Cải lương: quan tâm hơn việc dàn dựng

Từ hai tháng qua, NSƯT - đạo diễn Hoa Hạ đã đưa lên sàn tập chương trình Hội ngộ tài năng lần 2 với kịch bản Chiếc áo thiên nga (tác giả Lê Duy Hạnh, chuyển thể Hoàng Song Việt) tại rạp Hưng Đạo. So với chương trình năm ngoái, Nhà hát Trần Hữu Trang đã có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức, dàn dựng nhằm khẳng định thương hiệu Hội ngộ tài năng.

Nghệ sĩ Vũ Luân và Tú Sương trong vở Nghệ sĩ Vũ Luân và Tú Sương trong vở "Chiếc áo thiên nga".

Nâng cao chất văn học trong kịch bản

Sau nhiều lần đưa kịch bản Chiếc áo thiên nga cho một số đạo diễn trẻ của sân khấu kịch, tác giả Lê Duy Hạnh quyết định đưa kịch bản này cho soạn giả Hoàng Song Việt nhằm tạo thêm một vở diễn mới cho nhóm Thắp sáng niềm tin - một đơn vị xã hội hóa của Nhà hát Trần Hữu Trang. Sau khi đọc, soạn giả Hoàng Song Việt đã tìm được sự đồng cảm sâu sắc và quyết định chuyển thể để đưa vào chương trình Hội ngộ tài năng. Ông Phan Quốc Hùng, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, cho biết: ‘’Chương trình Hội ngộ tài năng rất cần những kịch bản mang đậm chất văn học. Tác giả Lê Duy Hạnh đã đặt một vấn đề rất mới trong câu chuyện mất nước của Thục Phán An Dương Vương. Chính con người chứ không ai khác đã tạo ra sự sụp đổ một triều đại, tính chất thần thánh chỉ là cái cớ. Đồng cảm với ý tưởng đó, chúng tôi quyết định chọn vở Chiếc áo thiên nga để dàn dựng chương trình Hội ngộ tài năng lần 2. Dù vấn đề tìm tài trợ cho vở rất khó khăn nhưng chúng tôi tin sẽ tạo được ấn tượng khi đặt vấn đề nghệ thuật đỉnh cao làm trọng tâm. Nếu phải đi vay nợ để dàn dựng tôi cũng sẵn sàng, sau đó lấy doanh thu đắp vào khoản nợ như vở Kim Vân Kiều đã làm năm ngoái với mức doanh thu l,9 tỉ đồng (vở Kim Vân Kiều nhà hát lãi 100 triệu đồng)”.

Trên bản thảo, các bài bản cải lương và tình huống gay cấn đã được soạn giả Hoàng Song Việt sắp xếp thật ấn tượng. So với vở Kim Vân Kiều, áp lực phải dàn đều các cảnh để diễn viên phô trương tài lực (vì mỗi cảnh thay đổi diễn viên đóng vai Thúy Kiều, Kim Trọng) không còn đè nặng trên ngòi bút Hoàng Song Việt, do đó từng câu ca, lời thoại nhẹ nhàng bay bổng. Tác giả Lê Duy Hạnh cho biết: "Tôi thật sự hài lòng vì cách chuyển thể rất phóng khoáng, giàu cảm xúc của Hoàng Song Việt. Chúng tôi đang hướng đến một mục đích cao nhất, đó là xây dựng cho sân khấu cải lương ngày càng có nhiều tác phẩm đỉnh cao”.

Phiên bản Kim Vân Kiều

Chương trình Hội ngộ tài năng lần 1 quy tụ đến 515 diễn viên, đó là con số kỷ lục. Tuy nhiên, chính vì quá đông nên việc tập hợp để tổ chức lưu diễn đã làm Nhà hát Trần Hữu Trang đau đầu. Lần này số diễn viên tham gia vở Chiếc áo thiên nga chỉ tinh gọn 15 diễn viên: NSND Diệp Lang, NSND Thanh Tòng; NSƯT Kim Tử Long, Thoại Mỹ, Thoại Miêu; nghệ sĩ Trường Sơn, Vũ Luân, Tú Sương, Trinh Trinh, Lê Tứ, Tấn Beo, Tấn Bo, Việt Hương... Ngoài ra, còn có sự tham gia của các ca sĩ: Phương Thanh, Minh Thuận, Hồ Ngọc Hà, Thanh Thúy, Anh Bằng, Kỳ Phương, Đức Tuấn, Phạm Anh Khoa, Ngọc Tuyền, Ngọc Ánh Idol, Lương Chí Cường... và 300 diễn viên đóng những vai quân sĩ của hai triều đại Thục Phán An Dương Vương và Triệu Đà.

Đạo diễn Hoa Hạ cho biết: "Với số lượng 315 diễn viên tham gia kịch bản này, chúng tôi tin rằng có thể tổ chức lưu diễn. Số lượng diễn viên quần chúng có thể quy tụ tại các địa phương khi nhà hát đến biểu diễn. Thành phần bảng phân vai lần này cũng rất ấn tượng đối với tôi, khi Vũ Luân xung phong đóng vai An Dương Vương. Với vai Lê Quyết trong vở Trời Nam, anh đã đoạt được Giải Mai Vàng 2007, thì tôi tin vai lão thứ hai này cũng sẽ đem lại vinh quang cho Vũ Luân. Hai cặp nghệ sĩ: Kim Tử Long - Thoại Mỹ và Kim Tiểu Long - Tú Sương sẽ diễn Trọng Thủy - Mỵ Châu”. Đây cũng là một hướng mở cho chương trình Hội ngộ tài năng nhằm nhân rộng hiệu quả biểu diễn, đưa sân khấu cải lương ra sân khấu quảng trường và giới thiệu ở nhiều địa phương, đồng thời cũng là mảnh đất thử nghiệm cho nhiều diễn viên. Đặc biệt, ca sĩ Hồ Ngọc Hà sẽ vào vai Hoàng Dung (vợ của Trọng Thủy), ca sĩ Phương Thanh, Thanh Thúy sẽ đóng vai Mỵ Châu cạnh ca sĩ Đức Tuấn, Ngọc Ánh Idol vai Trọng Thủy, ca sĩ Phạm Anh Khoa sẽ đóng vai Triệu Đà... Nhạc sĩ Đức Trí là người hòa âm phối khí và sáng tác các ca khúc nhạc nhẹ để các ca sĩ thể hiện nhân vật trong vở cải lương này. Dàn nhạc giao hưởng do NSƯT - nhạc sĩ Trần Vương Thạch chỉ huy sẽ cùng hòa quyện với dàn nhạc cổ do NSƯT Thanh Hải phụ trách.

Họa sĩ Sĩ Hoàng đảm trách thiết kế hơn 300 bộ trang phục của vở diễn cho biết: "Tôi và 40 học trò của mình đã làm việc cật lực. Khó khăn nhất là việc tìm kiếm lông ngỗng để may 3 chiếc áo thiên nga và 20 chiếc áo cho diễn viên cascadeur mặc khi họ diễn màn nối kết thành chiếc cầu thiên nga lúc Trọng Thủy gặp lại Mỵ Châu. Mỗi đêm Mỵ Châu khi tức giận vì biết mình bị lợi dụng dẫn đến việc nỏ thần vào tay giặc, đã xé chiếc áo thiên nga. Thế là phải may đến 3 chiếc áo thiên nga để NSƯT Thoại Mỹ... xé”. Kiến trúc sư Nguyễn Minh Tuấn và họa sĩ Văn Tòng đã thiết kế 9 đại cảnh cho vở diễn, trong đó khó nhất là cảnh xây dựng Cổ Loa Thành và trong phút chốc công trình này bị sụp đổ trước mắt khán giả khi quân Triệu Đà tấn công.

Theo NLĐ

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác