Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu VN Lê Tiến Thọ: Sân khấu sẽ phải chuyển động mạnh mẽ hơn

Ðại hội đại biểu toàn quốc Hội Nghệ sĩ sân khấu (NSSK) Việt Nam lần thứ VII vừa diễn ra thành công tốt đẹp. Nhân dịp này, PV đã có cuộc trò chuyện cùng NSND Lê Tiến Thọ, Thứ trưởng Bộ VH,TT&DL, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam nhiệm kỳ VII về định hướng hoạt động của Hội NSSK Việt Nam trong thời gian tới.

Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu VN Lê Tiến Thọ: Sân khấu sẽ phải chuyển động mạnh mẽ hơn - ảnh 1

PV: Thưa đồng chí, sân khấu đang trong bước khủng hoảng, với rất nhiều khó khăn, vướng mắc ở tất cả các khâu, các lĩnh vực... cần được tháo gỡ. Ban chấp hành Hội NSSK Việt Nam dự định sẽ bắt đầu gỡ rối từ đâu?

NSND Lê Tiến Thọ: Ðây là một nhiệm vụ quan trọng mà giới sân khấu đã tin tưởng giao trách nhiệm cho Ban chấp hành chúng tôi. Cần nhìn nhận rằng, những người làm sân khấu trong thời gian qua cũng đã rất cố gắng, thể hiện qua nhiều cuộc hội diễn, cuộc thi tài năng nghệ thuật... cho chúng ta niềm hy vọng về một lực lượng nghệ sĩ trẻ đang kế thừa và phát triển đời sống sân khấu trong thế kỷ 21.

Ðúng là sân khấu đang gặp nhiều khó khăn, thiếu vắng những tác phẩm hay. Ðể góp phần tác động tích cực đến đời sống sân khấu, ưu tiên đầu tiên của Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ này sẽ là xây dựng, hoàn thiện điều lệ của Hội. Hai vấn đề chúng tôi quan tâm hàng đầu hiện nay là đội ngũ và tác phẩm. Ðây sẽ là những mục tiêu được tập trung đầu tư. Hội sẽ phải tổ chức nhiều hoạt động lớn, có sức lan tỏa; quan tâm đồng đều đến cả hai khu vực nghệ thuật công lập và các đơn vị xã hội hóa. Hoạt động đối ngoại cũng sẽ là một nội dung được quan tâm đặc biệt: Thành lập Ban đối ngoại và Trung tâm sân khấu đối ngoại, thúc đẩy quá trình giao lưu, hội nhập với sân khấu thế giới. Ðồng thời, Hội sẽ tham gia vào quá trình đào tạo tài năng trẻ cho các khâu: đạo diễn, tác giả, diễn viên, và tạo môi trường cho những khám phá, tìm tòi mới thông qua các liên hoan sân khấu thử nghiệm trong nước và quốc tế. Trong năm 2010, Hội NSSK Việt Nam sẽ là một trong những thành viên tích cực tham gia vào việc tổ chức Ðại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Với một Ban chấp hành được trẻ hóa khá mạnh mẽ, chúng tôi tin đây sẽ là một Ban chấp hành không lảng tránh công việc. Tất nhiên, không thể chỉ một mình Ban chấp hành Hội có thể làm được mọi việc. Những mục tiêu trên cần phải có được sự hậu thuẫn hiệu quả của các chế độ, chính sách của Nhà nước.

PV: Vẫn biết rằng, cũng không thể kỳ vọng quá nhiều vào tác động của một Hội nghề nghiệp đến đời sống sân khấu, nhất là trong giai đoạn khó khăn như hiện nay, nhưng một trong những vấn đề được dư luận quan tâm, là việc thiếu vắng những tác phẩm nghệ thuật chất lượng, đỉnh cao. Hội đã có biện pháp để giải quyết vấn đề?

NSND Lê Tiến Thọ: Phải đầu tư. Muốn có tác phẩm lớn thì phải đầu tư, mà đầu tư chính là cho sáng tác, cho đội ngũ. Nếu không đầu tư thì làm sao có được tác phẩm lớn. Chúng ta đang đầu tư một cách dàn trải, và có một phần nguyên nhân ở sự chưa đầy đủ một số chế độ, chính sách, nên chưa tạo điểm kích cầu cho sự phát triển này. Hội sẽ tổ chức các trại sáng tác để tìm ra những kịch bản mà chúng ta gọi là kịch bản có chất lượng. Ðây sẽ là yếu tố quyết định. Bởi, nếu không có kịch bản hay thì sẽ không có tác phẩm hay, dù đạo diễn có tài biến hóa bao nhiêu chăng nữa. Dự định, chúng tôi sẽ phải tổ chức những hội thảo dành riêng cho tác giả, bên cạnh những hội thảo chuyên đề về đạo diễn, diễn viên và lý luận - phê bình sân khấu.

PV: Tại Ðại hội, nhiều đại biểu cho rằng việc chưa xây dựng được Luật Sân khấu đã làm ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả hoạt động nghệ thuật, nhất là đối với các đơn vị xã hội hóa?

NSND Lê Tiến Thọ: Mong muốn của các nghệ sĩ là hoàn toàn chính đáng, nhưng chúng ta phải có những bước đi thích hợp, chứ không phải có thể làm ngay được.

PV: Là người đang nắm giữ nhiều trọng trách nặng nề, đồng chí sẽ làm thế nào để có thể dành được nhiều thời gian, tâm huyết cho sân khấu?

NSND Lê Tiến Thọ: Tôi cũng là người được giao nhiều việc, nhất là trong thời gian tới, nhưng dù sao chúng tôi cũng đã có một Ban chấp hành rất mạnh, những người giúp việc cho tôi đều rất có kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ phân công công việc, có lịch kiểm tra, giám sát... để những hoạt động của Hội mang lại nhiều tác động tích cực cho đời sống nghệ thuật nước nhà. Sân khấu sẽ phải chuyển động mạnh mẽ hơn. Chúng tôi mong thế, và tin thế.

PV: Xin cảm ơn đồng chí.

 

Theo ND

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác