Biểu diễn múa rối Tây Ban Nha tại các tỉnh miền Bắc

Đoàn múa rối “Tiretes con cabeza” Tây Ban Nha đã có chuyến lưu diễn tại một số tỉnh miền Bắc với những vở diễn múa rối đặc sắc, cuốn hút.

Biểu diễn múa rối Tây Ban Nha tại các tỉnh miền BắcBiểu diễn múa rối Tây Ban Nha tại các tỉnh miền Bắc

Nhân kỷ niệm 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tây Ban Nha, Đại sứ quán Tây Ban Nha phối hợp với Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTTDL) tổ chức chuyến lưu diễn cho hai nghệ sỹ múa rối Tây Ban Nha (đoàn múa rối “Tiretes cabeza” – Những con rối có đầu) tại Yên Bái, Lào Cai và Hà Nội trong thời gian đầu tháng 4 vừa qua.

Đoàn múa rối mang tới vở diễn “Tình yêu của sâu bướm” được chuyển thể theo tác phẩm của Garbriel Castilla. Đây là vở diễn thuộc thể loại rối que và rối tay có thời gian 45 phút. Vở diễn kể về quá trình biến đổi tự nhiên của loài bướm khi chúng lột xác thành hình hài đẹp tuyệt luôn là đề tài hấp dẫn các nhà khoa học vì sự độc đáo và kỳ thú trong từng giai đoạn phát triển của nó. Malena Miranda đã bị hút bởi sự độc đáo đó, ông đã chuyển thể và xây dựng nên câu chuyện tình lãng mạn của đôi sâu bướm thông qua ngôn ngữ của nghệ thuật múa rối. Với những con bướm xinh xắn duyên dáng “Tình yêu của sâu bướm” giới thiệu quá trình hình thành và ra đời của loài bướm, chúng được bắt đầu từ trứng rồi nở thành sâu, tiến hoá và phát triển… cuối cùng là giai đoạn lột xác và trở thành một con bướm. Đạo diễn đã khéo léo kết hợp những tình tiết lãng mạn với âm nhạc, ánh sang để tạo ra những tình huống bất ngờ đầy thú vị.

Vở diễn “Tình yêu của sâu bướm” gồm 5 tiểu phẩm được gắn kết với nhau dành cho sân khấu rối. Vở diễn hài hước, nhẹ nhàng và ẩn dụ là sợi chỉ xuyên suốt chương trình. Thông qua con rối (rối tay và rối que), ngôn ngữ của rối là kịch câm, hình ảnh và âm nhạc được hòa quyện chặt chẽ với nhau trong một trò chơi đầy cảm hứng, kích thích trí tưởng tượng và bay bổng của trẻ thơ. Lần lượt 5 câu chuyện: Những câu chuyện với hoa, Nỗi sợ hãi, Giọt gianh, Trốn thoát, Chuyện tình của sâu bướm đã gắn kết với nhau từ hai người dẫn chương trình đặc biệt. Đó là “những diễn viên phụ” – những bàn tay của người nghệ sỹ múa rối biến hóa thành những nhân vật và giới thiệu các phần khác nhau của buổi diễn thông qua một loạt trò chơi, truyện tranh, phim hài, thay đổi phong cảnh giới thiệu các mảnh câu chuyện thông qua các áp phíc theo cách của phim câm.

Buổi diễn đã rất thành công với sự diễn xuất tuyệt vời của hai nghệ sỹ Malena Barceló và Martin Ruiz Fernádez. Vở diễn đã đón nhận nồng nhiệt của các khán giả nhỏ tuổi Việt Nam.

Hai nghệ sỹ Malena Barceló và Martin Ruiz Fernádez chia sẻ: Những người nghệ sỹ lao động sáng tạo với ngôn ngữ của múa rối mong muốn mang lại cho trẻ em sự tưởng tượng phong phú về thế giới động vật.

Buổi biểu diễn nhân kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Tây Ban Nha chúng tôi đánh giá cao những đồng nghiệp Việt Nam cũng như những tình cảm mà khán giả Việt Nam đã dành cho chúng tôi, đặc biệt là những nơi mà chúng tôi đã biểu diễn.

Được biết, Nhà hát múa rối Việt Nam cũng đang chuẩn bị các tiết mục đặc sắc để tham gia Liên hoan Múa rối Quốc tế 2012 diễn ra tại Hà Nội vào tháng 9 tới đây.

Theo ĐCS

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác