Chương trình giới thiệu văn hóa nghệ thuật tới sinh viên: Kỹ năng mềm cho “sản phẩm” đào tạo

Để có thể lấp đầy một khoảng trống không nhỏ trong sinh viên (SV) về kiến thức văn hóa, ĐH quốc gia Hà Nội đang giúp SV nâng cao kỹ năng hiểu và cảm thụ những kiến thức văn hóa nghệ thuật thông qua chương trình giới thiệu văn hóa nghệ thuật được thực hiện khá dài hơi và công phu.

Hát xẩm là loại hình nghệ thuật sẽ được biểu diễn trong chương trình giới thiệu văn hóa nghệ thuật sinh viên.Hát xẩm là loại hình nghệ thuật sẽ được biểu diễn trong chương trình giới thiệu văn hóa nghệ thuật sinh viên.

Giai đoạn I với 13 buổi sinh hoạt ngoại khóa chuyên đề và buổi đầu tiên của chương trình diễn ra vào tối nay (24-4), với sự tham gia của gần 800 người.

Theo bà Nguyễn Thị Việt Thanh, Trưởng ban Chính trị và công tác HSSV của nhà trường: "Mặc dù sống trong môi trường giáo dục ĐH tại các trung tâm văn hóa, đô thị lớn, nhưng có một lượng không nhỏ sinh viên ít có điều kiện tiếp xúc hoặc không quan tâm nhiều đến các kiến thức văn hóa của chính dân tộc mình". Với sứ mệnh của một trung tâm đào tạo lớn của đất nước, mục tiêu của ĐH quốc gia Hà Nội là hướng tới đào tạo những con người toàn diện, cùng với việc trang bị những kiến thức khoa học chuyên môn, còn phải chú trọng hơn nữa việc giúp cho SV có kiến thức, kỹ năng mềm, đặc biệt là để hiểu và cảm thụ văn hóa, nghệ thuật. Giai đoạn I của chương trình tập trung chủ yếu giới thiệu một số loại hình nghệ thuật biểu diễn truyền thống. Các giai đoạn sau sẽ mở rộng ra các loại hình văn hóa, nghệ thuật khác của Việt Nam và thế giới.

Trong 13 buổi theo các chuyên đề khác nhau, hàng trăm cán bộ, SV của ĐH quốc gia Hà Nội sẽ không chỉ thưởng thức biểu diễn, giới thiệu về hát xẩm, về ca trù, chèo, tuồng… mà còn có dịp trao đổi, giao lưu với các nghệ sĩ, những chuyên gia đầu ngành. Những người làm chương trình cho biết: Việc lựa chọn một số loại hình nghệ thuật dân tộc để mở đầu mang một ý nghĩa đặc biệt, trong bối cảnh văn hóa truyền thống đang phải đối diện với nhiều thách thức nghiêm trọng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Theo HNM

Bình luận

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu

Tin khác