Bế mạc Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ II

(Cinet)-Tối qua, 9/9/2010, tại Hà Nội Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ II tại Hà Nội đã khép lại sau 6 ngày tưng bừng với 25 chương trình biểu diễn đến từ 13 quốc gia.

Bế mạc Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ II - ảnh 1

Tại Liên hoan, các nghệ sỹ múa rối trong và ngoài nước đã đem đến cho khán giả thủ đô nhiều tiết mục đặc sắc, đậm đà bản sắc dân tộc.

Nếu như các nghệ sĩ Trung Quốc đã mang đến liên hoan một hương sắc đậm chất Trung Quốc từ phục trang, vũ đạo, âm nhạc thì đoàn Chiang Mai (Thái Lan) lại gây ấn tượng cho người xem với phong thái thư thả, nhẹ nhàng, thấm đượm tinh thần xứ sở Phật giáo thông qua cách bài trì độc đáo, sân khấu như một bàn thờ. Trong khi đó, nghệ sĩ Indonesia lại thể hiện một xu hướng tìm tòi, phát triển của của múa rối Indonesia khi ngồi diễn với hàng chục con rối Java…

Trên cương vị nước chủ nhà, các đoàn rối Việt nam đã tạo được dấu ấn đậm nét trong liên hoan, khẳng định vị thế của múa rối Việt Nam với bạn bè quốc tế Đó là sự sáng tạo mới mẻ trong “Hồn khí Thăng Long”, lãng mạn ngây thơ trong “Trăng trẻ em”, ngộ nghĩnh đáng yêu với “Vịt con xấu xí”…đặc sắc nhất vẫn là nghệ thuật độc đáo truyền thống rối nước Việt Nam với “Ngàn năm văn vật”, “Truyện cổ Andersen” của nhà hát Thăng Long và nhà hát múa rối Việt Nam.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Ngô Quỳnh Giao, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cho biết: 25 tiết mục là 25 bức tranh sinh động thể hiện rõ nét truyền thống bản sắc dân tộc của mỗi quốc gia, vùng miền. Đồng thời qua đó, khán giả được dịp chiêm ngưỡng, thưởng thức nghệ thuật tạo hình âm nhạc, ca hát, hiểu thêm về con người, khát vọng cuộc sống của từng dân tộc. 

“Hạnh phúc thực sự của người nghệ sĩ là được biểu diễn hết mình, được phục vụ, cống hiến cho khán giả. Đó mới là những người yêu nghệ thuật đích thực”- ông Giao nói.
Bế mạc Liên hoan múa rối quốc tế lần thứ II - ảnh 2

Cũng tại lễ bế mạc, Ban tổ chức đã trao giải cho các tiết mục đoạt giải cao như:

Giải Vàng (chương trình): Truyện cổ Andersen – Nhà hát múa rối Việt Nam; Đường phố ở Singapore – đoàn múa rối Mascots and Puppets (Singapore); Câu chuyện của Bhishma- đoàn Behind the Actors (Indonesia); Chương trình múa rối nước – nhà hát Múa rối Thăng Long.

Giải Bạc (chương trình): Vịt con xấu xí – nhá hát Múa rối Việt Nam; Trăng trẻ thơ- nhà hát Múa rối Việt Nam; Ngày hội buôn làng- đoàn nghệ thuật múa rối TTVHTT Đăk Lăk; Hồn khí Thăng Long- nhà hát Múa rối Việt Nam; Câu chuyện của Limthong- đoàn Bộ văn hóa&nghệ thuật Campuchia; Suwanna Hoi Sang- đoàn Hobby Hut Chiang Mai (Thái Lan).

Giải Vàng (cá nhân) : 11 nghệ sĩ thuộc các đoàn Indonesia, Myanma, Isarel, Campuchia, Singapore, Trung Quốc. Trong đó có 2 nghệ sĩ thuộc nhà hát Múa rối Thăng Long và 2 thuộc nhà hát múa rối Việt Nam.

 

LL

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác