Cải lương đến hồi "có giá"

Live show của NSƯT Bạch Tuyết "mở hàng" cho giá vé 200.000đ, đến live show của Lệ Thủy, Thanh Sang thì giá ấy đã "bình thường". Đến vở Kim Vân Kiều, mọi người lại ồ lên một lần nữa vì vé tới 500.000đ, nhưng rồi bán cũng sạch trơn. Cải lương đang hồi "có giá" đến vậy sao?

NSƯT Bạch Tuyết (phải) vai Kiều Nguyệt Nga - ảnh: H.KimNSƯT Bạch Tuyết (phải) vai Kiều Nguyệt Nga - ảnh: H.Kim

Ở đây, "có giá" bao hàm hai nghĩa. Một là "giá cao". Rõ ràng, 200.000đ là kỷ lục từ trước tới nay đối với một chương trình cải lương. Nhưng bây giờ thì kỷ lục đã bị phá vỡ rồi. Bởi live show Thanh Sang ngay cả hàng chót của rạp cũng bán luôn 200.000đ, nghĩa là một cách tăng giá khéo léo. Và xem chừng hứa hẹn những live show khác giá sẽ cao hơn. Còn rất nhiều nghệ sĩ cải lương của "thế hệ vàng" chưa ra mắt, chẳng hạn Minh Vương, Thanh Tuấn, Ngọc Giàu... Họ đều có số fan đông đảo, vé có tăng lên cũng chẳng "xi-nhê" gì. 

Nghĩa thứ hai, là cải lương đang được ái mộ trở lại. Nói thật, chưa bao giờ nghệ sĩ cải lương đắt sô như bây giờ, cứ đi xuất ngoại suốt. Cỡ Lệ Thủy, Minh Vương đi đã đành, mà thế hệ sau như Kim Tử Long, Kim Tiểu Long, Tú Sương, Vũ Luân... cũng đi quanh năm.

Tuy nhiên, khán giả trong nước vẫn không "khoái" nghệ sĩ trẻ bằng thế hệ nghệ sĩ "vàng" trước kia. Nên những chương trình giá cao chỉ khi nào có các nghệ sĩ này tham gia. Ngay cả những người ít mê cải lương, nhưng nghe nói các tên tuổi ấy liền tìm mua vé cho bằng được. Thành ra, cái giá ở đây là những "tên tuổi" đã được khẳng định gần nửa thế kỷ, với các vở tuồng hoặc trích đoạn kinh điển, chứ khi đánh giá cải lương khán giả vẫn nói thẳng: "Bây giờ sa sút!". Thậm chí, tại Hãng đĩa Việt Nam, khi tung ra các bộ sưu tập CD ca cổ và tuồng cải lương ngày xưa của "thế hệ vàng", cũng bán đắt như tôm tươi.

Cải lương đến hồi
Nghệ sĩ Thanh Sang (phải) vai Đường Minh Hoàng - ảnh: H.Kim

Bà Sáu Liên, Giám đốc Hãng đĩa cho biết: "Lạ một điều, rất nhiều em trẻ trẻ đến mua, khoảng 20, 30 tuổi. Ban đầu nói mua cho bà nội, bà ngoại, sau bẽn lẽn thú thật là mua cho mình. Tôi hỏi tại sao lại giấu? Mấy em cười, bảo rằng hồi mới thì mua cho bà ngoại nghe thiệt, nhưng em nghe riết thấy hay quá, nên tự sưu tầm". Và tất nhiên, băng đĩa lậu không tha, sang ra bán khắp nơi với giá chỉ còn phân nửa. Nhưng nhiều khách vẫn đến tận hãng rinh nguyên bộ đĩa gốc về nghe cho bảo đảm, vì đã gọi "sưu tầm" mà mua đĩa dỏm mai mốt hư thì uổng.

Bà bầu Hương Loan nổi tiếng trong giới bầu sô làm ăn đàng hoàng, cũng vừa mới đẩy cải lương lên một cách sang trọng. Bà dám tổ chức liền 9 suất tại Huế, Đà Nẵng với giá vé 100.000 - 150.000đ, kỷ lục cao từ trước tới nay. Giờ đang làm mấy suất tại Quy Nhơn, và đang dự tính "tiến quân" luôn ra phía Bắc. Trước kia, bầu sô nào cũng chỉ dám chen cải lương vào các tiết mục tân nhạc, tấu hài, nhưng bầu Hương Loan năm nay chỉ "chơi" duy nhất một món cải lương, và thắng đậm bất ngờ. NSƯT Lệ Thủy nói: "Bà bầu còn cho nghệ sĩ đi toàn máy bay, ở khách sạn xịn. Bước trên máy bay xuống, khán giả vây quanh, thấy tự nhiên cải lương mình sang trọng hẳn ra. Lâu lắm mới sống được không khí như thế". 

Vậy cải lương có giá bởi khai thác ảnh hưởng của các nghệ sĩ "thế hệ vàng", chứ lớp trẻ vẫn chưa theo kịp. Chính vì vậy, khi thiết kế chương trình, bầu sô và đàn anh đàn chị vẫn khéo léo lồng thêm các tiết mục vào cho đàn em có cơ hội tỏa sáng, đúng là cái tình của nghệ thuật kế thừa. Nhưng nếu lớp trẻ không phấn đấu hơn nữa, thì sau khi thế hệ vàng ra đi, liệu cải lương lại mất ảnh hưởng? Kể cả tác giả kịch bản trẻ, nếu không có tác phẩm nào để đời như thế thì cải lương cũng không thể "có giá".

(Theo TN)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác