Cần có phương án bồi dưỡng tài năng trẻ sân khấu tuồng, chèo

Cuộc thi "Tài năng trẻ sân khấu tuồng, chèo toàn quốc năm 2007" do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT-DL) tổ chức tại Nam Định (từ ngày 1-9/10) đã bước vào ngày thứ 6.

Trao đổi với báo giới, Tiến sỹ, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Văn Khánh, Phó Cục trưởng Cục NTBD, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: Qua 4 ngày "thi thố", nhiều diễn viên, nghệ sĩ trẻ đã bộc lộ được tài năng vốn có; những tài năng này sẽ được "bồi dưỡng" để trở thành kế cận để tiếp tục cho các loại hình kịch hát.

Nghệ thuật Tuồng, Chèo là một trong những loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo, góp phần tạo nên sự đa dạng, phong phú của di sản văn hoá phi vật thể dân tộc. Trong tiến trình phát triển, nghệ thuật Tuồng, Chèo đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu trong phương thức sinh hoạt văn hoá tinh thần của nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, theo ông Khánh, trong hơn một thập kỷ trở lại đây, sân khấu Tuồng, Chèo không thường xuyên "đỏ đèn" và mất dần "chỗ đứng" trong xã hội đương đại. Có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Song, yếu tố quan trọng khiến sân khấu Tuồng, Chèo ngày càng vắng khán giả chính là thiếu đội ngũ sáng tạo nghệ thuật có tài, thiếu kịch bản hay, thiếu diễn viên, nghệ sỹ trẻ và thiếu một cơ chế đầu tư, phát triển theo hướng bền vững, hiệu quả.

Việc Bộ VH-TT-DL chỉ đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức cuộc thi Tài năng trẻ sân khấu Tuồng, Chèo nhằm mục đích tạo điều kiện cho các nghệ sĩ trẻ trên mọi miền đất nước có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập và thi thố tài năng của mình qua các vai diễn. Từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm bổ ích trên con đường lao động nghệ thuật, góp phần tích cực vào việc kế thừa và phát huy cái hay, cái đẹp, tinh hoa của nền nghệ thuật sân khấu dân tộc.

Đặc biệt, thông qua cuộc thi cũng là dịp để những người làm công tác quản lý nghệ thuật từ Trung ương đến địa phương nhìn nhận, đánh giá khách quan về thực trạng đội ngũ diễn viên trẻ của sân khấu Tuồng, Chèo. Qua đó có phương án bồi dưỡng nhân tài cho các loại hình kịch hát; đề ra kế hoạch mang tầm chiến lược về việc đào tạo đội ngũ diễn viên trẻ; giúp họ phấn đầu, tìm tòi, hay say khổ luyện để có những vai diễn hay, nhiều tác phẩm nghệ thuật chất lượng cao, phục vụ nhu cầu thưởng thực nghệ thuật của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Cuộc thi đã quy tụ 64 thí sinh là các nghệ sỹ, diễn viên của 16 đơn vị nghệ thuật tuồng, chèo trong cả nước. Dựa trên các yếu tố: thanh, sắc, thục, tinh, khí, thần, Ban tổ chức sẽ lựa chọn các tài năng, trong đó sẽ chú ý hơn đến các diễn viên, nghệ sĩ biểu diễn những trích đoạn hiện đại tiêu biểu và các trích đoạn sáng tạo mới từ các vở truyền thống.

Ông Nguyễn Văn Khánh cho biết, kết thúc cuộc thi, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ tham mưu với Bộ VH-TT-DL trình lên Thủ tướng Chính phủ những phương hướng mang tính chiến lược về đào tạo lực lượng nghệ sỹ trẻ cho sân khấu nghệ thuật truyền thống. Theo đó sẽ có ba phương thức đào tạo lực lượng diễn viên trẻ mang tính hệ thống gồm: đào tạo tại chỗ (các đoàn nghệ thuật và từng địa phương phải triển khai công tác tuyển chọn các tài năng, các hạt nhân để bổ xung vào đoàn); đào tạo tập trung và tạo điều kiện để đội ngũ sáng tạo nghệ thuật được ra nước ngoài học hỏi, sáng tạo góp phần phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc...

Theo TTXVN

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác