Cần chống các hành vi phản cảm trái với thuần phong mỹ tục

(Cinet)- Đó là ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tại Hội nghị trực tuyến về chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang diễn ra ngày 18/5 tại 03 điểm cầu Hà Nội - Đà Nẵng - Thành phố Hồ Chí Minh.

Quang cảnh Hội nghị tại đầu cầu Hà Nội.Quang cảnh Hội nghị tại đầu cầu Hà Nội.

Hội nghị đã tập trung đánh giá hoạt động nghệ thuật biểu diễn, trình diễn thời trang thời gian qua. Theo đó, trong những năm gần đây hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên toàn quốc đã diễn ra hết sức sôi động và phong phú về thể loại, đa dạng về phong cách. Trong quá trình hội nhập không ngừng của đất nước với quốc tế, sự giao lưu trao đổi về văn hoá nghệ thuật ngày càng phát triển, loại hình nghệ thuật nước ngoài cũng được du nhập vào nước ta với nhiều thể loại. Các chương trình nghệ thuật ngày càng đa dạng, phong phú, được đầu tư công phu, thoả mãn nhu cầu thưởng thức của mọi đối tượng khán giả.

Tuy nhiên, bên cạnh những tích cực, hoạt động nghệ thuật biểu diễn, trình diễn thời trang cũng xuất hiện một số vi phạm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hoá của Việt Nam, gây bất bình trong xã hội như: trang phục phản cảm không phù hợp với mục đích chương trình, hát nhép, chương trình yếu kém về chất lượng nghệ thuật, thiếu tính định hướng thẩm mỹ…

Các đại biểu tham dự Hội nghị cho rằng, nguyên nhân của thực trạng đó xuất phát từ việc một số công ty tư nhân chạy theo thị hiếu của một số bộ phận khán giả, vì mục đích chuộc lợi mà cố tình vi phạm các quy định của pháp luật về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; một số ca sĩ, nghệ sĩ vì khả năng chuyên môn hạn chế của mình đã sử dụng giọng hát thu sẵn; đặc biệt là sự cổ suý của một số bộ phận phóng viên báo “lá cải”, báo mạng nhằm thu hút số lượng độc giả; sự buông lỏng của cơ quan quản lý nhà nước ở một số địa phương…

Cần chống các hành vi phản cảm trái với thuần phong mỹ tục - ảnh 2
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh chủ trì Hội nghị.
Các đại biểu tham dự Hội nghị cũng đưa ra các kiến nghị nhằm khắc phục tình trạng nêu trên cũng như những vấn đề bất cập trong hoạt động tổ chức biểu diễn, trình diễn thời trang, như: cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ VHTTDL và Bộ Thông tin và Truyền thông trong công tác quản lý nghệ thuật biểu diễn; định hướng, mở các lớp tập huấn cho ca sĩ, diễn viên, người mẫu. Đặc biệt, đối với các hành vi vi phạm phải có chế tài nghiêm khắc để xử lý.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho rằng, cần có sự thống nhất quản lý về tổ chức biểu diễn nghệ thuật và trình diễn thời trang; xây dựng những hình tượng, chương trình biểu diễn có chất lượng phục vụ quần chúng nhân dân, phục vụ cho công cuộc đổi mới của Đảng và nhà nước ta. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng đặc biệt lưu ý, cần kiên quyết chống các hành vi phản cảm trái với thuần phong mỹ tục.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát các hoạt động từ khâu cấp phép đến thẩm định, và khi xử phạt vi phạm hành chính, không chỉ xử phạt người biểu diễn mà phạt luôn người tổ chức và người cấp phép biểu diễn… Đối với chương trình biểu diễn nghệ thuật thu hút một lượng lớn khán giả, cơ quan cấp phép cần liên hệ chặt chẽ với địa phương nơi tổ chức biểu diễn để tránh tình trạng nơi này không cấp phép mà nơi kia cấp phép. Bộ trưởng cũng lưu ý, kiên quyết không cấp phép cho các đơn vị, tổ chức đã có sai phạm trong hoạt động tổ chức biểu diễn.

Trước đó, ngày 16/4/2012, Bộ trưởng Bộ VHTTDL đã ban hành Chỉ thị 65/CT-BVHTTDL nhằm kịp thời và nghiêm túc chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang.

Nguyên Hà

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác