đến với các ca khúc rock quen thuộc. Giọng ca pha chất thiên thần và trải nghiệm của Cook đã trở thành thương hiệu trong cuộc thi thần tượng âm nhạc Mỹ mùa thứ bảy, chính vì vậy việc được tận mắt thần tượng ngẫu hứng trực tiếp trên sân khấu đã làm mãn mục hàng nghìn khán giả.

Số lượng không ít những cuộc thi âm nhạc trong nước cũng rục rịch khởi động, báo hiệu những tín hiệu đáng mừng cho âm nhạc trong nước nửa đầu năm 2011.  

 

Theo LĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác