Các chương trình có nghệ sĩ ăn mặc phản cảm sẽ không được lên sóng truyền hình

(Cinet) – Nhằm chầm dứt triệt để tình trạng ca sĩ, nghệ sĩ biểu diễn ăn mặc phản cảm gây bức xúc trong dư luận thời gian qua. Sáng ngày 13 tháng 9, Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc với lãnh đạo Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Đài tiếng nói Việt Nam (VOV) và Đài PTTH Hà Nội (HTV)

Những chương trình có nghệ sĩ ăn mặc phản cảm sẽ không được lên sóng truyền hìnhNhững chương trình có nghệ sĩ ăn mặc phản cảm sẽ không được lên sóng truyền hình

Chủ trì buổi làm việc giữa Bộ VHTTDL và các đài truyền hình là Ông Huỳnh Vĩnh Ái – Thứ trưởng Bộ VHTTDL. Phát biểu tại buổi làm việc Thư trưởng Huỳnh Vĩnh Ái nhấn mạnh: Cần phải nói “không” với trang phục phản cảm. Thứ trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực của VTV, HTV, VOV trong việc nâng cao chất lượng các chương trình, đáp ứng nhu cầu giải trí ngày càng cao của khán, thính giả trong và ngoài nước. Đồng thời chia sẻ nỗi bức xúc của dư luận trước việc phim Việt tiếp tục bị “lép” ngay tại sân nhà và những hình ảnh phản cảm, những chương trình, tiết mục giải trí chất lượng thấp vẫn hằng ngày vào tận phòng ngủ của người xem.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đăng Chương – Phó cục trưởng Cục NTBD có ý kiến:  hai chương trình rất ăn khách trên VTV3 là Bước nhảy hoàn vũ The Voice từng được đơn vị sản xuất - Công ty Cát Tiên Sa “chào” lên sóng Đài PT&TH TP.HCM nhưng đã bị nhà đài từ chối. Đồng nghĩa với việc này, nhà đài chấp nhận mất cả tỉ đồng doanh thu từ quảng cáo. Lý do thì nhiều, nhưng quan trọng vẫn là muốn giữ thương hiệu của nhà đài với tư cách là đơn vị truyền thông có nhiệm vụ định hướng thẩm mỹ cho khán giả.

Cũng liên quan đến chương trình The Voice, ông Nguyễn Đăng Chương khẳng định, thể hiện sự đồng tình với Chỉ thị 65 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL về việc chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang, nhiều chương trình tại TP.HCM trong đó có những chương trình do Đài PT&TH TP.HCM tổ chức đã không mời Thu Minh tham gia do ca sĩ này bị phạt vì trang phục phản cảm. Nhưng VTV3 lại có vẻ dễ dãi với ca sĩ này khi để Thu Minh xuất hiện trên kênh với tư cách huấn luyện viên chương trình The Voice và trang phục thì vẫn hở hang như thách đố dư luận.

Trả lời về điều này, ông Phạm Việt Tiến - Phó tổng giám đốc VTV cho biết: sẽ kiểm tra lại thông tin. Tuy nhiên, ông Tiến cũng quan tâm đến thời hiệu “chịu án phạt” của Thu Minh. Theo ông Tiến, nếu thời hiệu xử phạt đã hết, ca sĩ cầu thị thì cũng nên tạo điều kiện để họ biểu diễn, xuất hiện trở lại trên sóng.

Bên cạnh đó, đại diện lãnh đạo VTV cũng có ý kiến: Mặc dù kiên quyết nói không với trang phục phản cảm nhưng VTV có 6 kênh quảng bá, duy nhất VTV3 là kênh giải trí. Dư luận hãy công bằng khi đánh giá những gì VTV đã và đang làm rất tốt ở 5 kênh kia để không quá khắt khe với kênh chuyên giải trí là VTV3. Ví như chương trình Bước nhảy hoàn vũ bị phê phán ăn măc, trang phục quá hở hang, phản cảm nhưng thực tế là trang phục biểu diễn cho các cuộc thi nhảy quốc tế đều như vậy nên rất khó để ép thí sinh mặc một bộ đồ kín đáo có thể nhảy tốt và khán giả hãy rộng lượng cho những chương trình như vậy.

Về phía Đài phát thanh và truyền hình Hà Nội, ông Vũ Ngọc Minh – Phó tổng Giám đốc Đài nói: HTV đồng quan điểm phải chấn chỉnh hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, song song với việc từ chối lên sóng những chương trình, tiết mục chất lượng kém; “nói không” với trang phục phản cảm, Đài PT&TH Hà Nội đã đầu tư một khoản kinh phí không nhỏ để được phép ghi hình những chương trình ca nhạc chất lượng, hấp dẫn như: Lắng nghe mùa thu vàng tổ chức tại Cung Văn hóa Hà Nội tối 15 và 16 tháng 9. Đây là một cố gắng lớn của nhà đài trong điều kiện kinh phí hoạt động có hạn nhằm đem tới cho công chúng những chương trình nghệ thuật có giá trị.

Trước sự kiên quyết của ngành văn hóa với hàng loạt các quy định mới về biểu diễn nghệ thuật cùng sự đồng tình hưởng ứng của các Đài truyền hình trên cả nước, hy vọng trong tương lai công chúng sẽ không còn phải xem những chương trình kém chất lượng, cũng như những hành động phản cảm của một số nghệ sĩ, diễn viên như thời gian vừa qua.

NLH

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác