Bài hát Việt: Cuộc chơi đầy phong cách

Trong cuộc đua tranh với dòng nhạc thị trường đang khá thịnh hành, Bài hát Việt dường như là sân chơi duy nhất dành chỗ tôn vinh những tác phẩm mới, đương đại nhưng vẫn giữ cốt cách, nét đặc sắc của nền âm nhạc Việt.

Bài hát Việt: Cuộc chơi đầy phong cách - ảnh 1

Nơi tôn vinh các tác giả trẻ

Sự kiên trì của Bài hát Việt giúp chúng ta khám phá ra một thế hệ viết nhạc mới, những người viết trẻ và rất trẻ thuộc các thế hệ 7X, 8X, 9X như Lê Minh Sơn, Võ Thiện Thanh, Giáng Son, Lưu Hà An, Trịnh Minh Hiền, Nguyễn Duy Hùng, Thanh Tâm, Lưu Thiên Hương, Đức Nghĩa, Jazzy Dạ Lam, Nguyễn Đức Cường, Nguyễn Hải Phong, Văn Phong, Tinna Tình, Sa Huỳnh, Lê Cát Trọng Lý…

Hàng ngàn bài hát mới gởi đến tham dự, chọn được hơn ba trăm bài để đưa vào vòng chung khảo và cung cấp ngần ấy tác phẩm cho các chương trình phát thanh, truyền hình và cho sân khấu ca nhạc. Một con số không nhỏ chút nào trong việc giới thiệu với đời sống những ca khúc lành mạnh có sự mới mẻ ít nhiều về ngôn ngữ âm nhạc.

Nó dấy lên một phong trào đổi mới trong sáng tác ca khúc rất sôi nổi, góp phần tạo ra những chuyển động tích cực cho hoạt động âm nhạc có phần bế tắc hiện nay, ít nhiều lấy lại lòng tin của công chúng trong thời buổi khủng hoảng của đời sống âm nhạc đương đại. Nhiều bài trong Bài hát Việt đã xuất hiện ở nhiều album nhạc mới phát hành và trong danh mục biểu diễn của ca sĩ, nghĩa là nó đã có đời sống thật sự.

Bài hát Việt 2009: Sân chơi mới hơn, sôi động hơn

Ngoài những đêm liveshow hàng tháng của riêng các nhạc sĩ, ca sĩ Việt Nam, Bài hát Việt 2009 sẽ mở rộng thêm sân chơi của mình với sự góp mặt của các ca sĩ quốc tế trong 4 đêm Gala nhằm giao lưu với các tác phẩm đương đại của các nước trong khu vực, đưa tác phẩm Việt Nam giới thiệu với quốc tế.

Các đêm gala sẽ giới thiệu những tác phẩm thành công của Bài hát Việt được lựa chọn và dàn dựng công phu, mời các ca sĩ nổi tiếng trong nước và Châu Á tham dự. Các ca sĩ quốc tế sẽ biểu diễn những bài hát của chương trình Bài hát Việt (có thể chuyển ngữ) và những bài hát đương đại nổi tiếng của nước họ.

Ngoài đêm gala khởi động, chương trình sẽ có 3 đêm gala theo từng dòng nhạc gồm: Đêm phong cách Pop và Dân gian đương đại; Đêm phong cách Jazz và Thính phòng và đêm phong cách Rock.

Các thành viên Hội đồng thẩm định Chấm giải cho đêm chung kết gồm hai hội đồng: Hội đồng chính thức là những thành viên của Hội đồng thẩm định, gồm 11 người và Hội đồng hỗ trợ bao gồm các nhạc sĩ có bài hát tham dự chung kết, các nhạc sĩ có uy tín, các nhà báo theo dõi mảng âm nhạc của các báo, các nhà sản xuất âm nhạc thành công trên khắp cả nước.

Ngoài các giải thưởng hàng năm đã trao, Bài hát Việt 2009 sẽ có thêm Giải thưởng đặc biệt do Hội đồng nghệ thuật bình chọn dành cho bài hát được đánh giá toàn diện nhất, có hiệu quả đặc biệt đóng góp quan trọng cho nền ca khúc đương đại Việt Nam (giải thưởng này có thể không có).

Đêm khởi động đầy màu sắc

Sân khấu Bài hát Việt 2009 đêm khởi động ngày 25-4 vừa qua không chỉ dừng lại ở tôn vinh những bài hát đã thành công trong 4 năm qua của Bài hát Việt mà còn là sân ca nhạc đầy màu sắc văn hoá hữu nghị khi có sự xuất hiện nhiều giọng ca trẻ của các nước Đông Nam Á.

Đêm gala khởi động Bài hát Việt năm 2009 sẽ có 17 tiết mục biểu diễn với sự xuất hiện đặc biệt của 2 nữ ca sĩ quốc tế là Putri Norizah (Brunei) và Arlene Estrella (Philippines).

Ca sĩ trẻ Putri Norizah đến từ Brunei biểu diễn 3 tiết mục: đơn ca bằng tiếng bản xứ bài “Cok Kerapang” - một bài hát dân gian Brunei, song ca với ca sĩ Đinh Mạnh Ninh bài “24 Hours” (tác giả Hans Anuar) - đây là một trong những bài hát hiện đang được yêu thích của cô trên sóng phát thanh Brunei, và một bài hát thành công của Bài hát Việt được đông đảo giới trẻ yêu thích là “Bài ca tình yêu” (tác giả Thành Vương) đã được chuyển ngữ sang tiếng Anh với tên gọi “Shore of love”.

Ca sĩ Arlene Estrella người Philippines đã trình diễn hai bài hát là “Anak - Child” (bài “Con yêu”, lời Việt Cẩm Vân) của tác giả Freddie Aguilar và bài “Shadow in the dark” - tên tiếng Anh của một bài hát khá thành công của nhạc sĩ Dương Thụ - “Bóng tối ly cà phê”.

Sân khấu đêm Gala đầu tiên của Bài hát Việt còn được thưởng thức lại 12 bài hát đỉnh trong 4 năm qua như “Chuông gió” - Bài hát của năm 2006; “Thềm nhà có hoa” - Bài hát được yêu thích nhất năm 2006 (tác giả Thanh Tâm);“Em sẽ là giấc mơ” (tác giả Lưu Thiên Hương) - Bài hát được yêu thích nhất năm 2008; Bài hát mang phong cách Pop Rock nổi bật năm 2006 và 2008 là “Sáng nay” và “Em trong mắt tôi”.

Hai bài hát nhận giải Bài hát mang phong cách dân gian đương đại nổi bật năm 2006 và năm 2007 là “Giếng làng” (Lê Minh Sơn), “Độc huyền cầm” (Bảo Lan) đã được chính tác giả Lê Minh Sơn và nhóm Năm Dòng Kẻ trình bày.

Hai cặp song ca Nguyễn Hải Phong - Phương Linh, Thu Minh - Nathan Lee trình diễn hai ca khúc “Cứ ngủ say” (tác giả Nguyễn Hải Phong) và “Sẽ quay về” (tác giả Nathan Lee). Ngoài ra, các ca sĩ Thu Minh, Tina Tình, Mỹ Lệ đã thế hiện các bài hát “Mong anh về” (tác giả Dương Cầm), “Vòng xoay” (tác giả Tina Tình) và “Trôi trong gương” (tác giả Giáng Son, lời Nguyễn Vĩnh Tiến).

Nhìn lại chặng đường 4 năm đã qua, mới thấy, thương hiệu Bài hát Việt trở thành một địa chỉ không thể thiếu cho các tác giả trẻ, cho những người còn nhiệt huyết sáng tác muốn khẳng định tên tuổi của mình. Bài hát Việt đã chứng tỏ được đẳng cấp của mình - là một cuộc chơi đầy phong cách.

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác