Bài hát Việt tháng 9 – Đa dạng với đề tài tình yêu

Sau 3 tháng chờ đợi, liveshow BHV tháng 9 cũng đã ra mắt khán giả vào tối 26/9 vừa qua tại Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh.

Bài hát Việt tháng 9 – Đa dạng với đề tài tình yêu - ảnh 1

Chương trình được mở màn với phần trao giải dành cho những ca khúc giành giải của tháng 6. Trong những giải thưởng được trao, giải Bài hát của quý – giải thưởng lấy từ phiếu bình chọn của HĐTĐ- được trao cho 2 ca khúc “Uống trà” của Toàn Thắng và “Con ơi hãy ngủ” của An Hiếu – Hoàng Tuấn.

Giải Phối khí hiệu quả được trao cho nhạc sĩ Dũng Đà Lạt cho phần phối trong ca khúc “Về đi em tôi” (tác giả Hà Quang Minh). Ca sĩ Phương Linh – người đã nhiều lần tham gia BHV trong vai trò ca sĩ thể hiện- cuối cùng cũng cầm trong tay chiếc cúp giành cho Ca sĩ thể hiện hiệu quả. Phần thể hiện của Phương Linh trong “Mong một ngày anh nói” nhận được nhiều đánh giá tốt của các thành viên Hội đồng thẩm định.
Giải Bài hát được khán giả yêu thích nhất – lấy phiếu bình chọn từ khán giả- thuộc về ca khúc “Giọt nước” của tác giả Trần Hải Nam.
Dự án âm nhạc - Unlimited Symphony

“Unlimited Symphony” là dự án được Unlimited thực hiện năm 2008 với sự kết hợp giữa giao hưởng và rock, gây nhiều tiếng vang trong thời điểm ấy. Khi thông tin Unlimited trở thành khách mời của Dự án âm nhạc BHV tháng 9 và mang một phần dự án “Unlimited Symphony” đến với chương trình, ngay lập tức đã nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. Vì mặc dù tạo được nhiều tiếng vang cách đây 2 năm, nhưng “Unlimited Symphony” chưa thực sự được biểu diễn rộng rãi tại Việt Nam, ngoại trừ liveshow nhóm thực hiện tại thành phố Hồ Chí Minh.
Xuất hiện tại Bài hát Việt tối 26/9, Unlimited đã thể hiện “Con đường sáng” của nhóm và bộ 3 ca khúc “Hòn vọng phu” của nhạc sĩ Lê Thương. Phần thể hiện của Unlimited đã tạo được hiệu ứng khán giả rất tốt tại khán phòng của Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh
Nói về “Unlimited Symphony”, Viết Thanh – ca sĩ chính của nhóm- chia sẻ: “Điều vui nhất khi thực hiện dự án này là Unlimited đã thực hiện được mơ ước của mình, mặc dù khó khăn là tập luyện nhiều và khi kết hợp với giao hưởng thì những cái phiêu của rock phải nén lại. Tuy nhiên, được đứng trên sân khấu là hạnh phúc của Unlimited và nếu làm tiếp nhóm hy vọng sẽ vẫn tiếp tục dự án với giao hưởng, để vươn ra tầm xa hơn...”.
Còn nhạc trưởng Hoàng Điệp, người đã hợp tác với Unlimited trong dự án âm nhạc này thì cho biết: “Là người của nhạc Hàn lâm và nhiều người nói giữa nhạc Hàn lâm và rock rất khác biệt nhưng chúng tôi có chung một đam mệ với âm nhạc và đã tìm ra tiếng nói chung. Dù theo giao hưởng nhưng tôi cũng rất thích các dòng nhạc khác. Unlimited đã đi tiên phong khi kết hợp rock với giao hưởng ở Việt Nam và người đi tiên phong bao giờ cũng chịu nhiều áp lực, tuy nhiên, khi chương trình ra mắt đã nhận được nhiều hưởng ứng của khán giả. Điều lo lắng của tôi bây giờ là làm sao có những khán phòng đặc chủng để 2 dòng nhạc này đến được với nhau”.
10 ca khúc mới – Đa dạng với đề tài tình yêu

10 ca khúc mới của Bài hát Việt tháng 9 mang đề tài chủ yếu về tình yêu – tình yêu đôi lứa, tình yêu của người cha dành cho con gái, tình yêu với âm nhạc… và các ca khúc đều được thể hiện theo những giai điệu dễ nghe, nhẹ nhàng.
“Chạy theo ánh mặt trời” của Lương Bằng Quang là ca khúc mở màn cho phần 10 ca khúc mới của BHV tháng 9. Theo như lời của Lương Bằng Quang: “Ca khúc của Quang có tên Chạy theo ánh mặt trời và chắc chắn các bạn sẽ hỏi, vậy cái gì chạy theo ánh mặt trời? Đó là ngàn sao chạy theo ánh mặt trời. Hiện tượng này là không thể xảy ra cũng giống như câu hỏi sẽ ra sao nếu anh thôi không yêu em? Tình yêu đối với Quang sẽ tồn tại mãi mãi…”. Với phần thể hiện của Lan Trinh, ca khúc này chắc chắn sẽ nhận được nhiều phiếu bình chọn của khán giả trẻ.
Nếu như ca khúc của Lương Bằng Quang cùng những ca khúc khác như “Tình nhân” của Tăng Nhật Tuệ, “Nếu vắng anh” của Vũ Công Nghĩa, “Cảm xúc mưa” của Nguyễn Đức Tùng, “Lời yêu nào” của Đinh Mạnh Ninh … là những ca khúc nói về tình yêu đôi lứa thì “Cánh cò trên má” của tác giả Phạm Quốc Trung lại là ca khúc nói về tình yêu của người cha dành cho con gái. Quốc Trung tâm sự rằng anh viết ca khúc này để dành tặng cho con gái và “hy vọng ca khúc sẽ giống như thông điệp yêu thương của bố mẹ dành cho những người con của mình”.
Sau một năm nhiều thành công, tác giả nữ Lưu Thiên Hương đã tái xuất hiện trở lại trên sân khấu Bài hát Việt với ca khúc “Hồ Gươm sáng sớm” – một ca khúc như cô tâm sự được viết trong những buổi sáng chạy tập thể dục quanh hồ Gươm. Cảnh hồ sáng sớm trong lành, vắng vẻ đã tạo cho cô rất nhiều cảm xúc. Tuy nhiên, trong đêm diễn, “Hồ Gươm sáng sớm” của Lưu Thiên Hương với phần thể hiện của Tùng Lâm đã không được tốt như mong đợi.
Một trong những ca khúc được đánh giá đã được thể hiện thành công trong đêm diễn tối qua là “Cầu mưa” của tác giả Xuân Minh. Ca khúc này được thể hiện qua giọng hát Lương Viết Quang. Đây là một ca khúc mang âm hưởng Tây Bắc với nhiều nhạc cụ dân tộc, tạo được nhiều cảm xúc cho người nghe.
Với 10 ca khúc được trình diễn, Bài hát Việt tháng 9 đã mang đến cho khán giả một đêm diễn với sự đa dạng về đề tài tình yêu. Sau khi liveshow kết thúc, hệ thống bình chọn dành cho 10 ca khúc này cũng sẽ chính thức được mở. Hệ thống sẽ ngừng một tuần trước liveshow tháng 12, sau khi đã tìm ra bài hát được khán giả yêu thích nhất.
Sáng 27/9, Hội đồng thẩm định của chương trình sẽ có cuộc họp để tìm ra chủ nhân cho các phần giải: Bài hát của quý, Nhạc sĩ phối khí hiệu quả và Ca sĩ thể hiện hiệu quả.

 Theo VTV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác