Ca khúc thiếu nhi - Khát khao những sáng tác mới

Từ nhiều thập niên trước đây, chính âm nhạc và nội dung các ca khúc dành cho lứa tuổi thiếu nhi của các nhạc sĩ nổi tiếng như: Phạm Tuyên, Hoàng Vân, Hoàng Lân, Hoàng Long, Trương Quang Lục, Phong Nhã, Lưu Hữu Phước... đã tạo được dấu ấn sâu đậm đối với nhiều thế hệ thiếu niên nhi đồng.

Ca khúc thiếu nhi - Khát khao những sáng tác mới - ảnh 1

Âm nhạc đã trở thành nhịp cầu nối tình thương yêu, giúp các em bay bổng những ước mơ trẻ thơ trong sáng. Đặc biệt, âm nhạc thiếu nhi còn góp phần định hướng suy nghĩ, tư duy của trẻ thơ, giúp các em bày tỏ tình cảm, sự quan tâm và chia sẻ với thế giới xung quanh, với gia đình, bạn bè, thầy cô… Những Cánh én tuổi thơ, Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn chúng em nhi đồng, Đếm sao, Thiếu nhi thế giới liên hoan, Tiếng chim trong vườn Bác, Em yêu trường em… luôn là những bài hát được yêu thích của thế giới âm nhạc tuổi thơ, được truyền qua nhiều thế hệ, đi sâu vào lòng người bằng những cung bậc, ca từ đẹp nhất, hay nhất.

Nhưng đến hôm nay, khi nhìn lại, những ai quan tâm đến sự phát triển đời sống tinh thần của trẻ thơ sẽ thấy rất rõ lỗ hổng lớn khi thiếu vắng ca khúc dành cho các em. Có nhạc sĩ đã phải than vãn, đến hôm nay các em vẫn phải hát Em đi đưa cơm cho mẹ em đi cày, Be bé bằng bông…

Thực trạng ca khúc viết cho thiếu nhi hiện nay vừa thiếu lại vừa yếu. Điều này khiến nhiều trẻ em quay sang hát nhạc người lớn, cảm thụ thế giới trẻ thơ bằng những giai điệu, ca từ của người lớn. Kết cuộc, các em không thể thoát khỏi sự gượng ép trong suy nghĩ, tâm tư, tình cảm… và già đi rất nhiều so với độ tuổi.

Giám đốc Nhà Thiếu nhi TPHCM Phạm Ngọc Tuyền bày tỏ nỗi niềm: “Việc tìm kiếm những ca khúc mới dành cho thiếu nhi hiện nay gặp rất nhiều khó khăn. Đó cũng là niềm trăn trở của những người làm công tác thiếu nhi như chúng tôi trong việc giới thiệu, tuyên truyền văn hóa”. Số nhạc sĩ chuyên sáng tác cho thiếu nhi thật hiếm. Những tác giả thành danh thì tuổi cao, sức yếu, trong khi đó thế hệ tác giả sau này viết cho thiếu nhi cũng không có mấy người. Vấn đề đặt ra là: lực lượng sáng tác nhạc hiện nay rất đông nhưng vì sao lại để thiếu hụt trầm trọng ca khúc thiếu nhi? Phải chăng, sáng tác ca khúc cho thiếu nhi vừa khó, kiếm được ít tiền, vừa không thể nổi danh bằng việc sáng tác ca khúc thị trường?

Trước tình hình này, một cuộc vận động sáng tác ca khúc thiếu nhi, do Trung tâm Văn hóa TPHCM phối hợp với Nhà Thiếu nhi thành phố thực hiện. Cuộc vận động nhằm tìm kiếm, tuyển chọn và cung cấp các bài hát thiếu nhi cho phong trào nghệ thuật quần chúng cả nước cũng như tại TPHCM.  Trưởng ban giám khảo cuộc vận động sáng tác ca khúc thiếu nhi - nhạc sĩ Nguyễn Văn Hiên, chia sẻ: “Trước hết, phải có đơn vị đứng ra tổ chức, nhận các sáng tác dành cho thiếu nhi thì các tác giả mới có thể tự tin đầu tư cho sáng tác. Điều đó đã được khẳng định qua việc có hơn 600 ca khúc và hợp xướng của 248 tác giả từ khắp các tỉnh thành trên cả nước gửi về BTC”.

Đó là một tín hiệu vui trước thực trạng lĩnh vực sáng tác ca khúc thiếu nhi bị bỏ quên bấy lâu nay. Hy vọng cuộc vận động sẽ là tiền đề để các cơ quan chức năng, ban ngành, quan tâm nhiều hơn đến mảng ca khúc thiếu nhi, quảng bá những ca khúc mới chất lượng cao, góp phần đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của các em thiếu nhi.

 

Theo SGGP

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác