Bình Định: Gian nan tìm “Sao Mai” cho Tuồng

Thiếu hụt lực lượng diễn viên trẻ vốn là nỗi lo thường trực của Nhà hát (NH) Tuồng Đào Tấn nhiều năm qua. Nguyên nhân của tình trạng này, phần là do công tác đào tạo diễn viên Tuồng còn kém hiệu quả; phần khác bởi sức hút của nghệ thuật truyền thống với các bạn trẻ ngày càng giảm.

Một trích đoạn tuồng do diễn viên trẻ Nhà hát Tuồng Đào Tấn biểu diễn.Một trích đoạn tuồng do diễn viên trẻ Nhà hát Tuồng Đào Tấn biểu diễn.

Hệ quả là hiện tại, độ tuổi trung bình của diễn viên NH đã trên… 40. Hãy nhẩm tính, chỉ 5 năm nữa thôi, một số diễn viên gạo cội của NH như NSND Hòa Bình, NSƯT Phương Thảo… đã lần lượt… hưu. Các nghệ sĩ trụ cột còn lại như NSƯT Tuyết Mai, NSƯT Lệ Quyên, NSƯT Xuân Hợi, NSƯT Văn Vỹ… đều đã trên 50 tuổi. Trong khi đó, lực lượng diễn viên trẻ của NH vỏn vẹn có 7 người, mà trong đó, 5 người mới về phụ diễn được hơn 1 năm.

Trước tình hình đó, tháng 8 năm 2006, NH bắt đầu áp dụng hình thức tuyển sinh và đào tạo mới. Theo đó, NH sẽ tiến hành đào tạo những kỹ thuật hát múa cơ bản trong 20 ngày; sau đó, mới chọn ra những học sinh đủ khả năng và đưa vào học tại Trường Trung học Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh. Vậy nhưng, kết thúc khóa đào tạo năm ngoái, NH cũng chỉ giữ lại được 3 bạn trẻ tương đối đạt tiêu chuẩn.

Đợt tuyển sinh năm nay, thay vì nhờ các Trung tâm Văn hóa - Thông tin các địa phương thông báo cho thí sinh tập trung về Trường Trung học Văn hóa - Nghệ thuật Bình Định dự sơ tuyển, NH đã thành lập một Ban tuyển sinh gồm toàn các diễn viên gạo cội, về tận cơ sở để tuyển. Các thành viên Ban tuyển sinh đã lặn lội về các xã có truyền thống về nghệ thuật Tuồng. Mỗi nghệ sĩ lúc này đã trở thành các “tuyên truyền viên”, kiêm việc dán thông báo tuyển sinh tại các điểm. Tất cả, cũng chỉ với hi vọng tìm kiếm được nhiều thí sinh dự sơ tuyển.

Ấy vậy nhưng kết thúc đợt sơ tuyển tại các huyện trong tỉnh (từ ngày 1 đến 13.6), NH cũng chỉ tuyển được vẻn vẹn có 17 thí sinh, trong đó, 1/3 là con nhà nòi. Do đó, NH lại quyết định mở rộng địa bàn tuyển sinh ra các huyện ở các tỉnh tiếp giáp với Bình Định như thị xã An Khê (Gia Lai) và huyện Phú Hòa (Phú Yên). Đích thân NSND Hòa Bình, Giám đốc NH, vào tận Phú Hòa để tuyển sinh. Nhờ đó, NH đã chiêu mộ thêm 8 thí sinh nữa. Riêng chuyến đi An Khê thì không tuyển được thí sinh nào.

Vậy là kết thúc đợt sơ tuyển, chỉ có 25 thí sinh tham gia vòng chung tuyển đã được tiến hành vào ngày 27.7 vừa qua. Chỉ tiêu mà UBND tỉnh giao là năm nay, NH phải tuyển được 15 đến 20 thí sinh có chất lượng; nhưng rồi sau vòng chung tuyển, NH cũng chỉ tuyển được 10 thí sinh. Nhạc sĩ Nguyễn Gia Thiện, Phó Giám đốc NH Tuồng Đào Tấn, cho biết: “NH luôn chú trọng đến việc tuyển sinh theo chất lượng, chứ không chạy theo số lượng, nên trong đợt chung tuyển vừa qua, chỉ chọn được 10 thí sinh. Vì thế, NH sẽ tiếp tục cố gắng tìm kiếm thêm thí sinh để đảm bảo chỉ tiêu được giao”. 

Được biết, số thí sinh tuyển được năm nay sẽ cùng với số thí sinh được tuyển lựa năm trước, được đưa vào học tại Trường Trung học Văn hóa - Nghệ thuật Bình Định. Trong năm học đầu tiên, các học viên nào không đáp ứng yêu cầu sẽ lại tiếp tục bị loại. Số học viên này sau khi tốt nghiệp sẽ được NH nhận về, tiếp tục đào tạo thêm nhằm giúp các em trưởng thành dần trên sàn diễn.

Tìm “Sao Mai” cho Tuồng ngay trên đất Tuồng cũng thật gian nan vậy.

(Theo BBĐ)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác