Cải lương: những nỗ lực vàng!

Sau những live show mang lại một sinh khí mới mẻ cho đời sống cải lương ở TP.HCM, củng cố niềm tin cho giới nghệ sĩ và bầu show, những người làm nghề đang âm thầm lao vào một cuộc gầy dựng mới: diễn nguyên các vở tuồng!

Từ trái sang: nghệ sĩ Kim Thoa, Thy Phương, Tiểu Linh trong vở cải lương Chung Vô Diệm biểu diễn tối 26-7-2007 tại Trung tâm Cá VàngTừ trái sang: nghệ sĩ Kim Thoa, Thy Phương, Tiểu Linh trong vở cải lương Chung Vô Diệm biểu diễn tối 26-7-2007 tại Trung tâm Cá Vàng

Nghệ sĩ (NS) Kim Thoa tập hợp nhiều NS lập đoàn hát. Kim Thoa tin tưởng: "Lâu rồi khán giả không được xem cải lương (CL) nguyên tuồng nên chúng tôi hát lại nguyên những kịch bản ăn khách như Chung Vô Diệm, Công chúa thủy tề…

Không có ngôi sao nhưng chúng tôi có nhiều NS tuồng cổ nhà nghề, rất quen thuộc với khán giả như Thanh Thế, Điền Phong, Minh Long, Hiếu Liêm, Ngân Giang, Tiểu Linh, Chinh Nhân, Thy Phương, Ái Hằng… Giá vé chỉ 20.000 - 30.000 đồng.

Mục tiêu doanh thu của chúng tôi không cao, chỉ mong những anh em NS lâu quá không có chỗ hát được làm nghề trở lại. Trước mắt, chúng tôi nhận diễn khoán thường xuyên cho Trung tâm biểu diễn Cá Vàng (đã diễn suất đầu ngày 26-7-2007) với giá thấp. Diễn ở rạp Hưng Đạo phải tự lo thu chi, lỗ suất đầu ngày 22-7, nhưng tôi tin vì ban đầu khán giả chưa biết đến mình. Về sau mình hát tốt, giá vé khán giả bình dân có thể mua xem hằng tuần, chúng tôi sẽ trụ được".

Chưa đưa vào hoạt động như Kim Thoa, song NS Vũ Luân đang tất bật trong những bước cuối khôi phục đoàn hát của anh từng làm sáng đèn rạp Hưng Đạo vài ngày/tuần, biến nơi này thành điểm sáng của CL TP.HCM từ năm 2005 trở về trước.

Lần này, để tránh việc không ổn định vì phải phụ thuộc rạp Hưng Đạo, Vũ Luân đã chấm được ba địa điểm mới. Một công ty đã bàn thảo, soạn xong hợp đồng sẽ đầu tư âm thanh, ánh sáng, tổ chức kinh doanh, tiếp thị… để xây dựng một sân khấu CL tuồng cổ diễn bốn suất/tuần tại Trung tâm Văn hóa quận 11 - chỉ chờ Vũ Luân ký. Vũ Luân còn được rạp Kim Châu, thuộc Nhà hát Bông Sen, mở rộng cửa cho ký hợp đồng thuê dài hạn. Rồi Trung tâm Văn hóa quận Bình Thạnh, chuẩn bị xây mới, cũng đã đưa ra lời hứa ưu tiên mời Vũ Luân về hợp tác khi xây xong.

Vũ Luân đoan chắc: "Phải làm đoàn lại thôi vì live show không thể giúp NS sống hằng đêm, số đông khán giả cũng nói với Luân chỉ muốn xem CL nguyên tuồng. Có thể Luân chọn làm 1-2 nơi ở các điểm trên".

Từ vài tháng trước, hai NS Bạch Tuyết, Lệ Thủy cũng đã sát cánh với bà bầu nổi tiếng làm ăn giỏi Hương Loan tính chuyện tái dựng một số vở CL lừng lẫy Đời cô Lựu, Tô Ánh Nguyệt, Nửa đời hương phấn, Cô gái đồ long… cùng dàn nghệ sĩ tài danh cũ với kế hoạch: sau khi trình diễn một số suất ở TP.HCM sẽ lưu diễn khắp nước.

Hiện trong lúc Hương Loan ráo riết lo khảo sát khán giả, địa điểm diễn khắp nơi thì NS Bạch Tuyết lo phần kịch bản, dàn dựng một số tuồng. Đang lưu diễn ở Mỹ, NS Lệ Thủy cũng được bà bầu gửi gắm làm "thuyết khách" để nghệ sĩ Mỹ Châu, đang định cư ở đây, nhận lời đi diễn lại…

Với một không khí hậu trường sôi động như thế, dẫu chưa cho ra kết quả song nỗ lực của giới NS CL TP.HCM cũng đã thật là những "nỗ lực vàng" đáng ghi nhận.

Live show cải lương: giữ vững thành quả

Không lơ là "trận địa", sau một số thắng lợi và một số khuyết điểm gây trở ngại, các live show CL cũng đang ra sức đầu tư kinh phí tốt hơn, loại bỏ khuyết điểm để giữ vững thành quả. Chương trình CL "Thắp sáng niềm tin" ở rạp Hưng Đạo thuộc Nhà hát Trần Hữu Trang sau một thời gian dài hoạt động lỏng lẻo, không có khán giả cũng  đang thay đổi tích cực ở nỗ lực đầu tư vào sự ca - diễn có chiều sâu, có tập luyện công phu, có lửa của các diễn viên trẻ. Chương trình này cũng biết bám vào những kịch bản CL xưa đã khẳng định giá trị.

(Theo TT)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác