Cần Thơ có khán giả lý tưởng cho một giải cải lương

Từ ngày 16 đến 20-10-2007, tại Hội Trường lớn Khu II, ĐH Cần Thơ diễn ra giải cải lương “Tài năng trẻ sân khấu toàn quốc”. Dịp này, PV có cuộc trao đổi với Thạc sĩ Nguyễn Đăng Chương, Trưởng phòng Nghệ thuật, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch về giải này.

Trưởng phòng Nghệ thuật, Cục NTBD, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịchTrưởng phòng Nghệ thuật, Cục NTBD, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch

* Thưa ông, giải Trần Hữu Trang vừa kết thúc tại Cần Thơ, vì sao Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch lại chọn Cần Thơ tổ chức giải “Tài năng trẻ sân khấu toàn quốc”?

- Giải thưởng được tổ chức lần này nhằm tìm kiếm tài năng trẻ cho sân khấu cải lương, khuyến khích sự sáng tạo và thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết với nghề của các diễn viên trẻ. Để giải thành công, cần có khán giả lý tưởng để các diễn viên đo lường khả năng của mình. Chúng tôi xác định Cần Thơ có môi trường đó. Bên cạnh đó, Sở Văn hóa Thông tin TP Cần Thơ, Nhà hát Tây Đô và đội ngũ chuyên môn ở đây đã có nhiều kinh nghiệm tổ chức các giải như thế này.

34 diễn viên đến từ 11 nhà hát và đoàn cải lương chuyên nghiệp tham gia dự thi lần này với 34 trích đoạn được biểu diễn. Thi thố tài năng trước lực lượng khán giả nhiệt tình như vậy, các diễn viên trẻ có dịp nhìn lại mình, các nhà quản lý và lãnh đạo các đoàn nghệ thuật cũng sẽ nhìn lại lực lượng trẻ để có chiến lược đào tạo hợp lý.

* Đa số các trích đoạn dự thi lần này là đề tài lịch sử, kinh điển... Vậy có sợ cuộc thi rơi vào đơn điệu không, thưa ông?

- Ở loại hình nghệ thuật truyền thống như cải lương, mảng đề tài lịch sử và dã sử phát triển mạnh từ thuở mới hình thành và được người xem ưa chuộng. Hơn nữa, đây không phải là cuộc hội diễn để tìm các vở tuồng xuất sắc, mà là cuộc tìm kiếm tài năng. Cho dù là tuồng tích cũ, nhưng diễn viên thể hiện được tài năng và sáng tạo riêng biệt của mình đều được khuyến khích. Ban giám khảo sẽ đánh giá thí sinh trên những nền tảng cơ bản: diễn trong ca - ca trong diễn và vũ đạo, dựa trên sáu nền tảng được đúc kết từ sân khấu truyền thống: thanh - sắc - thuần thục - tinh tế - khí chất và thần thái.

Lần này, về lực lượng còn có các nhà hát, đoàn cải lương phía Bắc tham dự, mà cải lương của hai miền có những đặc trưng khác nhau, hứa hẹn các tiết mục thi diễn sẽ rất phong phú. Các buổi diễn đều có đan xen giữa tuồng tích lịch sử và hiện đại, nên không đơn điệu đâu!

* Xin cám ơn ông!

(Theo CTO)

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác