Bài hát Việt 2009: Sẽ mang dấu ấn của hội nhập âm nhạc ?

Năm 2009, Bài hát Việt bên cạnh việc vẫn duy trì liveshow hằng tháng theo cách thức của năm trước, chương trình sẽ tổ chức 4 gala chuyên đề có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ trong khu vực châu Á để quảng bá thành tựu và tạo cơ hội giao lưu hội nhập âm nhạc khu vực, đó là những nét mới vừa được Ban tổ chức Bài hát Việt 2009 công bố.

Bài hát Việt 2009: Sẽ mang dấu ấn của hội nhập âm nhạc ? - ảnh 1

Bài hát Việt năm 2009 cũng sẽ chính thức khởi động với đêm Gala đầu tiên vào ngày 25.4.2009 tại Nhà hát Hòa Bình.

Ông Lương Minh – Trưởng phòng nghệ thuật biểu diễn tạp kỹ VTV3 cho biết: “Bài hát Việt là sân chơi dành cho các tác giả sáng tác các ca khúc nên đó là một chương trình đặc biệt, vì vậy mong muốn năm nay phải làm mới hơn năm trước là một điều khó. Điều mà những người làm chương trình hướng tới là rút kinh nghiệm từ các chương trình của năm trước để làm sao đạt hiệu quả cao hơn năm trước”. Cái mới năm nay là cách thức sắp xếp chương trình cho hợp lý, ví dụ như dòng nhạc Pop và Rock không thể diễn chung với nhau được. Người thưởng thức nhạc Rock thì không gian không thể là các khán phòng mà phải đưa ra sân vận động, không gian rộng, và khán giả không ngồi để xem. Do đó năm nay, ngoài 8 chương trình liveshow hằng tháng (bắt đầu từ tháng 5-12.2009), đêm chung kết và đêm trao giải (tháng 1.2010), Gala khởi động Bài hát Việt diễn ra tại Rạp Hòa Bình vào ngày 25.4 tới; 3 đêm Gala còn lại, chúng tôi đã có sự phân định rõ ràng: Gala 2 là Đêm phong cách Pop và Dân gian đương đại. Gala 3 là Đêm phong cách Jazz và Thính phòng, Gala 4 là Đêm phong cách Rock. Các đêm gala của Bài hát Việt năm 2009 sẽ là nơi hội tụ giới sáng tác, hòa âm phối khí, những ca sĩ mới... với nhiều xúc cảm âm nhạc mới lạ. Đây là 4 chương trình được tổ chức qui mô với chất lượng cao, nhằm tuyên truyền sâu rộng những tác phẩm của Bài hát Việt, giao lưu với các tác phẩm đương đại của các nước trong khu vực, đưa tác phẩm Việt Nam giới thiệu với quốc tế. Nội dung các đêm gala gồm những tác phẩm thành công của Bài hát Việt được lựa chọn và dàn dựng công phu, mời các ca sĩ nổi tiếng trong nước và châu Á tham dự. Các ca sĩ quốc tế sẽ biểu diễn những bài hát của chương trình Bài hát Việt (có thể chuyển ngữ) và những bài hát đương đại nổi tiếng của nước họ.
“Thế hệ nhạc sĩ Việt Nam luôn ao ước sẽ có nhiều bài hát Việt được biết đến chí ít ở các nước trong khu vực giống như một số ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được ưa chuộng tại Nhật, nên qua các chương trình gala có mời các ca sĩ khu vực tham gia chúng tôi sẽ cố gắng  để các ca sĩ ấy tập hát bằng tiếng Việt, cần thiết nữa thì chuyển ngữ bằng tiếng Anh để có thể khi về nước họ sẽ quảng bá các ca khúc này cho công chúng của họ” - ông  Lương Minh cho biết thêm.

Một băn khoăn lớn nhất mà ban tổ chức tiết lộ là mặc dù qua 4 năm tổ chức, Bài hát Việt đã có nhiều tác phẩm được đánh giá cao, nhưng cho đến bây giờ vẫn chưa xuất hiện một tác phẩm thuyết phục một cách tuyệt đối ở 3 lĩnh vực gồm tính nghệ thuật (do các nhạc sĩ chuyên ngành âm nhạc thẩm định); tính xã hội (do các nhà báo chuyên viết mảng âm nhạc thẩm định) và sức sống của bài hát với thị trường âm nhạc (các nhà sản xuất âm nhạc thẩm định) để trao giải đặc biệt. Hy vọng rằng điều này sẽ không lặp lại ở Bài hát Việt 2009. 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác