Bộ VH,TT&DL: Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác hưởng ứng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội

(Cinet) - Sáng 26/3, tại trụ sở Cục nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH,TT&DL đã tổ chức trao giải thưởng cuộc thi sáng tác tác phẩm văn học nghệ thuật hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL dự và phát biểu tại buổi lễ.

Bộ VH,TT&DL: Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác hưởng ứng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội - ảnh 1

 

Như vậy, sau 2 năm phát động cuộc thi (19/2/2008), Ban tổ chức đã nhận được 45 kịch bản sân khấu, 34 tác phẩm kịch múa và kịch múa ngắn, 58 tác phẩm âm nhạc gồm giao hưởng, hợp xướng và ca khúc. Cả ba thể loại sân khấu, kịch múa và âm nhạc đều không có giải nhất. Ở thể loại sân khấu, giải nhì được trao cho 3 tác phẩm là: “Tình sử ngàn năm” của tác giả Nguyễn Quang Lập, “Giai nhân và anh hùng” của tác giả Chu Thơm và “Danh chiếm bảng vàng” của tác giả Trần Đình Ngôn. Giải nhì thể loại kịch múa và kịch múa ngắn được trao cho tác giả Ứng Duy Thịnh với tác phẩm “Mệnh trời tình đất” và tác giả Thái Phiên với tác phẩm “Ngọn lửa Hà Thành”.

 

Thể loại âm nhạc là tác phẩm khí nhạc “Thăng Long ngàn năm hội ngộ” của tác giả Nguyễn Thiếu Hoa và tác giả Trần Mạnh Hùng với ca khúc “Ơi mẹ làng Sen”…

Dự kiến, những tác phẩm đoạt giải trong cuộc thi sáng tác tác phẩm văn học Nghệ thuật hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long-Hà Nội sẽ được dàn dựng và phổ biến tới công chúng trong thời gian tới.
Phát biểu tại Lễ tổng kết và trao giải, Thứ trưởng Lê Tiến Thọ ghi nhận những đóng góp của các nghệ sĩ cho sự nghiệp phát triển văn hoá nói chung, và cho cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội  do Bộ VH,TT&DL phát động nói riêng, cũng như trong công tác thực hiện Nghị quyết TW 5 khoá VIII, Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị "Về tiếp tục và phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới. 
Để tôn vinh những đóng góp của các tác giả trong thời gian qua, Thứ trưởng đề nghị Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội Nghệ sỹ múa Việt Nam, Hội Nhạc sỹ Việt Nam giới thiệu các tác phẩm đã đạt giửi với các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp để tiếp tục dàn dựng và phổ biến tới công chúng; Sau khi các đơn vị nghệ thụât chấp nhận dàn dựng các các phẩm này, Cục Nghệ thụât biểu diễn có trách nhiệm xây dựng kế hoạch và dự trù chi tiết để báo cáo Lãnh đạo Bộ xem xét hỗ trợ kinh phí dàn dựng và phổ biến tác phẩm cho các đơn vị nghệ thuật. Thứ trưởng cũng yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn xây dựng kế hoạch đưa các tác phẩm đã dàn dựng thành công tham dự liên hoan ca múa nhạc chuyên nghiệp về đề tài chiến tranh Cách mạng chào mừng ngày chiến thắng gắn với kỷ niệm 100 năm Thăng Long - Hà Nội tổ chức tại Hồ Chí Minh từ ngày 28/04 đến ngày 02/05/2010 và tham dự Liên hoa Sân khấu các vở diễn Lịch sử kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội tổ chức vào ngày 9/2010 tại Hà Nội.HH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác