Bắc Ninh: Khôi phục, gìn giữ loại hình nghệ thuật tuồng truyền thống

Loại hình nghệ thuật tuồng truyền truyền thống ở tỉnh Bắc Ninh đã tồn tại gần 300 năm. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, gần nửa thế kỉ qua, tuồng ở Bắc Ninh có xu hướng mai một dần, nhiều nơi vài chục năm qua gần như mất hẳn.

Với chủ trương khôi phục, giữ gìn những giá trị văn hoá truyền thống, ngành Văn hoá- Thông tin, chính quyền và bản thân những người yêu nghệ thuật tại nhiều địa phương trong tỉnh đã chú trọng tới việc tập hợp, tổ chức và duy trì hoạt động của các đội tuồng từ những thôn, làng thuộc nhiều huyện, thành phố. Sở Văn hoá- Thông tin đã thành lập Câu lạc bộ Tuồng Bắc Ninh thu hút hàng trăm tác giả, nhạc công, diễn viên, nghệ nhân có kinh nghiệm và tâm huyết tham gia sinh hoạt.

Những thành viên Câu lạc bộ chủ động hướng dẫn, giúp đỡ các đội tuồng dàn dựng lại các vở tuồng từng nổi danh, lưu diễn trên các vùng quê xứ Bắc như " Triệu Đình Long cứu chúa", " Sơn Hậu ", " Đào Phi Phụng", " Bao Công tra án Trần Sĩ Mỹ " Hồ Nguyệt cô hoá cáo "...để các tích tuồng cũng như phương thức biểu diễn, làn điệu, giọng ca của nghệ thuật tuồng được giữ gìn, sống mãi trong các thế hệ nhạc công, diễn viên và quần chúng nhân dân trong tỉnh. Hàng chục thôn, làng như Đình Bảng, Tam Lư, Đồng Kị ( huyện Từ Sơn ), Ngô Nội, Trung Nghĩa, Phú Mẫn ( huyện Yên Phong ), Từ Phong ( Quế Võ ), Kim Đào ( Lương Tài )...đã thành lập được các đội tuồng, thu hút đông đảo những người yêu nghệ thuật tham gia dàn dựng, biểu diễn các chương trình phục vụ nhu cầu văn hoá tinh thần của người lao động vào dịp những ngày lễ tết trong năm.

Nhiều đội tuồng với phương châm tự trang trải đã tổ chức biểu diễn hàng trăm buổi/ năm thu được nguồn kinh phí mua sắm đạo cụ, trang phục và dàn dựng vở diễn đáp ứng nhu cầu đời sống. Đội tuồng làng Tam Lư ( huyện Từ Sơn ) với nòng cốt là vợ chồng nghệ sĩ Nguyễn Đức Tú, Trần Thu Hương biểu diễn hơn 150 buổi trong năm, mỗi buổi thu từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng gây quĩ duy trì hoạt động.

Các đội tuồng Đa Hội, Tiến Bào (Từ Sơn) ... mỗi năm biểu diễn đến hơn 30 buổi có nguồn doanh thu sử dụng vào mục đích nuôi dưỡng sức sống cho Tuồng. Bên cạnh những vở Tuồng truyền thống, hàng chục đội Tuồng hướng vào dàn dựng các vở diễn mới như Sơn Tinh, Thuỷ Tinh, An Tư công chúa, Trần Quốc Toản ra quân, Tuổi trẻ Nguyễn Văn Cừ...phục vụ kịp thời những chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, phản ánh cuộc sống đượng đại, được quần chúng nhân dân ưa chuộng.

Trong quá trình hoạt động, nhiều đội tuồng làng đã đạt được thành tích cao, được đánh giá là đơn vị có đóng góp chung cho nền văn hoá nghệ thuật tỉnh nhà. Đội nghệ thuật tuồng Tam Lư ( Từ Sơn ) 3 lần đoạt huy chương vàng hội diễn sân khấu không chuyên tỉnh Bắc Ninh, đoạt 1 huy chương vàng hội diễn sân khấu Thủ Đô mở rộng năm 2006 . Các đội tuồng Tam Lư, Đa Hội đoạt huy chương bạc hội diễn sân khấu không chuyên toàn quốc năm 2005. Đội tuồng Tấn Bào (Từ Sơn) nhiều lần được Bộ Văn Hoá- Thông tin và Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen về thành tích hoạt động nghệ thuật tuồng truyền thống.


Theo Vna

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác