Bộ VH,TT&DL: Trao chứng chỉ tốt nghiệp cho các học viên lớp Đào tạo tác giả, phê bình sân khấu

33 học viên của lớp Đào tạo tác giả, phê bình sân khấu do Bộ VH,TT&DL tổ chức vừa nhận chứng chỉ tốt nghiệp. Theo đó, đội ngũ những người làm nghệ thuật sân khấu sẽ được bổ sung một lực lượng cầm bút là tác giả, nhà lý luận phê bình trẻ.

Cục trưởng Cục NTBD Lê Ngọc Cường trao Bằng khen cho các học viên xuất sắc.Cục trưởng Cục NTBD Lê Ngọc Cường trao Bằng khen cho các học viên xuất sắc.

Học viên theo học lớp Đào tạo tác giả, phê bình sân khấu là các nhà báo, cán bộ công tác ở ngành văn hóa nghệ thuật, sinh viên đang theo học khoa sáng tác, phê bình văn học tại Trường ĐH Văn hóa Hà Nội. Đa số học viên ở Hà Nội, số còn lại công tác tại các tỉnh miền trong như Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Ninh Thuận, TP.HCM và Tây Nguyên. Thời gian đào tạo, bồi dưỡng cho các học viên thực hiện trong một năm (từ tháng 11.2008 đến tháng 11.2009) được chia thành 3 kỳ, mỗi kỳ 3 tháng theo kế hoạch đã được Bộ VHTTDL phê duyệt. Giữa lúc cả nước đẩy mạnh xã hội hóa, đặc biệt là công tác giáo dục đào tạo, thế nhưng lớp bồi dưỡng tác giả, phê bình sân khấu vẫn được Nhà nước hỗ trợ toàn phần cho các học viên là một cố gắng lớn của Cục NTBD, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Bộ VHTTDL đối với sự nghiệp phát triển đội ngũ sáng tạo nghệ thuật sân khấu.

Những tên tuổi có những đóng góp cho sự nghiệp sân khấu trong nhiều năm qua đều được mời tới lớp giảng dạy như: NSND Xuân Huyền, NSND Trọng Khôi, PGS Tất Thắng, NSƯT Trần Ngọc Giàu, PGS – TS Phạm Duy Khuê, PGS-TS Trần Trí Trắc, PGS-TS Nguyễn Thị Minh Thái, TS-tác giả Trần Đình Ngôn, tác giả Lê Quý Hiền... Các thầy tham gia giảng dạy với tinh thần trách nhiệm cao nhất, cố gắng truyền đạt những vấn đề cần thiết, ngắn gọn và dễ hiểu để học viên dễ tiếp thu, vận dụng, để nhanh biết viết kịch và phê bình sân khấu. Các thầy ủng hộ chủ trương thực hiện đề án đào tạo tác giả, phê bình sân khấu và luôn mong muốn có được một số tác giả trẻ sau khóa đào tạo này. Các học viên đều được trang bị những kiến thức cơ bản nhất về lý luận sân khấu, sân khấu đại cương, phương pháp phê bình sân khấu, các nguyên tắc cơ bản của các loại hình nghệ thuật sân khấu, phương pháp, thủ pháp trong nghệ thuật biên kịch kịch nói và kịch hát truyền thống. Qua quá trình học lý thuyết, học viên được thực hành làm bài tập sáng tác theo từng phần học để hiểu và vận dụng lý luận, các thủ pháp, phương pháp biên kịch vào sáng tác tác phẩm.

Tiếp cận thực tiễn và đời sống sân khấu một cách trực diện nhất là điều mà khóa học mang tới cho học viên. Trong quá trình học tập, học viên được đi xem những tác phẩm sân khấu thuộc nhiều loại hình như kịch nói, tuồng, chèo, cải lương của các đơn vị đóng trên địa bàn Hà Nội để phân tích, vận dụng những kiến thức được học để đánh giá, nhìn nhận chất lượng nội dung nghệ thuật mỗi tác phẩm. Các học viên biên kịch đã vận dụng kiến thức được học để hoàn chỉnh đề cương chi tiết, kịch bản. Các kịch bản này đã được đóng góp, sửa chữa, nâng cao theo phương pháp góp ý tập thể để tất cả học viên nắm vững hơn về phương pháp, thủ pháp kỹ thuật biên kịch trước khi tập trung lên Trại sáng tác hoàn thành tác phẩm.

Kết thúc lớp đào tạo, Ban tổ chức nhận được 25 kịch bản hầu hết là những kịch bản đầu tay của học viên tại Trại sáng tác, Cục NTBD sẽ thẩm định chọn ra những kịch bản có chất liệu tốt để giới thiệu cho các đơn vị đầu tư dàn dựng tại các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp. Hội NSSKVN cũng sẵn sàng đón nhận những kịch bản của các học viên gửi về Hội và sẽ tạo mọi điều kiện để giúp đỡ cho các tác giả trẻ cơ hội tham gia các cuộc thi, các trại sáng tác và trở thành hội viên của Hội.

 

Theo VH

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác