Chung kết Liên hoan dân ca khu vực Đồng bằng và trung du Bắc Bộ: Trở về với bản sắc mỗi vùng, miền

Tối 5.4, tại Nhà văn hoá Kinh Bắc (tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra chung kết Liên hoan dân ca (LHDC) khu vực Đồng bằng và trung du Bắc Bộ do Đài Truyền hình VN phối hợp với tỉnh Bắc Ninh tổ chức.

Chung kết Liên hoan dân ca khu vực Đồng bằng và trung du Bắc Bộ: Trở về với bản sắc mỗi vùng, miền - ảnh 1

Tham gia chung kết năm nay có hơn 100 nghệ sĩ, nghệ nhân và diễn viên thuộc 11 tỉnh, thành trong khu vực. 15 tiết mục vào vòng chung kết gây ấn tượng với người xem bởi những nét văn hoá đặc sắc nhất mỗi vùng, miền ở VN của những câu hát ví, hát văn, hát xẩm, quan họ... đều được thể hiện qua từng chất giọng đằm thắm, trữ tình cùng với nhiều màn múa được dàn dựng công phu, đậm tính nghệ thuật dân tộc.

Lối hát ca trù thắm đượm tâm tình của thí sinh nhỏ tuổi nhất (15 tuổi) Nguyễn Kiều Anh đến từ Hà Nội trong tiết mục "Hát nói dở gửi thư" và giọng hát mượt mà trong từng làn điệu quan họ của nghệ nhân Nguyễn Thị Sang (đoàn Bắc Ninh) với bài "Bóng xế giãi thềm" đã chinh phục Hội đồng nghệ thuật nhận đồng giải A (5 triệu đồng/giải).

Ngoài ra, đoàn Thái Bình với tiết mục "Tuyết dạt sông Thương", Bắc Giang với "Tuấn Khanh", Nam Định với "Giá trầu Đệ nhị Thượng Ngàn" và Hà Nội với "Xẩm 36 phố phường" đồng hạng B (4 triệu đồng/giải). BTC cũng trao giải C (3 triệu/giải) cho 6 tiết mục.
Nét mới khác của liên hoan năm nay là thay vì tổ chức tại 8 khu vực như hai lần trước, đã gói gọn trong 6 khu vực: Tây Nguyên, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Nam Bộ và vùng núi phía bắc. Ngoài ra, sẽ không có đêm chung kết toàn quốc. Theo BTC điều này sẽ giúp cho chương trình không lặp lại các tiết mục biểu diễn và cũng để tiết kiệm chi phí theo chủ trương chung.

LHDC VN 2009 sẽ tiếp tục với đêm chung kết khu vực Tây Nguyên vào tối 12.4 tại tỉnh Lâm Đồng, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3.
Theo LĐ

 

 

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác