Bùi Công Duy và concerto trình diễn hòa nhạc Beethoven và Prokofiev

Bùi Công Duy và concerto trình diễn hòa nhạc Beethoven và Prokofiev - ảnh 1
Nghệ sĩ Bùi Công Duy và concerto sẽ biểu diễn trong chương
trình hòa nhạc sắp tới tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh
(Cinet) – Chương trình hòa nhạc Beethoven và Prokofiev do Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức với phần biểu diễn của nghệ sĩ Bùi Công Duy và concerto sẽ ra mắt công chúng ngày 19/6 tới đây.
Chương trình hòa nhạc Beethoven và Prokofiev lần này được nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức, dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng người Hà Lan Jan Stulen và sự tham gia của dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch. Chương trình hòa nhạc sẽ giới thiệu tới công chúng 2 tác phẩm lớn là Violin Concerto No.1 in D Major, op. 19 của Sergei Prokofiev và bản giao hưởng số 7 nổi tiếng của Beethoven. Bản giao hưởng số 7 là tác phẩm mà Richard Wagner gọi là “Bậc thánh thần về vũ điệu” còn Weber thì gọi đó là “Tiết tấu của một nhà thương điên” để nói đến những nét nhạc choromatique ở bè basse của bản giao hưởng này. Điều đặc biệt nhất trong chương trình hòa nhạc là phần solo violin trong Violin Concerto của Prokofiev. Phần này sẽ do solist thuộc hàng đầu ở Việt Nam hiện nay đảm nhiệm - nghệ sĩ Bùi Công Duy. Đây cũng là lần đầu tiên tác phẩm này được giới thiệu đến công chúng Việt Nam.
Concerto hay còn được gọi là côngxectô có thể hiểu là một tác phẩm khí nhạc trong đó có hai nhóm nhạc cụ. Một nhóm đông người hơn (gọi là Ripieno) và một nhóm ít người (chừng 3 người, gọi là concertino, hoặc chỉ có 1 người, gọi là solo), hòa tấu với nhau. Một concerto thường có 3 movement: nhanh, chậm, nhanh. Trong concerto là âm thanh của nhạc cụ chủ đạo luôn nổi bật trên nền âm thanh của toàn bộ dàn nhạc. Nghe concerto cũng là lắng nghe sự tách bạch và đan quyện của hai dòng nhạc đó. Concerto thường không nặng tính triết lý như nhạc giao hưởng. Người có công lớn trong việc xây dựng thể loại nhạc concerto chính là thiên tài âm nhạc Mozart. Một điểm đặc biệt nữa phải nói đến của concerto đó là cơ hội để nghệ sĩ solo thể hiện tài năng diễn tấu của mình. Concerto thường có những trường đoạn yêu cầu kỹ thuật cao để nghệ sĩ solo biểu diễn. Thể loại âm nhạc này từ khi xuất hiện đã được yêu thích và giờ đây rất phổ biến trên thế giới.
 
Bùi Công Duy và concerto trình diễn hòa nhạc Beethoven và Prokofiev - ảnh 2
Trong chương trình hòa nhạc, nghệ sĩ Bùi Công Duy đảm nhiệm vai trò solo trong Violin Concerto. Với tài năng đặc biệt, nghệ sĩ Bùi Công Duy sẽ mang lại công chúng những giây phút thăng hoa...

Đây là lần đầu tiên nghệ sĩ Bùi Công Duy và concerto biểu diễn tại Việt Nam. Với tài năng đặc biệt, nghệ sĩ Bùi Công Duy chắc chắn sẽ mang đến công chúng những giây phút thăng hoa trong âm nhạc trong chương trình hòa nhạc này.
Chương trình hòa nhạc Beethoven và Prokofiev sẽ diễn ngày 19 tháng 6 tới đây tại Nhà hát TP. Hồ Chí Minh.
Bùi Công Duy sinh năm 1981 tại TP. Hồ Chí Minh. Anh học vĩ cầm từ khi lên 4 tuổi, năm 10 tuổi theo gia đình sang Nga. Tại đây, anh tiếp tục học vĩ cầm dưới sự hướng dẫn chỉ dạy của GS. A.V.Gvozdev và GS.NSND. I.V.Bochkova. Năm 1998, anh tiếp tục theo học Đại học& Nghiên cứu sinh tại Nhạc viện Tchaikovsky Moscow liên bang Nga. Bùi Công Duy là nghệ sĩ violon trẻ tài năng của Việt Nam. Anh đã đạt được vô số giải thưởng quốc tế và là nghệ sĩ có nhiều thành tích quốc tế nhất tính tới thời điểm này. Anh từng đoạt giải Nhất cuộc thi âm nhạc Z.Bron tại thành phố Novosibirsk, LB Nga năm 1995 và giải Nhất cuộc thi âm nhạc quốc tế dành cho tuổi trẻ mang tên Tchaikovsky tại Saint - Petersbourg, LB Nga năm 1997. Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ Nhạc viện Tchaikovsky (Nga), Bùi Công Duy là người nước ngoài đầu tiên trở thành thành viên của dàn nhạc dây danh tiếng trên thế giới Viourse Moscow. Hiện nay anh đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Phần lớn thời gian anh tập trung vào công tác đào tạo, giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

NLH
 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác