Chàng đạo diễn Mỹ 'mặn mà' với sân khấu VN

Tốt nghiệp ĐH Bắc Carolina, làm trợ lý sân khấu Nhà hát Shakespeare, Chicago, David Chapman được nhận học bổng để đến một nước châu Á bất kỳ tìm hiểu chuyên ngành mình đang nghiên cứu. Không đắn đo, anh chọn Việt Nam và sân khấu TP HCM.

Đạo diễn trẻ David Chapman tại TP HCM. Ảnh: A.V.Đạo diễn trẻ David Chapman tại TP HCM. Ảnh: A.V.

Chàng đạo diễn trẻ cho biết, tại Mỹ, người ta hiểu nhiều về sân khấu Nhật Bản, Trung Quốc, mà rất ít thông tin về Việt Nam. Điều đó thôi thúc David, người chưa từng đến một quốc gia châu Á nào, và chỉ biết đến Việt Nam qua hai từ "chiến tranh", tìm đến đây.

Đến dải đất hình chữ S từ tháng 9/2006, David bỏ ra 6 tháng để học tiếng Việt và đi xem kịch, cải lương. Anh lăn lộn khắp các sân khấu từ TP HCM đến Hà Nội để xem, quan sát thói quen xem kịch của người dân. Bên người anh lúc nào cũng kè kè quyển vở trắng ghi chép đầy kín những mẫu câu, từ ngữ tiếng Việt. David đặc biệt ấn tượng với vở 100 phút cuối cùng của Hàn Mạc Tử vì cách dàn dựng đầy sáng tạo.

David nhận xét, dường như kịch nói Việt Nam quá chú trọng phân biệt thể loại, trong khi ở Mỹ không thế. Tại quê hương anh, người ta xem một vở kịch mà không cần thiết biết đó là hài hay bi, vì trong đó hàm chứa tất cả. Còn trên sân khấu Việt Nam, hài kịch nghĩa là phải thật sự vui nhộn.

"Tôi rất ngạc nhiên khi đang xem kịch người ta thường để chuông điện thoại reo, hoặc có người còn ăn uống, trò chuyện với người ngồi bên cạnh mình". Anh chàng nhận xét về "văn hóa thưởng thức nghệ thuật" của công chúng TP HCM như thế.  

Sau thời gian tìm hiểu, với sự hợp tác của sân khấu nhà hát Thế Giới Trẻ, David Chapman đã chọn vở kịch Summer and Smoke (Mùa hè và khói) của kịch tác gia Tennessee Williams làm "cầu nối" sân khấu Mỹ - Việt. Anh đang cùng một người bạn Việt Nam và chàng trai đồng hương Haron Toronto gấp rút hoàn thành chặng cuối của việc dịch kịch bản nguyên tác sang tiếng Việt.

Êkíp thực hiện Mùa hè và khói toàn là người trẻ. Vở kịch Mỹ này sẽ được "Việt hóa" để phù hợp với sân khấu TP HCM. Buổi ra mắt của vở kịch này là vào ngày 18/5. Sau đó, vở sẽ có 5 suất diễn liên tiếp để phục vụ bạn trẻ trên sân khấu Nhà hát Thế Giới Trẻ, Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP HCM.

Năm 2003, David từng giành được suất học bổng Fulbright để nghiên cứu sân khấu Hungary. Trong đơn xin học bổng Henry Luce Foundation để đến Việt Nam, Chapman cho biết anh rất muốn tăng cường sự hiểu biết về hoạt động của các nghệ sĩ quốc tế và biết thêm về sân khấu châu Á. Chàng đạo diễn trẻ còn có tham vọng thành lập một trung tâm các loại hình nghệ thuật sống (live arts center) làm nơi giao lưu trao đổi văn hóa giữa nghệ sĩ Mỹ và thế giới.

Theo Vnexpress

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác