Cải lương nhộn nhịp mùa Tết

Cải lương vốn đã tồn tại một cách lặng lẽ nhưng dai dẳng trong dòng chảy nghệ thuật. Vào dịp Tết cũng vậy, thoạt nhìn, nhiều người tưởng rằng cải lương sẽ không có đất diễn bên cạnh phim, kịch và ca nhạc nhưng kỳ thực bên trong có sự chuẩn bị khá nhộn nhịp.

Cải lương nhộn nhịp mùa Tết - ảnh 1

Sở dĩ công chúng không “cảm nhận” được “không khí” của cải lương ngày Tết là vì hầu như không có một chương trình quảng cáo nào được tung ra. Truyền thông cũng nhắc đến chương trình cải lương một cách ít ỏi, bởi loại hình nghệ thuật này hầu như không tạo được độ “hot” nữa. Bất chấp điều đó, cải lương vẫn tồn tại một cách mạnh mẽ ở phố thị lẫn nông thôn trong những ngày đầu năm 2011.

Từ live show…

Đến hẹn lại lên, mùa Tết được xem như là mùa phục vụ của các đoàn cải lương. Ngay từ lúc này, nhiều đoàn như Long An, Đồng Tháp, Cà Mau, Bạc Liêu với ngân sách của tỉnh đã rục rịch chuẩn bị mang không khí Tết đến phục vụ bà con vùng sâu vùng xa. Thậm chí, sau khi hai đoàn Đồng Tháp và Cà Mau lưu diễn thành công ở miền Bắc, một số đoàn còn dự định phục vụ bà con xứ Bắc dịp đầu năm. Riêng Nhà hát Trần Hữu Trang sẽ ra mắt vở Đả chiến phá sông Ngân của cố soạn giả Năm Châu tại rạp Thủ Đô vào ngày mồng 4 Tết. Vở diễn tập hợp dàn diễn viên hùng hậu gồm Kim Tiểu Long, Lê Tứ, Trinh Trinh, Tú Sương, Nsut Thoại Miêu, Thanh Sơn…

Theo NSUT Thoại Miêu, Đả chiến phá sông Ngân sẽ diễn ba suất. Sau đó, các đơn vị nào có nhu cầu thưởng thức có thể thương thảo hợp đồng với lãnh đạo nhà hát. Vở diễn sẽ có thể phục vụ ở bất kỳ đâu nếu các điều khoản giao ước được đảm bảo.

Nghệ sĩ Kim Tiểu Long chia sẻ: “Ngày Tết nghệ sĩ cải lương rất bận rộn vì được mời nhiều chương trình lớn nhỏ khác nhau. Vì vậy, nghệ sĩ chúng tôi cũng tranh thủ chạy show để phục vụ bà con khắp nơi”.

Bên cạnh các đoàn dàn dựng những tuồng dài, nhiều nghệ sĩ cũng làm các chương trình bao gồm ca cổ và các trích đoạn. Vũ Luân được Sở VH-DL-TT TP HCM chọn cho một tour lưu diễn 5 nước châu Âu vào dịp Tết. Nếu kế hoạch này có thay đổi thì anh và nhiều nghệ sĩ khách mời sẽ thực hiện live show cải lương trang trọng cho trong dịp đầu xuân.

Còn  nghệ sĩ Châu Liêm, người đã bỏ tiền túi thực hiện chương trình cải lương tổng hợp Dạ khúc tri âm tại rạp Công Nhân vào ngày 16 hàng tháng, vào dịp Tết này chương trình sẽ được dàn dựng đặc biệt và hoành tráng hơn với sự tham gia của NS Bạch Tuyết cùng nhiều tên tuổi khác.
Đến truyền hình…

Bình thường khi cải lương thiếu “đất diễn” thì truyền hình sẵn lòng ra tay hào hiệp “cưu mang”, và ngày Tết cũng không ngoại lệ. Đài truyền hình TP HCM sẽ tung ra ba tuồng chưa được phát sóng gồm Câu thơ yên ngựa, Trạng mèo cưới vợ câm và Từ thức lên tiên. Trong đó Câu thơ yên ngựa xem như chương trình đặc biệt vì nó quy tụ ba thế hệ gia đình của nghệ sĩ Thanh Tòng. Mỗi vở diễn có độ dài 100 phút. Tuy nhiên, đều đáng tiếc là khán giả khó mà xem được các vở trên vì chúng được phát khá trễ (khoảng 1h40).

Nói về điều này, nghệ sĩ Kiều Tấn, Trưởng phòng văn nghệ đài Truyền hình TP HCM, cho biết: “Nếu có thể tôi sẽ yêu cầu phát cải lương vào giờ đẹp trong dịp Tết để khán giả có cơ hội thưởng thức. Nhưng thực tế, cải lương chưa kiếm được tiền mà mỗi vở kéo dài 100 phút. Trong khi đó mỗi phút quảng cáo trên truyền hình có giá vài chục triệu. Thôi thì đành phải liệu cơm gấp mắm vậy”. Tuy nhiên, để bù lại phòng văn nghệ đài truyền hình TP HCM cũng xây dựng các chương trình ca cổ và tuồng ngắn rất đa dạng. Chương trình này được phát vào thời gian đẹp hơn các tuồng dài nên tiện lợi cho khán giả thưởng thức.

Vừa phát sóng chương trình Phim truyện cải lương hồi đầu năm 2011, kênh SCTV7 tiếp tục thực hiện nhiều vở mới. Dù hiện tại, chưa xác định tuồng nào sẽ phát sóng, nhưng một biên tập của đài khẳng định nhiều vở mới sẽ được phục vụ trong dịp Tết năm nay.

 

Theo ĐV

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác