Biên đạo múa Ngọc Anh: 'Mong được đưa múa Việt ra thế giới'

Học múa ở Việt Nam, du học tại Hong Kong nhưng lại làm việc và sinh sống tại Anh, nhưng thi thoảng biên đạo múa Ngọc Anh vẫn về Việt Nam để dựng múa. Với Ngọc Anh, điều này không chỉ giúp anh được làm việc ở quê nhà mà còn giúp các diễn viên múa Việt Nam tiếp cận với thế giới.

Biên đạo múa Ngọc Anh: 'Mong được đưa múa Việt ra thế giới' - ảnh 1

Ngọc Anh từng tốt chuyên ngành múa cổ điển tại Trường Múa Việt Nam và làm việc cho Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam trước khi sang Học viện Nghệ thuật Hong Kong du học. Ngọc Anh đã dành rất nhiều giải thưởng, như: Giải 3 cuộc thi Tài năng múa trẻ Việt Nam 2002, Giải Biên đạo múa trẻ Anh quốc 2005, Top 20 thí sinh xuất sắc cuộc thi Biên đạo múa châu Âu - The Place Prize 2006. Đặc biệt, anh còn được mời làm trợ lý biên đạo múa cho bộ phim ăn khách Harry Porter và chiếc cốc lửa. Năm 2008 anh đã vinh dự được trao giải Nam diễn viên múa xuất sắc nhất Vương quốc Anh…

Tuy đã gặt hái được rất nhiều thành công nhưng chưa bao giờ Ngọc Anh hài lòng với bản thân mình. Và với anh, dù làm việc ở nước ngoài nhưng vẫn đau đáu nhìn về nghệ thuật múa ở Việt Nam

Mang văn hóa Việt vào tác phẩm

Là người may mắn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp cùng với bạn bè quốc tế, Ngọc Anh luôn mang nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam, chịu khó, cần cù làm việc hết mình và trân trọng người khác để chia sẻ với mọi người. Đặc biệt, văn hóa dân gian Việt Nam được thể hiện rất rõ trong mỗi tác phẩm do Ngọc Anh dàn dựng.

“Trong các tác phẩm của tôi bao giờ cũng phảng phất điều gì đó của văn hóa Việt. Chẳng hạn như trong cuộc thi The Place Prize năm 2006 là cuộc thi biên đạo lớn nhất châu Âu với hơn 200 biên đạo múa thi tuyển, tôi đã lọt vào top 20 biên đạo xuất sắc nhất để vào vòng thi cuối cùng với tác phẩm Cham’s soul (Linh hồn của Champa). Tác phẩm này tôi dựa trên ý tưởng các bức tượng Champa ở Việt Nam”, Ngọc Anh tiết lộ.

Tuy nhiên, Ngọc Anh cho biết, với bao nhiêu đó vẫn chưa là gì và để thế giới biết đến múa Việt Nam là cả một chặng đường dài, cần có một đoàn múa chuyên đi đánh xứ người. Như thế, nghệ thuật múa Việt Nam mới có hy vọng được thế giới biết đến.

Sẵn sàng là cầu nối

Hiện nay, có rất nhiều nghệ sĩ múa Việt Nam đang làm việc tại nước ngoài nhưng rất ít người được mời về Việt Nam làm việc, trong khi đó, có rất nhiều chương trình lại mời biên đạo múa người nước ngoài dàn dựng. Điều này, một phần nào đó làm cho các biên đạo múa người Việt ở nước ngoài cảm thấy tủi thân, phần nữa là vô tình làm phí đi những cơ hội  để diễn viên trong nước được trao đổi cũng như cập nhật, hiểu biết nhiều hơn về những thể loại múa đa dạng từ những người được học tập và làm việc ở nước ngoài.

“Có nhiều người Việt nổi tiếng ở nước ngoài lắm chứ. Tại sao lại không mời họ về dàn dựng chương trình mà cứ nhất thiết phải mời bằng được người nước ngoài. Những người như chúng tôi rất ao ước được mời mà không nhất thiết phải trả thù lao cao. Bởi mục đích chính của chúng tôi là muốn được chia sẻ”, anh tâm sự.

Ngay như bản thân Ngọc Anh, dù làm việc tại Anh nhưng năm nào anh cũng về nước thăm gia đình và những lần như vậy anh luôn nghĩ giá như mình được mời tham gia dàn dựng chương trình nào đó. Năm 2010 vừa qua là năm mà Ngọc Anh cảm thấy vui nhất là khi anh được mời dàn dựng chương trình Mộc tại TP HCM (8/2010) cùng các biên đạo và diễn viên Việt Nam. Hay như tối nay, 20/1, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ngọc Anh là biên đạo chính cho tác phẩm Phép trừ do Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam mời anh dàn dựng.

Mong ước lớn nhất của Ngọc Anh là Việt Nam có một đoàn múa chuyên làm vở diễn đề đánh xứ người. Vì anh cho rằng, phải làm sao cho bạn bè khi nói tới múa Việt Nam là sẽ biết đến một đoàn múa mang “thương hiệu Việt”. Hiện Trung Quốc, Nhật Bản đều đã có công ty múa đương đại như vậy.
“Tôi rất tiếc hiện nay người nước ngoài đến Việt Nam chọn diễn viên đi diễn cho tiết mục của họ chứ không phải tiết mục của Việt Nam. Chính vì thế, bằng những mối quan hệ sẵn có, tôi sẵn sàng là cầu nối để đưa múa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế”, Ngọc Anh, chia sẻ

 

Theo ĐV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác