Ara Hwang - người đưa múa bụng đến Hà Nội

Ấn tượng và quyến rũ, festival đầu tiên về múa bụng tại Việt Nam với tên gọi "Vũ điệu Phương Đông" tổ chức tối 11/10, tại khách sạn Sheraton Hà Nội, đã thu hút được sự chú ý của đông đảo người yêu thích nghệ thuật múa.

Có nguồn gốc từ Ả Rập, múa bụng giờ đây đã được phổ biến ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Nga, Hàn Quốc, Ấn Độ, Trung Quốc. Cũng như các điệu múa khác, múa bụng có đặc trưng hòa nhịp vào âm nhạc, đặc biệt là âm điệu lảnh lót và tiếng bộ gõ. Người múa thể hiện cảm xúc do âm nhạc tạo ra và ngược lại, âm nhạc hòa hợp với điệu múa. Quyến rũ, nữ tính, gợi cảm là những gì người ta thường nghĩ đến múa bụng.

Người phối hợp tổ chức thành công sự kiện lần đầu tiên ở Việt Nam, cũng là người có công đưa múa bụng đến Việt Nam là một vũ công tài năng đến từ Hàn Quốc, cô Ara Hwang.

Ara Hwang cho biết cô đến Việt Nam vào cuối năm 2006, với mục đích ban đầu là phát triển nhảy salsa. Sau một thời gian, cô đã quyết định lập nhóm Bastet Douat gồm 8 cô gái Việt Nam không xuất thân từ chuyên nghiệp và truyền cho họ những điệu múa bụng để biểu diễn.

Ara Hwang tâm sự khó khăn của cô khi truyền bá múa bụng vào Việt Nam là ở đây, văn hóa nhảy múa như thế này đôi khi bị coi là một cái gì đó rẻ tiền, một trò tiêu khiển chứ không phải là một môn nghệ thuật. Hầu hết con gái Việt Nam đều nhảy một cách khép kín, nhảy mà không bộc lộ được bản thân và cảm xúc của mình. Trong khi đó, học múa bụng là học cách biểu lộ cảm xúc thông qua chuyển động cơ thể.

Khi nhóm Bastet Douat lên sân khấu biểu diễn múa bụng, nhiều chị em đã thay đổi quan niệm và cởi mở hơn với điệu nhảy quyến rũ này. Lớp học múa bụng của Ara Hwang hiện lúc nào cũng trong tình trạng quá tải, tới hơn 100 người.

Theo Ara Hwang, sự hấp dẫn của múa bụng tại Việt Nam hiện nay không phải là một trào lưu, bởi những gì múa bụng mang lại không đơn thuần có tính giải trí. Đó còn là bộ môn đem lại sức khỏe tốt, giúp các bạn gái tự tin và biết cách thể hiện vẻ đẹp của mình. Đến nay, cô đã đào tạo được khoảng 300 người biết múa bụng ở Việt Nam.

Ara Hwang đã từng hình thành được các nhóm múa bụng ở Hồng Công và Thượng Hải. Thời gian tới, cô sẽ tiếp tục đến các thành phố khác trên thế giới để dạy và biểu diễn múa bụng, tango và salsa. Cô có ý định đào tạo hai người có thể tiếp tục dạy múa bụng tại Hà Nội khi cô không còn ở đây.

(Theo TTXVN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác